BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 05/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Giá vàng ngày hôm qua tương đối tĩnh lặng khi giá vẫn giữ vững trên vùng đỉnh 1976 USD/ounce.

Hiện tại tâm lý nhà đầu tư vàng đang trong trạng thái chờ đợi trước tin tức về dự luật giải cứu kinh tế tiếp theo của Mỹ, và quy mô của gói cứu trợ sẽ là tín hiệu nhà đầu tư quan tâm nhất.

Nếu gói cứu trợ giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ có nghĩa là đánh giá nền kinh tế Mỹ không quá suy yếu => Tốt cho USD và xấu cho vàng.

Nhưng nếu gói cứu trợ lớn hơn 1 nghìn tỷ hoặc kế hoạch trị giá 3 nghìn tỷ USD của đảng dân chủ được thông qua có nghĩa là nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu => Xấu cho USD và tốt cho vàng.

Nếu chính phủ Mỹ không thể đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ trước ngày 7/8 thì vàng sẽ được hỗ trợ bởi lúc này tâm lý nhà đầu tư sẽ lo lắng về quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể bị cản trở và thị trường tài chính sẽ bị ảnh hưởng.

Về dữ liệu, tỷ lệ chi tiêu xây dựng hàng tháng ở Mỹ đã giảm 0,7% trong tháng 6, thấp hơn mức tăng dự kiến là 1%, đồng thời, PMI sản xuất ISM của Mỹ ghi nhận 54,2 vào tháng 7, cao nhất kể từ tháng 3/2019, và cũng cao hơn dự kiến 53,6. các chỉ số của ISM để đo lường niềm tin sản xuất của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy quá trình phục hồi kinh tế hình chữ V của Mỹ. Tuy nhiên, mặc dù dữ liệu khảo sát tháng 7 được cải thiện so với tháng 6, PMI sản xuất tại Mỹ vẫn thấp hơn đáng kể so với dự kiến.

Dữ liệu quan trọng cho Mỹ trong tuần này sẽ là báo cáo việc làm tháng 7 do Bộ Lao động công bố vào thứ sáu. Việc làm phi nông nghiệp dự kiến sẽ tăng khoảng 1,25 triệu, tăng từ 4,8 triệu trong tháng sáu. Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên nếu dữ liệu tồi tệ hơn dự kiến.

Chúng ta nhớ lại trong 2 tháng 5 và 6 mặc dù dữ liệu việc làm đã phục hồi 7 triệu việc làm nhưng nó chưa bù đắp được số lượng việc làm bị mất đi trong tháng 4. Vì vậy con số 1,25 triệu việc làm dự kiến trong tháng 7 sẽ cho thấy tốc độ phục hồi chậm của tỷ lệ việc làm.

Ngoài ra, số lượng các ca nhiễm COVID-19 và căng thẳng gia tăng giữa Mỹ – Trung Quốc  đã làm suy yếu hy vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng và thúc đẩy dòng tiền chảy vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo luôn là người có quan điểm chống lại Trung Quốc mạnh mẽ, mới đây ông tiếp tục nhận xét về thỏa thuận thương mại 25 năm trị giá 400 tỷ USD giữa Iran và Trung Quốc, Tất cả các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt lên Iran cũng sẽ được áp dụng cho “Đảng Cộng sản Trung Quốc và các doanh nghiệp và doanh nghiệp nhà nước”.

Nhìn chung các tin tức hiện nay vẫn đang ủng hộ cho giá vàng tăng.

Tuy nhiên, gần đây các quan chức Fed cho rằng để phục hồi kinh tế thì Hoa Kỳ có thể phải cách ly xã hội trong 6 tuần. Nếu gói cứu trợ kinh tế lần này không được thông qua thì kế hoạch cách ly có thể được xem xét. Đây sẽ là tin xấu cho thị trường chứng khoán Mỹ, USD có thể phục hồi, vàng sẽ bị kìm hãm đà tăng và dầu thô có thể giảm. Nhưng hiện tại điều này chưa xảy ra nên vàng sẽ vẫn thiên về xu hướng tăng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Hiện tại giá đang hình thành vùng tích lũy tạo mô hình cờ tăng, chúng ta chì cần chờ dấu hiệu giá phá lên trên mô hình và giao dịch theo mô hình tiếp diễn xu hướng.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh quyết định thu hẹp sản lượng trong tháng này đã ngăn giá dầu tăng hơn nữa. Sản lượng dầu hàng ngày của OPEC + trong tháng 8 sẽ tăng khoảng 1,5 triệu thùng kể từ tháng 7. Nga đã tăng nhẹ sản lượng trong tháng trước.

Một khảo sát của Bloomberg cho thấy OPEC đã tăng sản lượng 900.000 thùng mỗi ngày lên 23,43 triệu thùng mỗi ngày.

Với hơn 18 triệu ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới và triển vọng nhu cầu ảm đạm, tương lai dầu thô vẫn phải vật lộn để hồi phục mạnh trên 40 USD / thùng.

