BT GROUP – Market update 25.08.2020: Kỳ vọng Covid đạt đỉnh mà không có làn sóng thứ 2 vào mùa Thu là nguyên nhân tạo tâm lý ưa thích rủi ro hiện tại

Henry

Một loạt các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng khá mạnh (S&P500 + 0.78%; Dowjone + 0.75% và Nasdaq +1.17%) ngày hôm qua là dấu hiệu cho thấy tâm lý ưa thích rủi ro đang chi phối trong thị trường hiện tại. Câu hỏi đạt ra là nguyên nhân nào làm phát sinh tâm lý này?

Nếu phải xem xét ở góc độ cơ bản thì các chính sách tiền tệ và tài khóa hiện tại hiện không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường và nguyên nhân chính có lẽ đến từ yếu tố dịch bệnh đang có diễn biến khá “TỐT” trong khoảng hơn một tuần qua. Chữ tốt ở đây mang theo hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất đó là cuộc đua phát triển Veccine hiện đang khá thuận lợi và nhanh chóng với việc Nga đã chính thức công bố phát triển thành công và đi vào sản xuất đại trà,…

Nghĩa thứ hai và theo tôi cũng là nghĩa chính đó là Biểu đồ số lượng ca nhiễm Covid-19 mới đang đi xuống ở hầu hết các nước điển hình nhất là khu vực Châu Âu, Anh, hay thậm chí hai quốc gia là Mỹ và Brazil, vốn là hai nước có số người bệnh cao nhất cũng đang cho thấy xu hướng số lượng nhiễm mới đang có dấu hiệu đạt đỉnh (biểu đồ đi ngang). Điều này đạt được hiện tại phần nhiều là nhờ vào ý thức, sự thận trọng của người dân đã được nâng lên rất nhiều so với thời kỳ đầu khi dịch bệnh bùng phát. Có thể dễ thấy số lượng người dân Mỹ chịu đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đã tăng cao hơn trước, điều này giúp hạn chế số ca lây nhiễm mới rất nhiều.

Và khi mà số lượng ca nhiễm mới giảm cộng với việc veccine sẽ sớm có trong tương lai (vecine của Mỹ) thì nó đang reo vào lòng người investor một viễn cảnh Covid sẽ được khống chế, đạt đỉnh (trong hiện tại) mà không có một làn sóng dịch bệnh thứ hai nào bùng phát. Chính điều này là động lực cơ bản làm phát sinh tâm lý risk appetite trong thị trường và cũng chính nó là tác nhân làm cho thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm sau khi đã tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Trong bối cảnh này cơ hội giao dịch có thể sẽ đến từ nhóm các đồng tiền hàng hóa bởi đặc trưng là một high beta currency. Hiện tôi đang khá chú ý đến cặp tiền AUDUSD do những dấu hiệu liên thị trường của nó. Cụ thể là hai trong số các mối tương quan liên thị trường điển hình của đồng Dollar Úc là giá kim loại Đồng và mức chênh lệch lợi tức trái phiếu với chính phủ Mỹ. Cả hai yếu tố này đang có dấu hiệu đi lên mạnh mẽ thời gian qua chính là cảnh báo sớm cho kịch bản đồng AUD sẽ tăng mạnh trở lại.

Trên phương diện kỹ thuật thì giá hiện đang được trading tại vùng hỗ trợ của đường trendline tăng giá kéo dài từ đầu tháng Tám tới nay. Mục tiêu giá sẽ là vùng đỉnh cao trước đó tại 0.7250.

Đối với Gold, áp lực giảm có thể sẽ ngày cang tăng trong bối cảnh thị trường chịu tác động tâm lý ưa thích rủi ro nên dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi các safe have như Gold.  Bên cạnh đó là lợi tức trái phiếu (US10Y) cũng đang tăng trở lại sẽ có thể đẩy Gold xuống thấp hơn.

Ở một diễn biến khác nữa thì đồng GBP có khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu trong bối cảnh đàm phán Brexit kéo dài tới 4 ngày nhưng sẽ đạt được thỏa thuận tích cực nào. Với chênh lệch lợi tức trái phiếu chính phủ Anh – Mỹ ngày càng giảm mạnh, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng cặp tiền GBPUSD sẽ tiếp tục giảm sâu hơn trong thời gian tới.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.pngHappy and safe trading!

__BT GROUP__BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here