BT GROUP – Market update 04.09.2020: Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” trước ngày công bố báo cáo việc làm tháng Tám

Henry

Bất chấp số liệu PMI ra khá tốt (56.9) chứng khoán Mỹ đã có phiên bán tháo mạnh mẽ nhất kể từ khi các chỉ số chính tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại. Chỉ số S&P500 – thước đo chung cho toàn thị trường kết thúc phiên với mức giảm 117.5 điểm tương ứng 3.51%, và giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu công nghệ với chỉ số Nasdaq giảm hơn 600 điểm tương ứng 4,96%. Điểm đáng chú ý nữa là hiện tượng bán tháo xảy ra hết sức bất ngờ trong bối cảnh hoàn toàn không có bất cứ tin tức cơ ban liên quan nào.

Ở đây, ta cần phải nhắc lại là trước đó chứng khoán Mỹ đã liên tục đi lên trong bối cảnh số lượng ca nhiễm mới có dấu hiệu “hạ nhiệt”, niềm tin về Vaccine cùng với những tín hiệu lới lỏng của the FED đã liên tục giúp các chỉ số “hit new high”. Cho nên nếu phải đi tìm nguyên nhân cho diễn biến sell off ngày hôm qua thì câu trả lời chỉ có thể là “profit taking” mà thôi. Câu hỏi kế tiếp là tại sao investor cần phải “chốt lời” lúc này?  Manh mối có lẽ đến từ một phiên bản “phụ” của báo cáo việc làm chính thống do Bộ Lao động Mỹ công bố, đó chính là báo cáo của  công ty ADP. Trên phương diện là một công ty chuyên điền Form cho các hãng lớn, ADP có cái nhìn tương đối “giống” với cái thống kê việc làm của chính phủ. Thành ra khi ADP ra một báo cáo việc làm khá tệ với chỉ 428k việc làm mới được tạo ra trong tháng Tám so với hơn 1,2 triệu được kỳ vọng thì investor có cái lý do đầu tiên làm cơ sở để tiên đoán khả năng bản báo cáo chính thống từ Bộ lao động cũng sẽ không mấy sáng sủa.

Và khi số liệu trở nên suy yếu trước thực tế là các chỉ số đã ở mức cao nhất mọi thời đại thì hành động profit taking là có thể hiểu được. Và lời giải thích này là khá hợp lý nếu ta nhìn qua một loạt các chỉ số chính của U.S stock. Chỉ số nào có mức tăng mạnh nhất thời gian qua thì cũng bị bán tháo (chốt lời) mạnh nhất hôm qua (điển hình tech stock).

Safe havens hay cụ thể ở đây là U.S Bond đang trở thành nhóm tài sản trú ẩn được ưa thích trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán. Điều này được thấy rõ qua hình ảnh lợi tức trái phiếu đang quay đầu giảm mạnh trở lại qua nay.

Quá trình chốt lời trong chứng khoán này có thể mới chỉ bắt đầu và phiên hôm qua là phát súng lệnh đầu tiên. Hôm nay báo cáo việc làm (Non-farm payroll) của tháng Tám sẽ được công bố. Nếu số liệu này thật sự xấu hơn kỳ vọng thì quá trình selloff sẽ tiếp tục và có thể còn mạnh hơn phiên hôm qua. Nhóm các tài sản trú ẩn như Gold và đồng JPY được dự báo cũng sẽ mạnh lên cùng với U.S Bond.

Trong bối cảnh đó chiến lược trading ưu tiên là canh tìm cơ hội bán ra nhóm các cặp tiền XXX/JPY, các chỉ số chứng khoán (nhất là tech index như Nasdaq 100 hay XLK) đồng thời canh tìm cơ hội mua vào Gold.

Gold:

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.pngHappy and safe trading!

__BT GROUP__BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here