BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 17/08

Henry

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

VÀNG

Tuần trước, tin tức về vắc-xin của Nga đã khiến một lượng lớn người mua vàng rời thị trường sau khi có lãi, các quỹ ETF vàng đã giảm lượng nắm giữ gần 20 tấn trong tuần qua.

Vào cuối tuần đã có sự cải thiện trong các dữ liệu kinh tế của Mỹ và lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng tăng trở lại đã khiến cho giá vàng chịu sức ép, tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Bị ảnh hưởng bởi những dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế Mỹ, đồng đô la Mỹ có dấu hiệu ổn định nhẹ gần mức thấp nhất trong hơn hai năm. Trước đó, do sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại Mỹ, thị trường đặt cược rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ sẽ chậm hơn của châu Âu, điều này đã làm suy yếu sức hấp dẫn của đồng đô la Mỹ. Nhưng khi ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua, đồng đô la được hỗ trợ nhẹ và do đó gây áp lực lên vàng.

Mặc dù các cuộc đàm phán về kích thích kinh tế hiện nay vẫn đang bế tắc nhưng thị trường vẫn tin rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn thông qua dự luật. Do đó, QE quy mô lớn và các kế hoạch kích thích kinh tế vẫn sẽ khiến đồng USD có nguy cơ mất giá tiền tệ và tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng trong trung và dài hạn.

Nhìn chung, sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu, dịch virus gần đây vẫn có thể cản trở triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu. Vàng sẽ vẫn là tài sản phòng ngừa an toàn nhất.

Tuần này giới đầu tư sẽ tiếp tục chú ý tới các dữ liệu kinh tế Mỹ và biên bản cuộc họp FOMC. Dự kiến các dữ liệu sẽ tiếp tục cải thiện. Nếu tin tức như dự báo sẽ tiếp tục tạo ra áp lực cho giá vàng trong ngắn hạn.

DẦU THÔ

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo nhu cầu dầu thô thế giới năm nay hơn 140.000 thùng/ngày xuống còn 91,1 triệu thùng/ngày, giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái. Nguyên nhân là số lượng ca nhiễm COVID-19 vẫn ở mức cao và ngành hàng không tiếp tục suy yếu.

IEA cũng điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 khoảng 240.000 thùng/ngày xuống 97,1 triệu thùng/ngày, trong đó nhu cầu nhiên liệu máy bay được xác định là nguyên nhân chính của sự suy giảm.
Báo cáo này của IEA được đưa ra ngay sau khi các công ty dầu khí lớn nhất thế giới báo cáo khoản lỗ kỉ lục trong quí II do lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường năng lượng.

Bên cạnh đó, việc Quốc hội Mỹ không thể đạt được thỏa thuận về các biện pháp kích thích bổ sung có thể ảnh hưởng đến giá dầu trong tuần này. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến sẽ không xem xét lại vấn đề này cho đến sau ngày 7/9.

Mặc dù vậy nhưng thị trường dầu thô vẫn đang trong trạng thái tăng nhẹ bởi kỳ vọng phục hồi trong nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc khi các số liệu gần đây cho thấy sự cải thiện.

USD

Tuần trước các dữ liệu kinh tế cải thiện và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng đã hỗ trợ tốt cho đồng USD.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là mức tăng trong ngắn hạn bởi trước đó đồng USD suy yếu dài do sự phục hồi kinh tế chậm chạm do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch virus.

Ngoài ra về dài hạn Fed vẫn bi quan về nền kinh tế, và có thể Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình trong một thời gian dài hơn và sẽ tạo áp lực cho USD trong dài hạn.

Ngoài ra thời điểm bầu cử cũng sắp đến. Nhà đầu tư cần chú ý đến quan điểm của các ứng cửa viên tổng thống Mỹ.

Nếu ông Biden thắng cử tổng thống, các chính sách của ông có thể không thân thiện với doanh nghiệp Mỹ và điều này có thể kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và gây thiệt hại cho đồng đô la.

