BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 18/08

Henry

VÀNG

Vào thứ Hai (17/8) vào phiên Á, giá vàng giao ngay giảm xuống dưới mức 1.930 USD/ounce. Tuy nhiên ngay sau đó giá vàng đã tăng sau đó giá đã tăng trở lại mức 1.989 USD/ounce.

Tuần này, có rất ít dữ liệu kinh tế và sự kiện tài chính mà nhà đầu tư cần quan tâm và tầm quan trọng của chúng tương đối thấp, cần đề phòng những tin tức bất ngờ với tin tức mới về thương mại Mỹ-Trung.

Cuộc họp đánh giá giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại Trung – Mỹ dự kiến tổ chức vào thứ Bảy tuần trước đã bị hoãn lại do vướng lịch trình và chưa xác lập lịch trình mới.

Đánh giá về việc thực hiện thỏa thuận hiện tại, Trung Quốc vẫn còn cách xa mục tiêu mua hàng đã thiết lập với phía Mỹ.

Ngoài tình hình thương mại, các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác với các lệnh cấm tiếp theo của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Trump đã tổ chức một cuộc họp báo tại một câu lạc bộ golf ở New Jersey vào ngày 15/8. Khi được hỏi liệu ông có cấm Alibaba, công ty có quy mô tương tự như Huawei, sau khi cấm WeChat và TikTok, ông trả lời rằng ông đang xem xét các công ty khác, Alibaba là một trong số đó. Điều này có nghĩa với việc Alibaba có thể sẽ tiếp bước Huawei, Tik Tok và WeChat trở thành mục tiêu săn lùng mới ở Washington.

Dự luật kích thích kinh tế mới của Mỹ là tin tức quan trọng cần tập trung.

Các cuộc đàm phán của Mỹ cho vòng kích thích kinh tế mới đã đổ vỡ vào tuần trước và vẫn còn nhiều khác biệt lớn. Một bên hy vọng sẽ đầu tư 3,4 nghìn tỷ đô la Mỹ và duy trì trợ cấp thất nghiệp hàng tuần là 600 đô la Mỹ đến tháng 1 năm sau. Bên còn lại cho rằng 3,4 nghìn tỷ đô la Mỹ là quá lớn và họ hy vọng giảm xuống còn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ, với lý do cho rằng mức 600 đô sẽ làm giảm nhu cầu của người dân Mỹ đối với việc tìm kiếm công việc, vì thế khoản này nên giảm xuống còn 200 USD.

Với việc Thượng viện và Hạ viện hoãn lại vào thứ Sáu và dường như Tổng thống Mỹ Trump không có thời gian cho các cuộc đàm phán mới, hy vọng về một vòng biện pháp kích thích mới đã trở nên mỏng manh.

Các tin tức về cuộc bầu cử Mỹ cũng được giới đầu tư quan tâm.

Ứng cử viên Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu sau đó vào thứ Năm, nhiều khả năng sẽ đẩy sự kiện lên cao trào.
Điểm nổi bật của các sự kiện kinh tế tuần này là việc Fed công bố biên bản cuộc họp gần nhất. Có nhiều đồn đoán rằng Fed sẽ áp dụng mục tiêu tỷ lệ lạm phát trung bình, cố gắng đẩy tỷ lệ lạm phát lên trên 2% và duy trì trong một khoảng thời gian để bù đắp cho tình trạng đã ở dưới mức này trong nhiều năm.

Nhìn chung giá vàng sẽ vẫn nhận được hỗ trợ trong xu hướng dài hạn. Tuy nhiên thời điểm này sẽ không tăng quá nhiều bởi tiến trình nghiên cứu vắc xin của nhiều quốc gia cũng đang trong giai đoạn 2 có thể sẽ sớm ra mắt vào cuối năm nay nên điều này sẽ là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá vàng.

USD

Đồng đô la suy yếu vào đầu giờ giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, do lo lắng về sự phục hồi kinh tế Mỹ khi căng thẳng chính trị gia tăng và trước khi công bố biên bản mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang.

vòng đàm phán mới về kế hoạch giải cứu của Mỹ vẫn chưa phá vỡ được bế tắc, chưa chắc khi nào cuộc đàm phán sẽ được khởi động lại, thị trường dự đoán cuộc đàm phán có thể khởi động lại vào tháng 9. Chủ tịch Hạ viện của đảng Dân chủ, Pelosi, tuần trước cho biết bà không có thời gian biểu về thời điểm hai bên gặp lại, cũng như không biết khi nào Đảng Cộng hòa đồng ý tăng quỹ viện trợ lên 2 nghìn tỷ đô la Mỹ; Quy mô hiện tại của kế hoạch kích thích kinh tế đã trở thành điểm khác biệt lớn nhất về quan điểm giữa hai bên.

Mối quan tâm trong tuần này sẽ là việc phát hành biên bản của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Năm, thị trường đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về sự thay đổi có thể xảy ra đối với hướng dẫn của ngân hàng trung ương tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9.

Vì vậy đồng USD có thể tiếp tục chịu áp lực cho tới thời điểm đó.

EUR

Hiện tại, đồng đô la Mỹ vẫn ở thế yếu do vẫn chưa có tiến triển trong vòng đàm phán kế hoạch kích thích kinh tế mới của Mỹ. Mặc dù vòng kế hoạch kích thích kinh tế mới là một yếu tố tiêu cực đối với đồng đô la, Bởi kế hoạch nới lỏng tiền tệ và kích thích kinh tế quy mô lớn sẽ khiến đồng USD đối mặt với nguy cơ mất giá tiền tệ lớn.
Đối thủ của USD là đồng EUR hiện là đồng tiền ngoại hối mạnh nhất trong giỏ tiền tệ. Bởi vì Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã thông qua một kế hoạch phục hồi kinh tế quy mô lớn kỷ lục. Ngoài ra, dịch virus ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu tốt hơn đáng kể so với ở Hoa Kỳ.

Ngày hôm qua, Ngân hàng trung ương của Đức cũng cho biết nền kinh tế Đức đang trong quá trình phục hồi nhanh chóng và trên diện rộng sau cuộc khủng hoảng virus corona.

Báo cáo hàng tháng cho biết: Sự phục hồi rõ ràng và trên diện rộng trong hoạt động kinh tế vĩ mô, bắt đầu sau mức thấp vào tháng 4, sẽ tiếp tục. Nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng rất mạnh trong quý 3 năm 2020.

GBP

Đồng bảng Anh có xu hướng bị suy yếu kể từ khi công bố GDP quý II của Vương quốc Anh trong là -20,4%, điều này có nghĩa là Vương quốc Anh đã bị suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Tuy nhiên, các dữ liệu khác cho thấy nền kinh tế Anh bắt đầu tăng trưởng trở lại vào tháng 5 và tháng 6. Dữ liệu ngành dịch vụ được cải thiện vào đầu tháng 7 cũng sẽ tạo thêm động lực cho sự phục hồi kinh tế.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến đồng bảng là diễn biến của tình hình Brexit. Trong tuần này, châu Âu và Anh sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán Brexit vào hôm nay. Dự kiến sẽ không có nhiều tiến bộ trong cuộc đàm phán lần này.

Vì vậy đồng bảng Anh vẫn chịu áp lực.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here