Ngoài ra quy mô của gói kích thích kinh tế lần thứ 5 của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng tới giá dầu. Nếu quy mô lớn hơn 1 nghìn tỷ đô thì dầu sẽ có cơ hội phục hồi bởi lúc này đồng USD sẽ yếu đi và hàng hóa neo giá theo đồng bạc xanh sẽ được hưởng lợi.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 7 ở Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Sáu này. Sau khi cải thiện đáng kể trước đó vào tháng Năm và tháng Sáu, dữ liệu việc làm phi nông nghiệp trong tuần này có thể là xấu.

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, dữ liệu phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 cho thấy sự sụt giảm mạnh về việc làm, nhưng chúng đã hồi phục mạnh mẽ vào tháng 5 và tháng 6.

Tuy nhiên, bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi của dịch bệnh, sự khởi động lại nền kinh tế ở nhiều vùng của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng và một số khu vực đã bị đóng cửa một lần nữa, vì vậy dữ liệu việc làm trong tuần này có thể sẽ xấu đi.

Ngoài ra USD thời điểm này ít biến động và đang chờ đợi kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ và giới đầu tư bắt đầu rời khỏi vị thế bán đồng đô la trước đó khiến giá USD ngừng suy giảm và có phần hồi phục vào đầu tuần này.

Vì vậy xu hướng của đồng USD thời điểm này đang sidway và không có xu hướng rõ ràng.

EUR

Thị trường đã lạc quan về việc xử lý đại dịch virus của EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Điều này đã giúp đồng Euro có được nhu cầu mạnh mẽ hơn so với các đối thủ khi đại dịch kéo đến.

Đồng Euro dường như đã sẵn sàng để tăng cường trong tuần này khi đồng tiền này tiếp tục tìm thấy sự hỗ trợ giữa hy vọng cho sự phục hồi tương đối nhanh chóng trong Eurozone. Ngày hôm nay chỉ số PPI cũng tăng cao hơn dự kiến ở mức 0,7%.

Tiếp nối các nhà lãnh đạo EU theo quỹ phục hồi chung 750 tỷ Euro, ngày hôm qua ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhắc lại cam kết cung cấp các kích thích cần thiết để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể gợi ý về các kế hoạch cho ECB để mở rộng Chương trình mua nợ khẩn cấp.

GBP

Trong những tuần gần đây, sự phục hồi của đồng bảng Anh rất ấn tượng khi chứng kiến ​​sự gia tăng hàng tháng lớn nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng trước. Điều này đến bất chấp những lo ngại về các cuộc đàm phán hậu Brexit đang diễn ra giữa Anh và EU.

Xu hướng tăng đã bị suy yếu trong tuần này khi ngân hàng Anh đưa ra tuyên bố chính sách tiền tệ trong cuộc họp chính sách vào thứ Năm. Dự kiến chính sách trong cuộc họp này sẽ không có nhiều thay đổi so với cuộc họp lần trước. Dự kiến sẽ vẫn giữ nguyên mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1% và giá trị của chương trình nới lỏng định lượng (QE) ở mức 745 tỷ bảng, đã mở rộng thêm 100 tỷ bảng tại cuộc họp trước đó.

BoE dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ trong quyết định chính sách của tuần này. Tuy nhiên, nếu ngân hàng gợi ý về chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn hoặc cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó có thể xem xét lãi suất âm thì đồng bảng Anh sẽ chịu áp lực.

Tuy nhiên, hiện tại đồng bảng Anh vẫn đang chịu áp lực trước quyết định của Ngân hàng Anh (BoE) trong tuần này.

AUD

Đồng đô la Úc đã tăng hôm qua sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) giữ lãi suất ở mức 0,25%. Tuy nhiên, RBA lưu ý rằng họ sẽ duy trì cách tiếp cận chờ đợi của mình vì “gói hỗ trợ giữa tháng 3 cho nền kinh tế Úc” đã tiếp tục hoạt động như mong đợi.

Các nhà đầu tư của AUD cũng đang trở nên lạc quan hơn rằng Úc có thể tránh được ‘làn sóng virus thứ hai’ về các trường hợp Covid-18 ở bang Victoria khi được cách ly sớm.

Đô la Úc cũng được hưởng lợi từ con số doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi của Úc cho tháng 6, tăng từ 2,4% lên 2,7%.

NZD

5h45 sáng ngày hôm nay sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp và thay đổi việc làm trong quý II của Newzeland. Điều này sẽ phản ánh tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế New Zealand, bao gồm cả việc cách ly xã hội vào tháng Tư.

Thay đổi việc làm dự kiến ​​sẽ giảm 2,0%, đây sẽ là quý sụt giảm đầu tiên trong hơn một năm. Tỷ lệ thất nghiệp, đã dao động quanh mức 4,0%, được dự đoán sẽ tăng lên 5,6%. Nếu những dự báo này nằm trong dự kiến, chúng ta có thể thấy đồng đô la New Zealand sẽ suy giảm mạnh.

CAD

PMI sản xuất Canada cho thấy sự tiến bộ và tiếp tục tăng lên trong tháng 7 từ 47,8 lên 52,9. Ngoài ra tuần trước dữ liệu GDP quý II của Canada cũng tăng trưởng tốt hơn 2 nền kinh tế lớn là Hoa Kỳ và EU.

Vì vậy tuần này CAD có thể tiếp tục được củng cố trong xu hướng tăng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here