BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 20/11

Vàng

Giá vàng đã chịu áp lực giảm mạnh ngày hôm qua sau khi nhà sản xuất dược phẩm Pfizer cho biết đã sẵn sàng nộp đơn xin phép khẩn cấp, sau khi kết quả cuối cùng từ thử nghiệm vắc-xin của hãng cho thấy tỉ lệ thành công lên đến 95%.

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vào giữa tháng 12. EU có thể được phê duyệt có điều kiện vào nửa cuối tháng 12.

Dự kiến vắc xin Pfizer sẽ bắt đầu giao hàng sớm nhất trước ngày 25/12.  Điều này sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu sớm phục hồi hơn và giảm giá ròng đối với vàng.

Ngoài thông tin tích cực về vắc xin, USD mạnh cũng làm vàng gặp nhiều khó khăn. Hiện, chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính đang tăng trở lại.

Giá vàng giảm còn do chứng khoán Mỹ tăng trong bối cảnh giới đầu tư đánh cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mua nợ của chính phủ trong những tuần tới để chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế do số ca mắc COVID-19 tăng đột biến.

Điều đáng chú ý là lượng nắm giữ của quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR đã giảm liên tục trong tháng này.

Nhìn chung giá vàng đang xoay quanh vùng giá hỗ trợ quan trọng 1950. Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ này xuống dưới thì giá vàng có thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Tuy nhiên nếu không phá vỡ được thì đây lại là một vùng hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

Chúng ta nên đứng ngoài với vàng quanh vùng giá nhạy cảm này.

 

Dầu thô

Giá dầu WTI vẫn giữ trên mức 41 USD/thùng ngày hôm qua do nhận được sự lạc quan về vắc xin. Ngoài ra, Trung Quốc đã tăng cường mua hàng từ các nhà xuất khẩu như Nga, Hoa Kỳ và Angola trong những tuần gần đây. Qua đó cho thấy nhu cầu dầu thô đang dần được cải thiện.

 

EUR

Đồng Euro (EUR) đã ổn định vào ngày hôm qua sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuyên bố rằng vắc xin Covid-19 là ‘không thay đổi cuộc chơi’ cho các kế hoạch kích thích của ngân hàng. Bà đã cam kết một gói phản ứng kích thích cho tháng tới.

Trong dữ liệu kinh tế của Eurozone, hôm nay đã chứng kiến ​​việc công bố dữ liệu Sản lượng xây dựng mới nhất cho tháng 9, giảm xuống 2,9% so với tháng trước.

Tuy nhiên, với việc châu Âu đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng lo ngại của các trường hợp Covid-19 cùng với Mỹ, các nhà giao dịch EUR ngày càng trở nên lo lắng về nền kinh tế của Eurozone.

 

GBP

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã bất ngờ bị gián đoạn vào thứ Năm, khi EU thông báo rằng một trong những nhà đàm phán của họ đã bị nhiễm Covid-19.

Vẫn chưa rõ liệu một thỏa thuận đã đạt được hay chưa, nhưng thị trường tài chính đã định giá khả năng xảy ra một vụ Bexit phi thỏa thuận là không có. Điều này có nghĩa là nếu không đạt được thỏa thuận nào, chúng ta có thể kỳ vọng đồng bảng Anh sẽ giảm mạnh.

Việc đình chỉ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa EU và Vương quốc Anh do Covid là bước lùi mới nhất trong quá trình đàm phán của Vương quốc Anh khi rút khỏi EU, đã diễn ra kể từ cuộc trưng cầu Brexit vào tháng 6 năm 2016. Với chưa đầy sáu tuần nữa cho đến khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh Châu Âu, đồng bảng Anh sẽ còn nhiều biến động lớn.

Vẫn còn nhiều bất ổn trong cuộc đàm phán Brexit, và thị trường vẫn đang chờ đợi kết quả cuối cùng.

 

CAD

Đồng đô la Canada suy yếu vào thứ Năm khi các hạn chế COVID-19 toàn cầu mở rộng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, với đồng tiền này đã giảm trở lại từ mức cao nhất trong một tuần vào ngày hôm trước.

Báo cáo Thay đổi Việc làm Phi nông nghiệp của Canada ADP tiếp tục cho thấy sự sụt giảm trong việc tạo việc làm. Dữ liệu tháng 10 ở mức -79,5 nghìn, đánh dấu lần giảm thứ ba liên tiếp. 

Canada công bố doanh số bán lẻ cho tháng 9 vào hôm nay và thị trường đang dự đoán xu hướng giảm so với tháng Tám.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế và có thể có tác động nghiêm trọng đến mùa mua sắm Giáng sinh. Với việc nền kinh tế Canada đang có những bước phục hồi nhẹ nhàng, một Giáng sinh đáng thất vọng có thể gây rắc rối cho nền kinh tế và đồng đô la Canada.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here