BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 19/10

Henry

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Giá vàng vào cuối tuần có chút tăng nhẹ vào phiên Á và Âu do dư âm từ các tin tức tốt đẹp về việc ông Trump đang quyết định hình thành một thỏa thuận kích thích lớn hơn 1,8 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên trong phiên Mỹ giá vàng đã chịu áp lực giảm khi báo cáo doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Điều đó cho thấy động lực lớn nhất của nền kinh tế Mỹ vẫn ở trạng thái khỏe mạnh. Và chủ tịch hạ viện Pelosi cho biết vẫn có quan điểm khác biệt với Nhà Trắng về gói kích thích kinh tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin có thể thăm Trung Đông trong vài ngày tới. Điều này có thể làm suy yếu kỳ vọng về kế hoạch kích thích kinh tế, mặc dù cả hai bên đều cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực.

Trước đó, ngày thứ 5 một báo cáo khác là chỉ số sản xuất của Fed ở Philadelphia tăng mạnh bất ngờ khi chỉ số này tăng từ 15 lên 32,3 vào tháng 10. Điều này đã khuyến khích hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể chứng tỏ khả năng phục hồi cao hơn trong những tháng cuối năm và hỗ trợ cho đồng USD.

Bình luận của quan chức Fed Williams cũng cho biết các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn định.

Cuối cùng là dịch bệnh tại châu Âu và Mỹ ngày càng trầm trọng. Điều này kích hoạt nhu cầu trú ẩn vào đồng đô la nhiều hơn và hạn chế đà tăng của giá vàng.

Sự mạnh lên của đồng USD đang tạo áp lực lớn cho giá vàng.

Quỹ SPDR tuần vừa rồi cũng đã bán ra 5.09 tấn vàng.

 

Dầu thô

Tuần vừa qua, giá dầu đã giảm xuống do lo ngại nguồn cung tăng trong bối cảnh nhu cầu phục hồi chậm chạp, khi nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu, đang áp dụng lại một số biện pháp để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Nhiều nền kinh tế lớn như Anh, Đức, Pháp và Italy đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai khi sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã làm dấy lên mối lo ngại trên khắp các thị trường.

Các ca nhiễm ở Italy lại tăng lên mức báo động được ghi nhận lần cuối vào tháng ba, trong khi Anh và Pháp áp đặt các hạn chế di chuyển mới. Tại Mỹ, số ca mắc COVID-19 mới tăng lên ở 39 trong số 50 tiểu bang.

Một yếu tố khác làm ảnh hưởng nguồn cung dầu là các nhà máy sản xuất của Libya hoạt động trở lại sau nhiều tháng bị gián đoạn do nội chiến.

Quốc gia Bắc Phi này, là thành viên OPEC nhưng không nằm trong thỏa thuận hạn chế sản lượng, hiện đang sản xuất khoảng 500.000 thùng/ngày và một số dự báo cho biết sản lượng có thể tăng lên 700.000 thùng/ngày hoặc hơn vào cuối năm nay.

Ngoài ra việc gói kích thích kinh tế của Mỹ không mấy lạc quan đã khiến đồng USD tăng giá và dầu là tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh nên cũng chịu áp lực giảm từ tin tức này.

Nhìn chung xu hướng của giá dầu trong thời gian này vẫn khá ảm đạm và có thể tiếp tục suy giảm.

 

EUR

Làn sóng thứ hai của đại dịch tấn công châu Âu, và Ngân hàng châu Âu cho biết chính sách kích cầu đã sẵn sàng! Đồng euro đang giảm giá trong trung và dài hạn, và rủi ro giảm giá tiềm ẩn đã xuất hiện.

Ngày 15/10, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde cho biết trong bối cảnh COVID-19 ở châu Âu tăng mạnh, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã chuẩn bị một số lượng lớn các biện pháp kích thích kinh tế. Những biện pháp này bao gồm từ lãi suất đến hướng dẫn tương lai và kế hoạch mua tài sản.

Lagarde thừa nhận: “Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong tình trạng khó khăn, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là ở châu Âu, chúng tôi thấy dịch bệnh đang lan rộng. Thế giới có thể sẽ mở ra đợt dịch thứ hai, có thể ập đến châu Âu. Chúng tôi có thể làm gì Các chính sách phù hợp giải quyết các vấn đề liên quan.

Với việc Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ám chỉ rằng đã sẵn sàng cho các chính sách kích thích và có thể “ăn theo” Fed và cho phép lạm phát vượt mức 2% trong một khoảng thời gian, EUR dần đối mặt với rủi ro giảm sâu hơn nữa.

 

GBP

Hôm thứ Sáu, Johnson nói rằng Brexit có thể không đạt được, nhưng ông sẽ vẫn tiếp tục đàm phán.

Các cuộc đàm phán Brexit sẽ tiếp tục vào tuần này. EU đang chuẩn bị tổ chức thêm các cuộc đàm phán về Brexit tại London vào tuần này vì Thủ tướng Anh Johnson không cho biết sẽ rút khỏi cuộc đàm phán.

Mặc dù đồng bảng Anh giảm nhanh chóng, nhưng sau đó tăng trở lại nhanh chóng, điều này cho thấy các nhà đầu tư thị trường hiện cho rằng thái độ của Johnson chủ yếu là tư thế chính trị.

Các cuộc đàm phán Brexit sẽ tiếp tục. Vì vậy các nhà đầu tư đã rất quen với trò chơi này. Đây là lý do tại sao việc Anh đe dọa rút khỏi các cuộc đàm phán chỉ khiến đồng bảng Anh giảm tương đối khiêm tốn.

 

AUD

Trước những diễn biến tiêu cực liên tục, tỷ giá đô la Úc vẫn còn dư địa giảm đáng kể trong triển vọng thị trường. Trong ngắn hạn, vấn đề thương mại của đồng đô la Úc vẫn đang trong tình trạng khó khăn, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nhanh trên toàn cầu, áp lực lên các đồng tiền hàng hóa lớn hơn các đồng tiền khác.

Ngoài ra, Ngân hàng Dự trữ Úc cũng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa và mở rộng QE, điều này sẽ đẩy tỷ giá đồng đô la Úc mở ra một làn sóng giảm mới trước cuối năm nay.

 

NZD

Dự kiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang New Zealand sẽ thực hiện lãi suất âm.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 4 năm sau (hiện là 0,25%), nhưng những rủi ro xung quanh triển vọng này có vẻ cân bằng hơn, thay vì một động thái giảm mạnh.

Mặc dù mọi người vẫn kỳ vọng nền kinh tế sẽ đối mặt với những thách thức trong vài quý tới, nhưng thị trường bất động sản sôi động và các công ty bớt bi quan hơn sẽ tạo vùng đệm cho việc làm và chi tiêu, bù đắp phần nào những yếu tố bất lợi trong tương lai.

 

CAD

Mặc dù, Canada báo cáo doanh số sản xuất yếu hơn, nhưng sự cải thiện thị trường lao động gần đây có thể mở đường cho doanh số bán lẻ của Canada mạnh hơn vào tuần này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here