BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 01/06

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Tuần trước vàng đã có một tuần tăng điểm mạnh khi chỉ giảm vào thứ 2 khi tin tức về vắc xin diễn biến tốt và các nước trên thế giới dần dần dỡ bỏ sự phong tỏa sau dịch bệnh.

Tuy nhiên ngay sau đó giá vàng đã tiếp tục phi mã đến cuối tuần bởi những lo ngại khi tình hình ở Mỹ và Trung Quốc nóng lên xoay quanh vấn đề Hồng Kông.

Các dữ liệu kinh tế của Mỹ tuần trước công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đã chịu thiệt hại nặng do dịch bệnh gây ra. Dữ liệu GDP quý I yếu hơn dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao…

FED vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ khi bảng cân đối kế toán của Fed đã phá vỡ 7 nghìn tỷ đô la Mỹ và hứa sẽ tiếp tục mở rộng nới lỏng.

Tuần qua, EU cũng công bố kế hoạch kích thích 750 tỷ euro. Nhật Bản có kế hoạch khởi động một kế hoạch kích thích 1,1 nghìn tỷ USD khác để giảm bớt tác động kinh tế của dịch bệnh.

Khi quy mô của kích thích của FED và các nền kinh tế khác tiếp tục mở rộng, lạm phát và mất giá nội tệ do kích thích lớn sẽ khiến vàng trở thành công cụ tốt nhất để phòng ngừa rủi ro.

Ngoài ra, không chỉ FED mà hầu hết các ngân hàng trung ương hiện nay đều theo đuổi chính sách lỏng lẻo và tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp. Điều này sẽ vẫn hỗ trợ dài hạn cho giá vàng.

Ngắn hạn thị trường sẽ vẫn tiêu hóa dữ liệu căng thẳng Mỹ – Trung khi cuối tuần trước ông Trump tuyên bố sẽ tước bỏ quy chế đặc quyền thương mại đối với Hồng Kông và sẽ trừng phạt các quan chức của Trung Quốc đại lục nói chung và của Hồng Kông nói riêng.

Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào ngày thứ Sáu cho biết trong khi ông đã bớt căng thẳng hơn một chút về nền kinh tế, ông vẫn lo ngại về khả năng diễn ra “làn sóng thứ hai” bùng phát Covid-19.

Các quỹ ETF vàng vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi nắm giữ. Quỹ vàng lớn nhất thế giới SPDR đã nâng tuần liên tiếp mua vàng, khi chốt phiên cuối tuần trước quỹ đã mua vào 6.43 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 1123.14 tấn.

Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng trong tháng 5, như chỉ số PMI công nghiệp, PMI dịch vụ, tỷ lệ thất nghiệp, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP)….

Trong đó, PMI công nghiệp và dịch vụ dự kiến vẫn cho thấy tín hiệu tiêu cực vì được dự báo vẫn nằm sâu dưới 50 điểm. Số liệu NFP dự kiến giảm 8.000 việc làm, so với mức giảm 20.500 việc làm trong tháng 4, điều này cũng khá hợp lý, bởi số người khai báo thất nghiệp hàng tuần trong tháng 5 đã giảm xuống còn khoảng 2 triệu người/tuần, so với mức 5.000- 6.000 người/tuần trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ở mức 19,5%…

Nhìn chung, các số liệu nói trên vẫn ở mức kém khả quan, nên có thể vẫn tác động tích cực đến giá vàng trong tuần này.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tuần trước giá vàng đã đi như kịch bản chúng ta phân tích.

Trên H4 vàng đã phá vỡ qua kênh xu hướng giảm. Đang hình thành sóng tăng.

Hiện tại giá cũng đã nằm trên vùng hỗ trợ 1733 và trên H4 cũng đang hình thành 1 nến pinbar tăng trên vùng này.

Nên ngày hôm nay chúng ta có thể tiếp tục canh mua lên với vàng quanh mức giá hiện tại 1738 – 1733
SL 1726
TP 1747

 

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Cuối tuần trước, Ả Rập Saudi và một số nước sản xuất dầu khác của OPEC hy vọng sẽ hoãn kế hoạch hiện tại để giảm sản lượng 9,7 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12. Nhưng Nga hiện không đồng ý với sáng kiến ​​này.

OPEC + có kế hoạch tổ chức cuộc họp dự kiến ​​vào ngày 4 tháng 6 thay vì ngày 9-10 tháng 6 như kế hoạch ban đầu. Cuộc họp sẽ bàn về việc mở rộng các biện pháp giảm sản xuất hiện có.

Các quốc gia thành viên của OPEC thường quyết định kế hoạch cung cấp dầu cho khách hàng vào tháng 7 trong tuần đầu tiên của tháng 6, vì vậy việc tổ chức các cuộc họp trước thời hạn sẽ giúp họ có thời gian để thay đổi chiến lược. Nếu cuộc họp được tổ chức trước, OPEC sẽ linh hoạt hơn để điều chỉnh các giới hạn đầu ra hiện tại. Thỏa thuận mà OPEC + đạt được vào tháng 4 yêu cầu các quốc gia thành viên giảm sản xuất trong tháng 7. Nhưng vấn đề sẽ được thảo luận trong hội nghị video tiếp theo.

OPEC + trước đây đã hứa sẽ giảm sản lượng 9,7 triệu thùng trong tháng 5 và tháng 6, tức là khoảng 10% nguồn cung toàn cầu. Ngoài ra, Ả Rập Saudi, Kuwait và UAE đã tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1,2 triệu thùng trong tháng 6, điều đó có nghĩa là tổng sản lượng của OPEC + giảm khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày.

Theo kế hoạch lần này của OPEC +, mức giảm sản lượng hàng ngày trong tháng 7 sẽ giảm xuống còn khoảng 7,7 triệu thùng. Một lựa chọn hiện đang được tổ chức xem xét là hoãn ngày giảm sản xuất tới ba tháng.

Vì vậy điều này đã hỗ trợ đà tăng của dầu vào cuối tuần trước.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 2/6

  • Viện dầu mỏ Mỹ ước tính số liệu tồn kho hàng tuần.

Ngày 3/6

  • EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.

Ngày 5/6

  • Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Giá dầu WTI đã phá vỡ qua mức kháng cự của tuần trước là mức 34.8$

Hiện tại dầu đang hình thành kênh xu hướng tăng.

Chúng tôi kỳ vọng giá có thể hồi phục về các mức thấp 34 – 33.5$ có thể mua vào.
SL 32.99
TP 35.18

 

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Trong cuộc họp cuối tuần trước ông Powell cho biết: Fed sẽ cam kết sử dụng các công cụ của mình để kích thích thị trường. Dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn yếu hơn dự kiến đã khiến chỉ số DXY giảm mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin thừa nhận rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ có thể đã lên tới 25% (tương đương với mức cao nhất trong cuộc Đại khủng hoảng của Hoa Kỳ vào những năm 1930), và nói rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể xấu đi hơn nữa trước khi nó được cải thiện, nếu các biện pháp phong tỏa có thể xấu đi hơn nữa. Có thể gây ra “thiệt hại kinh tế vĩnh viễn.”