BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 04/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Đầu phiên Á ngày thứ Hai (3/8), giá vàng tăng vọt gần chạm mốc kỷ lục 1984 USD/ounce và sau đó giảm trở lại mức 1961 USD/ounce.

Hiện tại giá vàng đang thiếu động lực tăng, tuy nhiên do nhu cầu cao nên giá vẫn tiếp tục giữ vững trên vùng đỉnh cũ.

Hiện tại giá vàng đang bị ảnh hưởng bởi một số tin tức sau :

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố vào ngày 2 tháng 8 rằng Tổng thống Trump sẽ có hành động chống lại một số công ty phần mềm Trung Quốc trong vài ngày tới. Xung đột Trung-Mỹ ngày càng kích thích sự phòng ngừa rủi ro của thị trường.

Vào ngày 31 tháng 7, tổ chức Fitch Ratings đã hạ hạng “AAA” của Mỹ từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Vì sức mạnh tín dụng suy yếu của đất nước, bao gồm tăng thâm hụt do chính sách kích thích chống dịch.

Dữ liệu được công bố vào thứ 5 tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ đã giảm 32,9% trong quý II. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ sự kiện đại suy thoái.

kế hoạch kích thích kinh tế mới của Mỹ vẫn đang bế tắc, thị trường sẽ chú ý tới quy mô của gói kích thích. Nếu gói cứu trợ giảm xuống 1 nghìn tỷ có nghĩa là đánh giá nền kinh tế Mỹ không quá suy yếu => Tốt cho USD và xấu cho vàng.

Nhưng nếu gói 3 nghìn tỷ được thông qua có nghĩa là nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu => Xấu cho USD và tốt cho vàng.

Ngoài ra số liệu việc làm tháng 7 cũng được thị trường quan tâm. Hiện giá vàng đang tương đối trung lập nên chúng ta tạm thời đứng ngoài với vàng.

 

USD

Đồng đô la Mỹ hiện đang phục hồi nhẹ. Điều này là do các ngân hàng trung ương khác sẽ công bố các quyết định lãi suất và báo cáo chính sách trong tuần này. Thị trường dự đoán rằng các ngân hàng trung ương này có thể duy trì thái độ và từ ngữ “ôn hòa”. Vì vậy, trước những sự kiện này, giới đầu tư sẽ thu lợi nhuận trước của các đồng tiền liên quan tới cuộc họp chính sách và hỗ trợ ngắn hạn cho USD.

Hiện tại, dưới tác động của đại dịch virus, nền kinh tế Mỹ đang trải qua một cú sốc nặng, GDP quý II đã giảm 32,9%, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức 5% trong quý đầu tiên. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1947 được ghi nhận.

Ngoài ra, tổ chức Fitch Ratings đã hạ hạng “AAA” của Mỹ từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Điều này cho thấy USD sẽ vẫn chịu tác động tiêu cực và vẫn có thể giảm trong dài hạn.

EUR

Ngày hôm qua đồng EUR sau khi giảm trong phiên Á đã lấy lại được đà tăng vào phiên Âu bởi các dữ liệu PMI từ Đức và các thành viên trong khối có sựu hồi phục trở lại.

Đà tăng của EUR vào tuần trước đã bị hạn chế bởi tin tức GDP sơ bộ quý II của khu vực EU đã suy yếu xuống còn -12,1%. Nhưng dù thế nào, tình hình của đồng euro vẫn lạc quan hơn. Trước đây, Eurozone đã thông qua quỹ phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro. Mặc dù kế hoạch này vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng có rất ít tin tức tiêu cực về đồng euro. Về mặt kiểm soát dịch bệnh, Eurozone tốt hơn Hoa Kỳ và các quỹ thị trường sẵn sàng chảy vào một khu vực có sự phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, các công ty quản lý tài sản đã tăng các vị trí ròng dài bằng euro lên gần 340.000 hợp đồng, một kỷ lục, với dữ liệu có từ năm 2006. Điều đó cho thấy niềm tin vào sự phục hồi của đồng EUR vẫn lớn. Và hiện tại EUR chỉ chịu áp lực giảm từ đợt chốt lời trước số liệu GDP suy yếu.

GBP

Quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh vào thứ Năm tuần này đang tạo áp lực lên đồng bảng Anh. Dữ liệu PMI của Anh ngày hôm nay cũng yếu hơn một chút so với dự kiến.

Chúng ta có thể thấy lợi nhuận của đồng bảng Anh vào các tuần trước có được một phần là nhờ vào sự suy yếu của đồng USD. Hiện tại động lực tăng của đồng bảng Anh đang suy yếu khi thị trường có thể tiêu hóa kỳ vọng ” ôn hòa ” của ngân hàng Anh trong tuần này.

Ngân hàng Anh BoE dự kiến ​​sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo đáng ngạc nhiên nào về chính sách tiền tệ của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, chúng ta có thể chú ý tới các phát biểu của ngân hàng về đại dịch virus corona cũng như khả năng có bất kỳ tín hiệu nào về vấn đề lãi suất âm cần được theo dõi chặt chẽ.

AUD

Hôm nay 11:30 sáng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ công bố nghị quyết lãi suất. Thị trường dự kiến sẽ giữ lãi suất và mục tiêu lợi suất ba năm không đổi ở mức 0,25%.

Kỳ vọng của thị trường đối với Ngân hàng Dự trữ Úc trong tuần này là thiên về xu hướng “ôn hòa” bởi dịch bệnh tại Úc cũng đang tăng cao. Và lập trường có thể đi theo xu hướng của Fed.

Vì vậy AUD có thể suy yếu trong hôm nay.

CAD

Đồng đô la canada vẫn tiếp tục nhận được động lực tăng trong ngày hôm qua khi dữ liệu GDP quý II tốt hơn dự kiến ở mức 4,5%. Ngoài ra dữ liệu PMI sản xuất của Mỹ và giá dầu tăng trở lại cũng góp phần tạo sức tăng cho đồng CAD ngày hôm qua.

Dự kiến đồng CAD vẫn giữ được động lực tăng trong tuần này.