BT Group – Market update 11.06.2020: Fed tiếp tục theo đuổi chính sách lới lỏng tiền tệ

Le Hieu

Điểm nhấn trong phiên trading ngày hôm qua là sự kiện phiên họp FOMC của cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Nội dung phiên họp thì hầu ai cũng đã thấy, đó là việc Fed easing, tức là họ sẽ giữ một chính sách lới lỏng tiền tệ. Cụ thể là lới lỏng thông qua hai công cụ chính: Một là lãi suất sẽ không tăng từ nay cho đến hết 2022; Hai là tiếp tục tung tiền ra thu mua về các loại tài sản tài chính (điển hình là trái phiếu chính phủ) với quy mô tầm 80 tỉ usd/tháng.

Sự kiện Fed mạnh tay kết hợp bộ song sát lãi suất và nghiệp vụ thị trường mở này theo nghĩa đen sẽ làm  cho đồng USD suy yếu. Đó là điều không phải bàn cãi. Và trên phương diện cơ bản chúng ta có thể quan sát được mối tương quan giữa hướng đi của đồng USD cùng với số lượng tài sản mà the FED đang thu mua vào như trong hai biểu đồ dưới đây.

Thứ nhất là biểu đồ về khối lượng tài sản mà Fed đang nắm giữ:

Nguồn: Board of Governors of the Federal Reserve System

Như vậy là chỉ trong vỏn vẹn có chừng 4 tháng, Fed đã tăng gần 75% số tài sản trên bảng cân đối kế toán của mình. Điều này có nghĩa là họ đang cấp tốc bơm một lượng tiền USD ồ ạt vào trong nền kinh tế. Song song với đó là việc lãi suất đồng USD được duy trì ở mức siêu thấp <0,25%, tất cả đã kích hoạt cho sự suy yếu của đồng USD hiện tại.

Từ đó, ta có biểu đồ thứ 2 về xu hướng đồng USD:

Những điều này cùng với sự kiện thị trường hàng hóa có thể đã tạo đáy của chu kỳ 12 năm giảm giá như có đề cập tại bài viết ngày 01.06.2020 sẽ là động lực cơ bản làm cho USD suy yếu trong dài hạn và đó cũng nên là cái hướng trade chính từ nay về sau.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của Long-term, của dài hạn, còn nếu phải xét trong một short-term trading ngắn hạn thì theo thiển ý của tôi sự điều chỉnh sẽ có thể xuất hiện chỉ trong nay mai. Nguyên nhân đến từ yếu tố phân tích kỹ thuật của một loạt các cặp tiền chính. Hầu hết chúng đều đã xuất hiện hiện tượng bẫy thanh khoản (stop hunt for liquidity) vào thời điểm news ra. Cái stop hunt này sẽ sẽ đưa USD lên lại bao lâu và bao xa thì tương lai trả lời. Nhưng với một thế TRAP rõ như hiện tại thì hầu có thể tin được xác xuất USD phục hồi là sẽ có.

Đối với equity, sự điều chỉnh khả năng cũng sẽ có khi mà bất chấp sự nới lỏng mạnh tay của the Fed ngày hôm qua, chỉ số S&P500 vẫn quay đầu suy yếu.

BT Group

Tham gia nhóm tín hiệu miễn phí:
https://t.me/btgroup_signal_fx

Đăng ký mở tài khoản giao dịch Forex
https://goo.gl/forms/9TLXm2inqIzQ5UFz2

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here