BT GROUP – Market update 28.08.2020: Thấy gì từ hội nghị Jackson Hole (Day 1)?

Henry

Hôm qua là một phiên trading “đầy cảm xúc” khi giá giật mạnh về cả hai chiều ở hầu hết tất cả các cặp tiền chính. Người mới (newbies) khi gặp diễn biến giá kiểu này thường sẽ không hiểu và quy kết cho thị trường là cờ bạc và lừa bịp. Nhưng thật ra thì không hẳn là như vậy. Diễn biến dạng này thường rất hay xảy ra đối với các tin tức dạng sự kiện (events) mang tính định tính nhiều hơn là định lượng, điển hình như là các cuộc họp FOMC của the Fed.

Và nếu phải nhìn thị trường ngày qua dưới lăng kính của phân tích News thì Hội nghị Jackson Hole cũng chỉ giống như một phiên bản mở rộng của phiên họp FOMC mà thôi. Những thứ đã xảy ra ngày hôm qua thật ra hết sức quen thuộc với những ai đã có đủ kinh nghiệm lâu năm từng trải trên thị trường này. Những events với diễn biến giá “khó chịu” như thế được tôi gọi dưới cái tên là “NEWs TRAP” cụ thể như sau:

“Đầu tiên là news ra với nguyên văn dòng tiêu đề như sau Fed will now target 2% inflation on average. Trader/investor trong thị trường tài chính từ trước tới nay vốn đã quen và biết đến cái mục tiêu lạm phát của FED là 2%, trên 2%, thậm chí là chỉ cần CPI có xu hướng tiệm cận mức 2% là FED có xu hướng chuyển mình sang thắt chặt tiền tệ. Thế nhưng hôm qua thì sao? Thay vì giữ mức lạm phát là CỐ ĐỊNH 2% họ nói rằng mục tiêu lạm phát của họ là TRUNG BÌNH (AVEREGE) 2%, điều này có nghĩa là họ sẵn sàng chấp nhận cả những mức lạm phát cao hơn 2% chứ còn gì nữa. Cao hơn cộng với thấp hơn thì ra trung bình mà! Chấp nhận mức lạm phát hơn 2% có nghĩa là họ sẽ còn phải giữ chính sách lới lỏng tiền tệ (giữa lãi suất thấp và các chương trình thu mua tài sản) lâu hơn nữa. News như thế này hiểu theo đúng nghĩa đen thì sẽ có tác động làm cho đồng USD suy yếu và đó là lý do chỉ số DXY dropdown mạnh ngay lúc news ra. DXY drop mạnh vì lúc đó hầu hết mọi người đều nhảy vào bán tháo đồng USD. Thế nhưng, cũng ngay chính cái lúc mà hầu hết (>90%) mọi người (retailer) nhảy vào bán tháo đó thì có một số lượng nhỏ (<10%) những trader chuyên nghiệp (professional)hay các nhà tạo lập thị trường (market maker) với tiềm lực vốn hùng hậu nhảy vào thâu gom thanh khoản hay mở vị thế ở chiều hướng ngược lại và chính sự tham gia của họ là nguyên nhân làm giá giật ngược lên trở lại còn mạnh hơn cả khi nó giật xuống ban đầu (TRAP SUCCESSFULLY).

Đó là tất cả những diễn biến trong ngắn hạn có ý nghĩa quan trọng trong việc timing định thời điểm tham gia thị trường. Còn trong dài hạn, hội nghị Jackson Hole hôm qua cho chúng ta thấy được những điểm cơ bản, có vai trò định xu hướng chính trên một loạt các thị trường chính như sau:

Thứ nhất: Mục tiêu về lạm phát của FED sẽ có thể là điểm khởi đầu mở ra một chu kỳ lạm phát mới sau hơn một thập kỷ vắng bóng. Điều này được thấy rõ qua hình ảnh lợi tức trái phiếu (bond yield) của Mỹ hiện tại. Trong biểu đồ H4, giá đã breakout thành công kênh giá giảm để hình thành một uptrend với các điểm đỉnh/đáy cao dần. Và khi Bond yield đi lên nó sẽ có tác động xuống một loạt các thị trường khác.

Thứ hai: Thị trường chứng khoán có thể sẽ còn duy trì đà tăng lâu hơn nữa. Bất chấp việc tất cả các chỉ số chứng khoán chính (S&P500, NDX100, DJ30) đều đã tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh nền kinh tế không thật sự “khỏe mạnh” và viễn cảnh chứng khoán sẽ còn tiếp tục tăng nó đến từ việc Fed sẽ còn giữ lãi suất thấp cùng với việc giữ các chương trình hỗ trợ tài chính (thu mua tài sản) lâu hơn.

Thứ ba: Nền kinh tế Mỹ “hứa hẹn” sẽ tăng trưởng “lành mạnh” hơn trong tương lai sẽ làm cho các loại tài sản (cổ phiếu) định giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn người đầu tư hơn. Để có thể sở hữu được các loại tài sản này, người ta cần có đồng USD trong tay và đó cũng chính là động lực nâng đỡ cho đồng USD có thể sẽ mạnh lên trong tương lai.

Thứ tư: Khi lạm phát tăng trở lại, mối quan hệ giữa Vàng và Bond yield có thể thay đổi. Thay vì lúc trước nó là một inverted relation ship thì nay sẽ có thể trở thành một mối tương quan thuận chiều. Nói khác đi, tâm tình mấy chú LONG GOLD sẽ là cực kỳ bullish on Yield.

Thứ Năm: Thị trường hàng hóa (Dầu) cũng sẽ chính thức bước vào một uptrend tương đối ổn định khi nền kinh tế mở rộng tăng trưởng và lạm phát trở lại. Qua đó nhóm các đồng tiền có high beta như commodity currency (AUD, NZD, CAD) cũng sẽ tăng theo.

Thứ Sáu: Các safe haven như đồng JPY có thể sẽ trở thành mặt hàng suy yếu nhất (các cặp XXX/JPY bước vào uptrend).

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Ju2b9sR.pngHappy and safe trading!

__BT GROUP__BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here