BT GROUP – Market update 16.09.2020: Tiên đoán nội dung biên bản cuộc họp FOMC (FED hawkish or Dovish nhiều hơn?)

Henry

Phiên họp FOMC đêm nay là sự kiện quan trọng và thu hút nhiều sự quan tâm nhất của traders lúc này. Và nếu phải tiên đoán nội dung trong biên bản cuộc họp ngày hôm nay thì nhiều khả năng FED sẽ gây bất ngờ hay đúng hơn là “thất vọng” cho thị trường.

Hai chữ thất vọng ở đây mang nghĩa là FED sẽ không thật sự “dovish” được nhiều tương ứng với chính sách về một mức lạm phát trung bình mới trên 2% như trong thông báo tại hội nghị Jackson Hole tháng Tám.

Và điều này theo thiển ý của tôi sẽ có tác động làm đồng USD tăng cao, chứng khoán suy giảm và rộng hơn là safe havens lên ngôi. Nhận định này được dựa trên hành động giá của một loạt các cặp tiền chính cùng với biểu đồ đường cong lợi tức trong phiên trading ngày hôm qua.

Thứ nhất đó là cặp tiền chính được giao dịch nhiều nhất trên currency market – cặp tiền EURUSD. Daily formation hiện tại của EU là một mẫu hình có tên gọi Diamond pattern, đây là một trong những mẫu hình tương đối hiếm gặp của TA và diamond có thể đóng vai trò của một mẫu hình tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Nhưng đó không phải là điểm chính yếu, điều người ta quan tâm hơn với formation này đó là khi nó breakout khỏi mẫu hình giá thường sẽ chạy rất xa. Và để tiên đoán hướng breakout của EU lúc này người ta có thể dựa trên mức chênh lệch lợi tức trái phiếu chính phủ Đức và Mỹ như một leading indicator thì biểu đồ H4 dưới đây cho thấy khả năng sẽ là một breakdown.

Cặp tiền chính thứ hai nữa có thể tiết lộ manh mối về nội dung kỳ họp lần này đó là USDJPY. Hai phiên trading đầu tuần vừa qua, UJ đi xuống khá mạnh mẽ nhưng cái giảm đó mang dáng dấp của một false break nhiều hơn vì hai lý do. Cái đầu tiên là xét trên phương diện liên thị trường, UJ đi xuống nhưng bond spread giữa Mỹ và Nhật lại phân kỳ đi lên rất mạnh mẽ.

Cái thứ nhì đó là trên phương diện TA, UJ giảm và hiện đang được trading tại vùng support khá mạnh trên biểu đồ H4. Hai điểm này làm phát sinh kỳ vọng nó sẽ pop-up trong phiên họp đêm nay. Mà nếu cặp tiền này có thể pop-up thì hẳn nhiên nội dung biên bản cuộc họp FOMC sẽ không thể dovish như market mong đợi được.

Mặt hàng thứ ba có giá trị gợi ý về cuộc họp của the FED lần này nữa là Equity, hay cụ thể hơn đó chính là chỉ số S&P500. Sau ba nhịp giảm giá kể từ quãng ngày 03 đến ngày 08 tháng 9 vừa qua, SPX đã có chừng 5 phiên trading sideway trong biên độ hẹp 3315-3415 và hiện nó đang được giao dịch tại vùng biên trên của vùng giá sideway này. Vị trí của SPX hiện tại rất dễ để smart $ manipulate giá đi lên tạo thành một bull trap cho mục đích thật sự là bán xuống. Và nếu kịch bản này xảy ra thì nội dung cuộc họp FOMC cũng “nên” gây thất vọng cho market để “logic hóa” quá trình bán tháo này.

Và cuối cùng đó là việc biểu đồ đường cong lợi tức trái phiếu được tính bằng mức chênh lệch lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm trừ cho 02 năm đang hội tụ về “vùng nổ” của mẫu hình tam giác cân (triangle) trên biểu đồ H4.

Đây thường được xem là một mẫu hình giá tiếp diễn nên hướng nổ của nó được kỳ vọng sẽ là đi lên. Và khi nó đi lên thì khả năng DXY cũng sẽ nhận được hỗ trợ. Nếu tất cả những kịch bản này xảy ra, FED cần phải hawkish hoặc ít nhất là dovish ít hơn so với kỳ vọng của markets như trong hội nghị Jackson Hole tháng trước.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.png

Happy and safe trading!

__BT GROUP__

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here