BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 08/12

Henry

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Ngày hôm qua giá vàng đã chịu áp lực trước thông tin đàm phán Brexit có nguy cơ đổ vỡ, nhu cầu mua trú ẩn an toàn của đồng USD tăng mạnh khiến vàng giảm giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên vào cuối ngày vàng đã lấy lại được động lực tăng của mình do kế hoạch kích thích kinh tế của Mỹ được cho là sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Giá vàng được hỗ trợ bởi khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua được gói kích cầu trị giá 908 tỷ USD trong một vài ngày tới. Một lượng lớn như vậy USD được bơm vào nền kinh tế sẽ gia tăng sức ép mất giá đối với USD, mở ra khả năng tăng giá cho vàng.

Nền kinh tế Mỹ đang rất cần một gói kích thích mới khi dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng gia tăng, số ca nhiễm mỗi ngày đều hơn 200.000 ca dẫn đến thị trường lao động thu hẹp do nhiều bang phải tái đóng cửa. Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm ít việc làm nhất kể từ tháng 5, với biên chế phi nông nghiệp tăng 245.000 trong tháng 11.

Tuy nhiên, bất chấp việc giá vàng tăng tốt kể từ phiên đầu tháng, các quỹ lớn vẫn có xu hướng bán ra kim loại quý. vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng vàng. Hôm thứ 2, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 0,6% khối lượng nắm giữ, giảm mức nắm giữ còn 1182,7 tấn.

Nhìn chung, các nhà đầu tư ETF là yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất đối với Vàng và tín hiệu họ gửi đi đang là “bearish”.

 

Dầu thô

Sau cuộc họp của OPEC vào tuần trước, dầu thô Brent đã tăng 2,2% trong tuần trước lên 49,25 USD / thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng Ba. Sau đó, vào ngày Chủ nhật, Ả Rập Xê Út ngay lập tức tăng giá dầu thô xuất khẩu sang châu Á.

Saudi Aramco đã tăng giá dầu nhẹ của Ả Rập cung cấp cho châu Á thêm 80 xu mỗi thùng, cao hơn 30 xu so với giá chuẩn, nhưng giá tháng trước thấp hơn 50 xu so với giá chuẩn.

Mức tăng giá dầu ở châu Á của Ả Rập Xê-út là lớn nhất trong 5 tháng, có nghĩa là:

Saudi Arabia tự tin rằng ít nhất nhu cầu toàn cầu đối với châu Á sẽ phục hồi, ngay cả khi châu Âu và Mỹ vẫn thực hiện một số phong tỏa thành phố.

Kết quả cuộc họp tuần trước thực sự đặt nền móng cho đà tăng của giá dầu trong năm tới.

Châu Á thực sự là khu vực tiêu thụ dầu chính và tăng trưởng nhanh nhất.

Do đó, với sự phát triển của vắc-xin, giá dầu sẽ tiếp tục được hỗ trợ và niềm tin của thị trường vào giá dầu đang tăng lên rất nhiều. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá dầu trong trung hạn.

 

USD

Do diễn biến bi quan của Brexit, các đồng tiền không phải USD chịu áp lực giảm và đồng đô la Mỹ tăng giá. Các nhà ngoại giao EU cho biết, các cuộc đàm phán đã đi đến hồi kết và thời gian đó sẽ sớm kết thúc. USD sẽ tăng EUR, GBP, Vàng sẽ giảm Đây chỉ là xu hướng ngắn hạn trong ngày hôm qua.

Tuy nhiên USD sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ tin tức gói kích thích trong thời gian tới Nên USD tăng có thể sẽ là cơ hội bán xuống trong thời gian tới nhiều hơn.

Áp lực chính đối với đồng USD vẫn là giảm giá.

 

EUR

Sự tăng trở lại ngắn hạn của đồng USD đã tạo áp lực giảm đối với đồng EUR. Tuy nhiên tin tức mạnh ảnh hưởng tới đồng EUR sẽ là dữ liệu về cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu và hội nghị thượng đỉnh EU ngày thứ 5.

Trước đó đồng euro bị ảnh hưởng bởi sự lạc quan của thị trường vắc xin và chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến sẽ gia hạn kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) đến cuối năm 2021 và gia hạn Quy mô của PEPP mở rộng lên đến 500 tỷ euro. Quy mô của kế hoạch mua tài sản sẽ được tăng từ 200 euro / tháng lên 40 tỷ euro / tháng mà không có thời hạn cụ thể.

 

GBP

Thị trường đã ngày hôm qua đã tập trung chú ý chính tới diễn biến của cuộc đàm phán giữa Anh và EU.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit Barnier đã tuyên bố trong một cuộc họp báo trước các đặc phái viên của các nước thành viên EU rằng ông khá bi quan về triển vọng của thỏa thuận Brexit.

Các nguồn tin của Anh nói rằng không có tiến triển về các vấn đề thủy sản.

Tâm lý thị trường bắt đầu lo lắng về một Brexit không có thỏa thuận. Vì vậy đồng bảng Anh đang giảm xuống.

Có thông tin rằng Johnson đang chuẩn bị rút khỏi các cuộc đàm phán thương mại Brexit trong vòng vài giờ, và các cuộc đàm phán giữa Anh và châu Âu có thể bị phá vỡ hoàn toàn.

Các nhà ngoại giao EU cho biết, Kết quả của các cuộc đàm phán về thỏa thuận Brexit vẫn chưa chắc chắn. Các cuộc đàm phán đã đi đến hồi kết và thời gian đó sẽ sớm kết thúc.

EU đã sẵn sàng để thực hiện các nỗ lực bổ sung. Giờ đây, điều này phụ thuộc vào việc Vương quốc Anh chọn đạt kết quả tích cực hay chọn không đạt được thỏa thuận.

EU coi thứ Tư là thời hạn cuối cùng để đạt được thỏa thuận Brexit.

Từ trước tới nay vương quốc Anh tỏ ra khá cứng rắn về vấn đề Brexit, và Anh đã chuẩn bị sẵn cho kịch bản ” Brexit cứng ” có thể xảy ra.

Nên chúng tôi thiên về kịch bản GBP giảm theo Brexit cứng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here