BT GROUP – Market update 17.08.2020: Thận trọng khi chứng khoán (S&P500) chạm ngưỡng đỉnh cao trước đại dịch

Henry

Phiên trading cuối tuần trước tiếp tục là một Thin-trading Day với khối lượng giao dịch thấp hơn mức trung bình 30 ngày gần nhất khoảng 10%, điều này cho thấy tâm lý người investor/trader đang trở nên thận trọng hơn khi chứng khoán (chỉ số S&P500) đang tiệm cận dần đến ngưỡng đỉnh cao nhất mọi thời đại và cũng đồng thời chính là ngưỡng kháng cự hình thành trước khi đại dịch bùng phát lên tại Vũ Hán vào tháng 2.

Điều này là dễ hiểu trong bối cảnh hiện tại khi dữ liệu kinh tế ra gần đây đang thể hiện sự mất đà của nền kinh tế Mỹ và cuộc đàm phán của lưỡng viện Hoa Kỳ về gói cứu trợ bổ sung cùng đang đi vào bế tắc. Do vậy, thật là khó để market có thể tìm thấy một động lực cơ bản nào tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng của thị trường chưng khoán hiện tại. Về mặt kỹ thuật thì weekly chart của chỉ số S&P500 tuần qua đã hình thành một mẫu hình có tên gọi là Dragonfly Doji, đây thông thường là một mẫu nến báo hiệu khả năng giảm giá và điểm càng làm cho nó trở nên đặc biệt và bearish hơn lúc này chính là vị trí trên chart của nó nằm ngay tại kháng cự cao nhất mọi thời đại (3400 điểm). Mẫu hình này đúng hay sai thì tương lai trả lời, nhưng với cái thế đóng cửa tuần của nó hiện tại, chắc chắn không khỏi làm cho tâm tình người investor trở nên thận trọng hơn lúc trước.

Điểm sáng nhất thị trường hiện tại là sự phục hồi mạnh mẽ của lợi tức trái phiếu suốt tuần qua đã hoàn thành được mẫu hình wedge pattern tăng giá trên biểu đồ Daily. Tuy nhiên, hiện thì vẫn còn quá sớm để tiên đoán Bond yield có thể chuyển mình sang uptrend hay không, trước mắt thì con số round number 1% sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự đầu tiên, xa hơn nữa thì nó cần breakout được trendline giảm giá trên biểu đồ tuần kéo dài từ khoảng tháng 6/2019 từ mức 3,2% cho đến hiện tại (line màu đen trong hình dưới) để xác nhận xu hướng đi lên.

Khi Bond yield phục hồi có thể sẽ động lực nâng đỡ cho đồng USD trong thời gian sắp tới. Kịch bản này khá phù hợp nếu nhìn vào phân tích kỹ thuật của chỉ số DXY. Ngưỡng 92.5 đang trở thành vùng support khá cứng của đồng bạc xanh vì trùng khớp với đường uptrend kéo dài từ 2011 trong biểu đồ tháng. Thêm vào đó là một mẫu hình mang dáng dấp của một cá wedge cũng đang hình thành trong Daily. Nếu lợi tức trái phiếu có thể tiếp tục giữ được đà phục hồi đi lên như đề cập phía trên thì ta có cở sở để tin rằng mục tiêu kế tiếp của USD có thể sẽ là vùng 94.5 – 95.00.

Trong bối cảnh đó Gold được kỳ vọng sẽ là thị trường tiếp tục suy yếu. Thực tế là sau khi có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm vào thứ 3 tuần trước, mặc dù Gold đã có sự phục hồi nhưng đóng nến tuần của nó vẫn là một mẫu hình engulfing giảm giá. Và với nền tẳng cơ bản liên thị trường là bond yield đang phục hồi mạnh mẽ, đồng USD cũng có dấu hiệu đi lên thì kịch bản giảm của Gold được kỳ vọng bây giờ là hợp lý. Mục tiêu trước mắt là vùng 1900$/ounce, trùng khớp với đường trendline hỗ trợ. Xa hơn nữa nếu bond yield vẫn tiếp tục phục hồi thì khả năng giá sẽ breakout trendline này để đi về vùng 1800$/ounce.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.pngHappy and safe trading!

__BT GROUP__BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here