BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 11/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Giá vàng tiếp tục rơi vào trạng thái giảm trong phiên Âu ngày hôm qua (10/12) khi thị trường thiếu các tin tức hỗ trợ. Hiện tại thị trường đã tiêu hóa hầu hết các tin tức, chẳng hạn như (kế hoạch kích thích kinh tế, kỳ vọng nới lỏng chính sách của FED, v.v.), khiến các nhà đầu tư trên thị trường có xu hướng chọn việc chốt lời với vàng.

Sự tiến bộ của vắc xin sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng, và các nước sẽ dần bắt đầu tiêm vắc xin vi rút.

Yếu tố trợ lực cho vàng là gói kích thích tại Mỹ. Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mỹ McConnell cho biết đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ “vẫn đang nỗ lực tiến đến quá trình trong tương lai” về viện trợ tài chính bổ sung. Những nhận xét đó được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đề xuất về gói kích thích trị giá 916 tỷ USD cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Tuy nhiên ngày hôm qua Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã từ chối một phần kế hcoạch kích thích kinh tế.

Do đà tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư gia tăng, sức hấp dẫn của vàng đã giảm xuống. Tháng trước, lượng vàng ETF nắm giữ trên toàn cầu đã giảm 107 tấn (tương đương 6,8 tỷ USD).

Tuy nhiên giá vàng đã được hỗ trợ khi ngân hàng Trung ương châu Âu đã gia hạn các khoản vay PEPP thêm 9 tháng. Quy mô của PEPP sẽ tăng thêm 500 tỷ euro. Chương trình Mua trái phiếu Khẩn cấp chống dịch (PEPP) sẽ kéo dài ít nhất đến hết tháng 3 năm 2022. Điều này đã hỗ trợ ngắn hạn cho giá vàng trong phiên Mỹ ngày hôm qua.

Lý do khiến giá vàng giảm ngày hôm qua:

– Thông tin tích cực về vắc xin ngừa covid đã khiến các nhà đầu tư bán tháo, chạy khỏi vàng, chuyển vốn sang các tài sản rủi ro cao nhưng mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

– Do các gói hỗ trợ kinh tế của Mĩ chưa được đưa ra khi thời gian thực hiện gói cũ đang hết hạn. Các nhà đầu tư đang chờ xem các nghị sĩ có đạt được dự luật chi tiêu 1400 tỉ đô la Mĩ hay ko khi hạn chót là ngày 11/12 đang đến.

Tuy nhiên vẫn có những hy vọng về việc giá vàng sẽ tăng trở lại. Trong ngắn hạn các biện pháp kích thích kinh tế sẽ là chìa khoá quoan trọng góp phần tăng dòng tiền chảy vào kim loại quý. Những động lực vĩ mô có thể vẫn sẽ ủng hộ cho vàng bao gồm đồng đa la Mỹ được cho là sẽ yếu hơn, những lo ngại xung quoanh lạm phát và kì vọng về gói kích thích trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng vì phát triển vắc xin và sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch có thể sẽ chưa diễn ra đến nửa cuối năm sau. Điều này sẽ khiến tiềm năng của giá vàng tiếp tục tăng trong tương lai.

Nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp kéo dài 2 ngày của cục dự trữ liên bang Mỹ Fed vào tuần tới nhầm có thêm manh mối về triển vọng chính sách tiền tệ mà ở đó nếu quan điểm nới lỏng đặc biệt là trong kịch bản họ muốn đạt giới hạn với đường cong lãi suất của Mĩ, giá vàng sẽ lại lên cao.

DẦU THÔ

Giá dầu tăng hôm thứ Năm, được thúc đẩy bởi đợt triển khai vắc-xin COVID-19 ở Anh và việc sắp được phê duyệt vắc-xin ở Hoa Kỳ có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu phục hồi.

Việc tiêm chủng có thể bắt đầu ngay vào cuối tuần này tại Hoa Kỳ, với một nhóm cố vấn sẽ họp vào thứ Năm để thảo luận xem có nên đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer / BioNTech hay không.

Vắc xin COVID-19 là một bước ngoặt lớn. Trong số nhiều lợi ích của nó, nó có thể tạo ra một ranh giới dưới sự suy giảm nhu cầu thị trường dầu, vốn đã phải chịu những hạn chế vận động do chính phủ áp đặt. Tuy nhiên, có một số rào cản trước khi thị trường dầu có thể cho rằng điều tồi tệ nhất đã qua … nhiều chính phủ hiện đang gia tăng các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan bùng phát trở lại trong khi việc sản xuất và phân phối hàng loạt vắc xin được thực hiện.

Canada đã phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên vào thứ Tư và cho biết việc tiêm chủng sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi một số lo lắng sau khi hai giếng tại một mỏ dầu nhỏ ở miền bắc Iraq bốc cháy trong điều mà chính phủ gọi là “một cuộc tấn công khủng bố”, mặc dù sản lượng không bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy nhưng áp lực giảm với giá dầu sẽ vẫn tồn tại khi giá dầu tăng cao sẽ kích thích các nước gia tăng khai thác dầu.

