BT GROUP – Market update 07.09.2020: Cash is King (Tiền mặt là vua) trước một tương lai bất định

Henry

Những vận động trong phiên trading cuối tuần trước cho thấy dòng tiền đang chạy về USD hay là ưu tiên nắm giữ tiền mặt nhiều hơn. Điều này là tương đối “lạ” trong bối cảnh báo cáo việc làm tháng Tám ra khá tốt, tốt hơn nhiều so với dự báo trước đó với gần 1,4 triệu việc làm mới được tạo ra, tỉ lệ thất nghiệp giảm sâu từ mức 10.2% chỉ còn 8.4% và đặc biệt là mức thu nhập bình quân giờ đã tăng khá mạnh từ 0% lên 0.4%. Lẽ thông thường với một báo cáo tốt như vậy thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm đi lên nhưng không, thay vì tăng lúc thời điểm báo cáo NFPs được công bố, chỉ số S&P500 đã bị bán tháo mạnh có lúc giảm sâu tới gần 3% và kết phiên đóng cửa tại mức âm 0.81%. Các chỉ số Dowjone và Nasdaq cũng giảm với mức tương ứng là 0.56% và 1.27%.

Điểm đáng chú nữa là không chỉ riêng thị trường chứng khoán bị bán tháo, mà quá trình này diễn ra trên tất cả các thị trường tài chính khác bao gồm có trái phiếu, vàng và có cả luôn thị trường tiền điện tử. Diễn biến này làm người ta phải nhớ lại hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ khiến một loạt các nền kinh tế lớn đóng cửa. Nguyên nhân gây ra cú bán tháo diện rộng này là gì thì hiện thời chưa rõ, nhưng nếu phải nhìn lại lịch sử trong tháng 3/2020 để tiên đoán cho hiện tại thì khả năng các thị trường sẽ còn tiếp tục giảm sâu chứ không chỉ có ít như hiện tại .

Điều này là hợp lý  nếu xét trên phương diện tâm lý người chơi. Người ta cần phải “cashing out” trong một trạng thái tương lai bất định, bất định vì hai điều. Thứ nhất là các gói cứu trợ được bàn thảo tại lưỡng viện Hoa Kỳ vẫn chưa có gì rõ ràng và Thứ hai nữa đó là kỳ bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày càng gần kề nhưng market hiện tại vẫn chưa có một tí khái niệm nào về khả năng thắng cuộc của Trump hay là Biden, cơ hội hiện vẫn chỉ là 50-50 cho cả hai. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân chính gây ra sự bán tháo hiện tại. Giới tài chính, ngân hàng phố wall hiện rất mong Trump sẽ giành chiến thắng bởi khả năng lèo lái con tàu kinh tế rất tốt trong suốt nhiệm kỳ qua. Dù rằng việc kiểm soát dịch bệnh không được tốt nhưng trên phương diện kinh tế và việc làm chưa có ai làm tốt bằng Trump.

Và cũng chính vì không thể tiến đoán được kết quả cuộc bầu của thành ra người ta bán tháo trên tất cả các thị trường từ vàng, trái phiếu cho đến bitcoin,… Bán tháo để chuyển sang nắm giữ tiền mặt ($) trước khi có được khái niệm mới hay kịch mới cho cuộc bầu cử tháng 11 tới đây.

Hôm nay thị trường Mỹ và Canada sẽ nghỉ lễ cùng với việc thiếu vắng các tin tức, số liệu kinh tế nên khả năng thị trường sẽ có ít biến động. Tuy nhiên với xu hướng cashing out nói chung đang chi phối thị trường thì chiến lược giao dịch phù hợp vẫn là canh tìm các cơ hội bán ra các chỉ số chứng khoán, vàng đồng thời tìm cơ hội mua vào nhóm các cặp USD/XXX.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.pngHappy and safe trading!

__BT GROUP__BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here