BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 03/09

Henry

VÀNG

Thị trường vàng hôm thứ Tư (2/9), vàng giao ngay tiếp tục giảm, với mức thấp nhất xuống còn 1.932 USD/ounce. Phân tích chỉ ra rằng, nguyên nhân chính đằng sau sự sụt giảm của vàng là do USD tiếp tục phục hồi.

Về mặt tin tức, số liệu mạnh mẽ của PMI sản xuất ISM Mỹ ngày hôm thứ 3 đã thúc đẩy xu hướng USD. Điều này cũng tăng cường sự điều chỉnh các đồng G10 như EUR và AUD. Hôm qua, mặc dù báo cáo việc làm ADP tháng 8 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, đồng Đô la Mỹ vẫn tăng trở lại, do đó giá vàng tiếp tục bị kìm hãm.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, khi cuộc bầu cử Mỹ đến gần, tình hình về vòng kích thích kinh tế mới và thương mại Trung – Mỹ sẽ khó đạt được trạng thái lạc quan trong ngắn hạn. Điều này gây áp lực lên các đồng ngoại tệ, vàng và dầu thô.

USD

Đồng Đô la Mỹ duy trì mức tăng mạnh trong ngày hôm qua và dường như không bị ảnh hưởng bởi báo cáo ADP. Báo cáo cho thấy các nhà tuyển dụng khu vực tư nhân đã thêm 428.000 việc làm mới trong tháng 8. Tuy số liệu không đạt được mức tăng dự kiến 950.000 nhưng nó cao hơn nhiều so với mức 212.000 vào tháng trước.

EUR

Hôm thứ Hai (31/8), tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro đã chuyển sang tiêu cực trong tháng 8. Các nhà phân tích tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ phải thực hiện thêm các biện pháp kích thích kinh tế để hạn chế tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Eurozone.

Ngoài ra đối thủ của đồng EUR là đồng đô la đang mạnh lên đang tạo áp lực giảm giá đối với đồng EUR.

GBP

Bảng anh cũng chịu áp lực giảm ngày hôm qua khi các cuộc đàm phán Brexit một lần nữa không có kết quả.

Thứ Tư (2/9), vòng đàm phán Brexit mới đã kết thúc. Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã có bài phát biểu về vấn đề này.

Ông Barnier cho rằng, phải đạt được thỏa thuận về mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU trước khi tháng 10 kết thúc để Anh có thể rút khỏi Liên minh Châu Âu một cách suôn sẻ, sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào cuối tháng 12.

Trong bài phát biểu lần này, Barnier một lần nữa cáo buộc “Vương quốc Anh đã không thể hiện thiện chí thỏa hiệp trên lĩnh vực thủy sản, trong khi chỉ còn 4 tháng là đến ngày Brexit (1/1/2021). Anh đã từ chối kéo dài thời gian chuyển đổi, vì vậy EU cũng sẽ không có nhiều thời gian để tiếp tục”.

“Quan điểm chính phủ Anh không thay đổi trong các tháng qua. Họ không đệ trình các đề xuất tư pháp mới, đồng thời lại lãng tránh các đề xuất từ phía EU”.

Barnier nhấn mạnh rằng Liên minh sẽ từ chối bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào còn tồn tại bất đồng trên lĩnh vực thủy sản. Ông cho biết: “EU hoàn toàn hiểu và đồng ý rằng Anh sẽ trở thành một đảo quốc độc lập nằm ngoài chính sách ngư nghiệp chung. Tuy nhiên, Liên minh không chấp việc sử dụng cuộc sống và công việc của ngư dân như một phương pháp mặc cả trong cuộc đàm phán”.

Trong tuần này, ông cũng đã gặp Foster, trưởng đoàn đàm phán Brexit ở London, và tuyên bố rằng cuộc đàm phán sẽ không thể đạt được bất kỳ tiến bộ nào nếu họ không nhìn thấy kế hoạch  trợ cấp quốc gia từ phía Anh.

Vì vậy đồng bảng Anh đang chịu áp lực giảm.

AUD

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng quý của Úc giảm 7,0%, mức cao kỷ lục, so với kỳ vọng trước đó của thị trường là -6,0%. Sau khi làn sóng dịch bệnh thứ hai quét qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương Úc cam kết sẽ lấy lại sự cân bằng của thị trường bằng mọi giá. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách từ Ngân hàng Úc, Ngân hàng Nhật Bản, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh đã cho thấy rằng họ đã sẵn sàng thúc đẩy cung tiền và đang chờ đợi các yếu tố kích hoạt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here