 

USD

Hai đảng trong Quốc hội Mỹ đã đi đến bế tắc trong các cuộc đàm phán về kích thích kinh tế, và Pelosi đã bác bỏ một phần của dự luật.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã đại diện cho Lãnh đạo Đa số Thượng viện McConnell và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện McCarthy đưa ra đề xuất cứu trợ trị giá 916 tỷ đô la Mỹ, nhưng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết họ sẽ không chấp nhận một đề xuất nếu không có các biện pháp cứu trợ thất nghiệp bổ sung ít nhất 300 USD một tuần. Đảng Dân chủ cho biết họ đang ưu tiên một đề xuất liên đảng trị giá 908 tỷ USD.

Hiện tại đồng USD vẫn yếu và xu hướng dài hạn sẽ vẫn chịu áp lực giảm. Sớm muộn gói kích thích cũng cần phải được thông qua để hỗ trợ nền kinh tế. Quan trọng bây giờ quốc hội Mỹ cần xử lý là quy mô của gói và sự đồng thuận trong các dự luật cứu trợ của cả 2 đảng.

 

EUR

Ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thông báo tăng quy mô của kế hoạch kích thích kinh tế và gia hạn thêm 9 tháng.

Xét về “hậu quả kinh tế do đại dịch”, đây là một nỗ lực mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm bảo vệ nền kinh tế khu vực khỏi những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Hội đồng Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã quyết định tăng quy mô của Chương trình Mua sắm Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) thêm 500 tỷ EUR.

Động thái này sẽ mở rộng công cụ hàng đầu để chống lại cuộc khủng hoảng đại dịch lên 1,850 tỷ Euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế và lạm phát bằng cách mua trái phiếu chính phủ từ các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng kéo dài thời gian mua ròng PEPP ít nhất từ tháng 6 năm sau đến cuối tháng 3/2022: “Trong mọi trường hợp, Hội đồng sẽ mua ròng cho đến khi nhận định rằng giai đoạn khủng hoảng Covid-19 kết thúc.”

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã duy trì lãi suất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu ở mức thấp trong lịch sử hiện tại, có nghĩa là lãi suất tái cấp vốn chính được duy trì ở mức 0,00% và các ngân hàng thương mại sẽ bị tính lãi suất âm khi họ cam kết với Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Trong những trường hợp thông thường, việc Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng tiền trong khu vực. Nhưng kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố chính sách mới nhất của mình, EUR/USD đã tăng mạnh hơn, 0,39%, đạt mức tối đa 1,2128.

Thị trường đã tỏ ra thất vọng khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu không tung ra gói kích thích lớn hơn. Vì vậy sau khi thông tin được công bố đồng EUR tăng lên sau đó đã giảm trở lại.

GBP

Cuộc đàm phán mới nhất giữa Anh và Châu Âu đã không thể phá vỡ thế bế tắc và ấn định ngày Chủ nhật (13/12) là thời hạn cuối cùng cho các cuộc đàm phán

Ngày 9/12, Thủ tướng Anh Johnson đã ăn tối với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Lein, nhưng các cuộc đàm phán mới nhất về Brexit không đạt được đột phá. Bất chấp cuộc gặp kéo dài 3 tiếng đồng hồ giữa các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh, cuộc đàm phán thương mại Brexit vẫn đang đi vào bế tắc, nhưng họ sẽ tiếp tục đàm phán trong những ngày tới.

EU cho rằng các cuộc đàm phán vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng cả hai bên đều tin rằng vẫn có khả năng đạt được một thỏa thuận.

Phía Anh tiết lộ rằng vẫn còn những khác biệt rất lớn trong lập trường của hai bên và hiện vẫn chưa chắc chắn làm thế nào để làm cầu nối cho họ, nhưng hai bên đã nhất trí đạt được thỏa thuận về hướng đàm phán trong tương lai vào Chủ nhật tuần này, khi Anh sẽ đưa ra một thỏa thuận mới.

Hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán trong vài ngày tới, nhưng phải đưa ra quyết định cuối cùng về các cuộc đàm phán trong tương lai trước ngày 13/12. Đồng bảng Anh sẽ tiếp tục biến động mạnh.

Quyết định cuối cùng về đàm phán thương mại Brexit sẽ được đưa ra vào Chủ nhật. Vì thời điểm này diễn biến phức tạp nên chúng ta hạn chế giao dịch và để lệnh qua tuần.

 

CÁC MÃ TIỀN TỆ HÀNG HÓA

Các đồng tiền hàng hóa (AUD, NZD, CAD) cũng đang có xu hướng tăng do các tác động của vắc xin trên thị trường lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Hiện tại một số quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng vắc xin. Tin tức này sẽ tiếp tục thúc đẩy các mã tiền tệ hàng hóa tăng trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here