BT GROUP – Market update 14.08.2020: S&P500 gặp khó trước mức đỉnh lịch sử 3400 điểm, Vàng tăng trở lại bất chấp lợi tức trái phiếu tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Thông thường, trong bối cảnh kinh tế suy yếu thì khi lợi tức trái phiếu đi lên nó thường là dâu hiệu tích cực phản ánh kỳ vọng tăng trưởng sẽ khá hơn trong tương lai. Nhưng thị trường của những phiên gần đây có vẻ không tuân theo quy tắc truyền thống ấy. Bất chấp việc lợi tức trái phiếu có phiên tăng thứ 5 liên tiếp nhưng các lớp tài sản rủi ro như chứng khoán, tiền hàng hóa vẫn không thể đi lên và ngạc nhiên hơn nữa là loại tài sản phòng hộ trú ẩn như gold lại đang chuyển mình đi lên.

Đầu tiên đó là sự kiện chỉ số S&P500 trong tuần này đã có 3 lần test vùng giá 3386 điểm, cứ mỗi lần giá chạm đến vùng này là lại bị chốt lời khá mạnh khiến cho chỉ số này không thể nào breakout được vùng đỉnh lịch sử 3400 điểm.

Kế đến là sự kiện Gold phục hồi khá mạnh qua nay. Sự phục hồi của bond yield vốn là nguyên nhân cơ bản đã đẩy gold bị bán tháo mạnh mẽ từ vùng 2070$/ounce về mức thấp vùng 1870$/ounce, nhưng điểm lạ là dù Yield tiếp tục đi lên hiện tại nhưng gold lại không còn suy yếu nữa. Điều này có nghĩa Gold và Yield hiện đang có hệ số tương quan thuận, nguyên nhân nào làm xuất hiện hiện tượng này thì hiện thời chưa rõ nhưng có thể kết luận mối “tương quan thuận” này có thể sẽ không kéo dài được lâu nếu dựa trên dữ liệu lịch sử của hai thị trường này.

Cho nên câu hỏi mà nhiều người quan tâm lúc này là thị trường nào sẽ xoay chiều theo thị trường nào để “bình thường hóa” mối quan hệ giữa Gold và lợi tức trái phiếu. Sẽ không thể tìm được một câu trả lời chắc chắn cho vấn đề này, nhưng nếu phải tiên đoán thì tôi kỳ vọng Gold sẽ quay đầu suy yếu trở lại. Lý do nằm ở mức lạm phát của Mỹ hiện nay. Như có đề cập đến trong bài viết ngày hôm qua thì lạm phát lõi (thực) của Mỹ hiện đã đạt 1.6%, cách mức mục tiêu 2% không bao xa. Con số này mang nhiều ý nghĩa trên phương diện điều hành chính sách tiền tệ của the FED, đó là khi lạm phát tăng trở lại gần mức mục tiêu thì cục dự trữ liên bang sẽ thiên về việc “thắt chặt” chính sách tiền tệ. Tất nhiên, hiện tại thì còn quá sớm để nói về việc thắt chặt, nhưng khả năng tiếp tục “bơm tiền” hay áp dụng một mức lãi suất âm sẽ hầu không thể xảy ra. Và nếu thế thì hướng đi của FED FUND RATE từ nay về sau sẽ là đi lên, khi fund rate (lãi suất cơ bản) đi lên thì Bond yield (lãi suất thị trường) cũng sẽ đi lên theo và đây có thể chính là khởi nguồn cho việc profitaking dần trong thị trường chứng khoán trùng khớp với cái đỉnh lịch sử 3400 điểm của chỉ số S&P500.

Chiến lược giao dịch Gold:

Chiến lược giao dịch S&P500:

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.png

Happy and safe trading!

__BT GROUP__