5 liều ‘thuốc tăng lực’ cho vàng trong năm 2020

Henry

Năm 2019 là một năm tuyệt vời đối với vàng. Giá vàng thỏi đã tăng gần 15% từ đầu năm đến nay, đánh dấu năm tốt nhất kể từ năm 2010. Có nhiều lý do đằng sau sự gia tăng của kim loại màu vàng, và có vẻ như còn rất nhiều động lực cho quý kim trong thời gian tới.

Giá vàng có vẻ sẽ phá vỡ một kháng cự tâm lý quan trọng

Các mức số tròn có xu hướng đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự cho cổ phiếu và hàng hóa. Khu vực $1500- $1550 là mức kháng cự dài hạn và giá vàng đạt đỉnh khoảng $1557 vào năm 2019. Một đột phá mang tính quyết định trên mức này có thể khiến giá tăng vọt.

Trong vài năm qua, vàng luôn tăng giá trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1. Kim loại màu vàng hầu như không phải là hàng hóa theo mùa nhưng xu hướng từ năm 2013 cho thấy vàng luôn đóng cửa cao hơn sau một đợt tăng giá vào tháng 12.

Có thể cuộc biểu tình năm nay có thể đẩy vàng vượt qua mức quan trọng? Nó chắc chắn có vẻ như vậy, đặc biệt nếu bạn xem xét các lý do cơ bản.

Quan ngại về Thỏa thuận Thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc

Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã là động lực chính của giá vàng trong năm nay. Kim loại màu vàng dự kiến sẽ giảm nếu chiến tranh thương mại kết thúc.

Khi Tổng thống Trump công bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, giá vàng không thay đổi. Có vẻ như các thị trường rộng lớn hơn đã nhận ra rằng một thỏa thuận thương mại sẽ không được ký kết.

Như đã cảnh báo trước đó, có một khả năng mạnh mẽ là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không được đưa thành quyết định chính thức. Hiện căng thẳng đã gia tăng giữa hai nước liên quan đến các vấn đề then chốt như cuộc biểu tình ở Hồng Kông và sự đối xử của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Hơn nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2020. Người dân Trung Quốc có nhiều khả năng chờ đợi cuộc bầu cử với hy vọng Tổng thống Trump sẽ không giữ được vị thế ở Nhà Trắng trước khi họ hoàn tất thỏa thuận thương mại dài hạn.

Vàng phát triển mạnh trong một môi trường không chắc chắn và nó có thể vượt qua phạm vi $1500- $1550 khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 chính thức bị loại bỏ.

Kinh tế Mỹ suy yếu là một yếu tố hỗ trợ vàng

Nền kinh tế Hoa Kỳ, vốn tốt hơn cả, đang đứng trên nền tảng mỏng manh. Lĩnh vực sản xuất đang suy yếu khi số đơn đặt hàng hàng hoa lâu bền giảm 2% trong tháng 11. Ngoài ra, chi tiêu của người tiêu dùng, đã chiếm khoảng 70% nền kinh tế của Hoa Kỳ, đang xuất phát từ nợ nần.

Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm cho tín dụng rẻ hơn để thổi không khí vào bong bóng kinh tế do nợ nần, nhưng nó có thể kéo dài mãi mãi. Mọi thứ cuối cùng sẽ trở nên tồi tệ hơn dưới hình thức suy thoái, sẽ là một cơn gió thúc đẩy vàng.

Các quốc gia Hồi giáo quan trọng bỏ đô la

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo kết thúc tại Malaysia vào tuần trước, Iran, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tuyên bố họ đang thăm dò giao dịch vàng. Điều này xuất hiện trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nặng nề của Hoa Kỳ đối với Iran. Lo sợ những hình phạt trong tương lai, Thủ tướng Malaysia nói,

Tôi đã đề nghị rằng chúng ta ghé thăm lại ý tưởng giao dịch bằng cách sử dụng giao dịch vàng và trao đổi vàng giữa chúng tôi. Chúng tôi nghiêm túc xem xét vấn đề này và chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể tìm ra một cơ chế để đưa nó vào hiệu lực.

Đồng đô la đã trở thành đồng tiền dự trữ thế giới từ năm 1944 nhưng số lượng quốc gia bỏ đồng đô la đang gia tăng.

Vàng, mặt khác, đã là tiền tệ dự trữ trên thực tế trong hàng ngàn năm. Nhu cầu của nó sẽ chỉ tăng lên nếu xu hướng bỏ đồng đô la tiếp tục kéo dài.

Tích trữ đang tăng

Nga đang dẫn đầu xu hướng tích trữ vàng. Hoạt động khai thác của Nga đã tăng lên trong năm nay. Họ đã khai thác 185 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2019. So với năm 2018, con số này tăng khoảng 18%. Do đó, tổng dự trữ vàng của Nga lên tới 548 tỷ USD.

Rõ ràng, Nga dường như đang rời xa đồng đô la Mỹ, nhưng họ không đơn độc. Tất cả mọi người từ những người siêu giàu đến các ngân hàng trung ương dường như đang tham gia vào một cuộc mua bán và tích trữ vàng.

Xem xét tất cả các lý do kỹ thuật và cơ bản, giá vàng có vẻ sẽ tăng vọt trong những năm tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here