BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 20/10

Henry

Giá vàng trong phiên Á ngày hôm qua (19/10) được đẩy lên khi dữ liệu GDP quý III của Trung Quốc tăng trưởng đạt 4,9% yếu hơn so với kỳ vọng từ các chuyên gia kinh tế nhưng cao hơn mức mà quốc gia này đã chứng kiến trước khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.. Ngoài ra chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào Chủ nhật (18/10) nhận định rằng, sự khác biệt vẫn còn với chính quyền Trump về gói cứu trợ kinh tế nhưng bà lạc quan rằng gói kích thích có thể được thông qua trước Ngày bầu cử.

Tuy nhiên thị trường vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến về kế hoạch kích thích kinh tế của chủ tịch hạ viện Pelosi và bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin. Pelosi đã đặt ngày thứ Ba ( 20/10 ) là thời hạn cuối cùng để đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang hoài nghi về quy mô và thời hạn đạt được của gói kích thích. Đây là một trong những trở ngại lớn khiến việc đạt được thỏa thuận kích thích kinh tế khó đạt được.

Quy mô có thể đạt được 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ hay chỉ đạt được 1,5 nghìn tỷ hoặc thấp hơn con số này sẽ càng khiến thị trường thất vọng tăng lên. Và việc gói kích thích có được thông qua trước hay sau bầu cử cũng được thị trường quan tâm. Nếu trước bầu cử sẽ là tin tốt cho giá vàng.

Vì vậy với vàng thời điểm này xu hướng vẫn chưa rõ ràng cho các nhà đầu tư giao dịch.

 

Dầu thô

Giá dầu đã khởi sắc ngay sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết OPEC+ sẽ làm “những gì cần thiết” để tái cân bằng thị trường dầu. Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, vào ngày thứ Hai cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã chứng tỏ rằng Tổ chức này có “sự linh hoạt” để thích ứng với những thay đổi trên thị trường dầu và sẽ “làm những gì cần thiết vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, Hoàng tử Abdulaziz thừa nhận rằng OPEC+ vẫn còn nhiều việc phải làm để yêu cầu một số quốc gia bù đắp đầy đủ cho tình trạng sản xuất dư trong quá khứ.

Giá dầu vẫn chịu áp lực khi số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng tạo áp lực sụt giảm nhu cầu năng lượng, qua đó gây áp lực thêm cho giá dầu.

Ngoài ra, Dữ liệu của chính phủ cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý III đã tăng 4,9% so với một năm trước đó, không đạt được kì vọng của các nhà phân tích.

 

EUR

Tại phiên Âu vào thứ Hai (19/10), đồng EUR đã tăng khoảng 80 điểm lên mức cao nhất trong ba ngày là 1,1789 khi Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ mong muốn về một kế hoạch kích thích lớn hơn kế hoạch của chủ tịch hạ viện Pelosi. Và nói rằng vắc-xin sẽ sớm ra mắt, Điều này đã thúc đẩy tâm lý đầu tư trên thị trường tạo áp lực lên đồng USD và hỗ trợ đồng EUR.

Tuy nhiên đồng EUR vẫn đối mặt với áp lực giảm tương đối lớn khi trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa sử dụng hết các công cụ và lựa chọn chính sách hiện có, và vẫn có thể thực hiện nhiều hành động hơn nếu cần thiết trong tương lai. Điều này cũng có nghĩa là kỳ vọng của thị trường (chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu) vẫn đang dần tăng lên.

Ngoài ra, dịch bệnh châu Âu tiếp tục bùng phát trở lại, một số người lo ngại sẽ xảy ra cuộc suy thoái lần thứ hai, điều này sẽ hạn chế việc tăng lên của tỷ giá hối đoái.

 

GBP

Brexit vẫn đang đối mặt với nhiều bất ổn, và đồng bảng Anh đang dần giảm giá khi Vương quốc Anh bác bỏ nỗ lực của EU trong việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại, nói rằng mặc dù EU đề nghị bắt đầu soạn thảo văn bản pháp lý, nhưng Vương quốc Anh vẫn chưa thấy có cơ sở để nối lại các cuộc đàm phán chính thức.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết sau cuộc điện đàm với nhà đàm phán Anh David Frost rằng EU sẵn sàng đẩy mạnh đàm phán với Anh để đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trước khi EU đề xuất nối lại đàm phán, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Sáu cảnh báo rằng hai bên có thể không đạt được thỏa thuận. Chính phủ Anh đổ lỗi cho việc thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán là do EU từ chối tăng cường đàm phán hoặc soạn thảo văn bản pháp lý. Nếu không có thỏa thuận, người tiêu dùng và các công ty sẽ phải đối mặt với những chi phí và gián đoạn do thuế quan và hạn ngạch vào cuối năm.

Đáp lại các bản tin về tuyên bố của Barnier, Thư ký Văn phòng Nội các Vương quốc Anh Michael Gove hoan nghênh nó, nhưng ông cảnh báo rằng Vương quốc Anh cần thấy EU có thêm hành động về vấn đề đang gây tranh cãi.

Vì vậy thời điểm này đồng bảng Anh vẫn đang chịu áp lực.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here