Nếu ông Trump tái đắc cử, có thể mở rộng tài khóa hơn nữa và chủ nghĩa bảo hộ thương mại tích cực có thể hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Ngắn hạn chúng ta cần theo dõi số liệu kinh tế trong tuần này, và theo thị trường dự báo các con số có thể sẽ tiếp tục tăng và hỗ trợ ngắn hạn cho đồng USD.

EUR

Thị trường đang đặt cược rằng nền kinh tế châu Âu phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​và đồng euro đã ghi nhận xu hướng tích cực trong 8 tuần liên tiếp.

Thị trường tiếp tục đặt cược rằng nền kinh tế châu Âu sẽ phục hồi nhanh hơn Hoa Kỳ. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng euro trong một thời gian tới.
Các số liệu kinh tế phát hành trước đó cũng đã chứng minh cho điều đó. Do đó, thị trường dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ không đưa ra các chính sách nới lỏng hơn nữa và Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho đến nay đã tránh việc mở rộng “lãi suất âm”.

Vì vậy về dài hạn đồng EUR vẫn có cơ hội tăng giá.

GBP

Các tuần trước đồng bảng Anh vẫn luôn được hỗ trợ khi tuần trước, ngân hàng Trung ương Anh đã duy trì chính sách tiền tệ hiện tại của mình và không thảo luận về các chủ đề như lãi suất âm. Tuyên bố cuộc họp cho thấy tín hiệu lạc quan về nền kinh tế.

Trong tuần này Anh và EU sẽ tiếp tục quay lại các vòng đàm phán xoay quanh Brexit. Và như các lần trước, yếu tố Brexit luôn khiến đồng bảng Anh giảm giá bởi các cuộc đàm phán gần đây ít có tiến bộ.

Trong tuần này, Vương quốc Anh sẽ công bố CPI tháng 7, PMI tháng 8 và dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7. Tuần trước các số liệu việc làm đã có sự yếu đi.

AUD

Đồng đô la Úc vẫn nằm trong biên độ tương đối hẹp trong tuần trước. Sự bùng phát trở lại của dịch virus ở Úc đã làm giảm sự lạc quan của thị trường.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Australia Lowe đã tuyên bố trước Quốc hội rằng sự bùng phát dịch bệnh ở bang Victoria sẽ kéo GDP trong quý thứ ba giảm ít nhất 2%.

Tuy nhiên, dữ liệu việc làm của Úc được công bố vào tuần trước gần gấp 4 lần dự báo Sự phục hồi kinh tế ở các khu vực được kiểm soát bởi dịch bệnh. Điều này mang lại cho đồng đô la Úc một chút hỗ trợ.

Chúng ta cần chú ý tới biên bản cuộc họp của RBA trong tuần này. Nếu biên bản của Ngân hàng Dự trữ Úc cho thấy một số tín hiệu “bồ câu” có thể kìm hãm đồng đô la Úc.

NZD

Nghị quyết lãi suất tháng 8 của Ngân hàng dự trữ New Zealand thông báo rằng họ sẽ tăng giới hạn trên của việc mua tài sản quy mô lớn từ 60 tỷ đô la New Zealand lên 100 tỷ đô la New Zealand. Thời gian của kế hoạch mua tài sản cũng sẽ được kéo dài từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022.

Việc mở rộng QE + và nâng kỳ vọng lãi suất âm đã khiến đồng đô la New Zealand giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Nhìn chung, lập trường chính sách “ôn hòa” của Ngân hàng dự trữ New Zealand sẽ tiếp tục làm suy yếu đồng đô la New Zealand. Khi Ngân hàng dự trữ New Zealand tiến gần hơn đến việc thực hiện lãi suất âm vào đầu năm tới, áp lực giảm giá đối với đồng đô la New Zealand có thể tăng lên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here