BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 25/05

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Tuần trước ( 18/5 – 22/5), giá vàng thế chịu ảnh hưởng từ nhiều thông tin trái chiều. Giá vàng sụt giảm đầu tuần do kinh tế Mỹ được mở cửa trở lại, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng kinh tế nước này sẽ sớm phục hồi khi hàng loạt chính sách kích thích kinh tế được đưa ra, đặc biệt là chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn của FED. Và cuối tuần đã tăng trở lại khi căng thẳng Mỹ- Trung trở nên nóng hơn sau khi có nguồn tin cho biết một dự thảo Nghị quyết về ban hành luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông đã được trình lên kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII Trung Quốc.

Theo đó, dự thảo Nghị quyết này dự kiến được thông qua vào ngày 28/5 tới. Sau đó,Luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kôngsẽ được ban hành, rồi đưa vào Phụ lục III của Luật cơ bản Hồng Kông. Dự luật này nếu được ban hành sẽ cấm Hồng Kông ly khai và cấm sự can thiệp từ bên ngoài đối với Hồng Kông.

Dự thảo Nghị quyết nói trên không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận Hồng Kông, mà còn gây phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cảnh báo Mỹ đang cân nhắc đáp trả Trung Quốc đối với động thái này.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ chỉ ra rằng 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc sẽ được đưa vào “Danh sách thực thể”, tuyên bố vi phạm nhân quyền và giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hoạt động quân sự khác.

Trong tuần này giá vàng dự báo sẽ tăng. Mối quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc khiến giới đầu tư lo ngại về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vốn đã ảnh hưởng mạnh từ đại dịch Covid-19, tác động tới thị trường vàng. Các quốc gia châu Á, những biện pháp phong tỏa được nới lỏng do đó, nhu cầu về vàng cũng tăng trở lại.

Đáng chú ý, dù FED liên tục bơm tiền vào nền kinh tế, nhưng CPI của Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu tăng. Do đó, việc FED giảm lãi suất xuống mức âm có thể sẽ được loại trừ, và lãi suất thực cũng sẽ không giảm thêm.Dù lãi suất thực không giảm thêm, nhưng đang ở mức thấp trong nhiều năm qua. Do đó, chi phí cơ hội nắm giữ vàng đang ở mức thấp. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong một bài phát biểu trong tuần trước, Chủ tịch Fed Powell đã gợi ý rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ có thể bị trì hoãn nhiều hơn dự kiến, điều này đã đẩy vàng lên mức cao nhất trong bảy năm rưỡi. chủ tịch Powell nói rằng Fed có nhiều công cụ chính sách hơn và hy vọng sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

Trong tuần này, thứ Năm có lẽ sẽ là ngày quan trọng nhất để theo dõi dữ liệu, vì số liệu GDP quý I sửa đổi của Hoa Kỳ được cập nhật cùng với số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và doanh số bán nhà chờ xử lý. Trong đó GDP dự kiến vẫn ở mức – 4,8%, đơn đặt hàng hóa bền lâu dự kiến giảm tới 17,4%. Các chuyên gia cho rằng các số liệu này có thể giảm mạnh hơn dự kiến, nên sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần này.

Thêm vào đó,  các quỹ ETF vẫn dồn dập nâng lượng vàng nắm giữ. Lượng vàng nắm giữ của quỹ SPDR – Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới đã có sự chững lại vào tuần trước khi quỹ chỉ mua vào 2.93 tấn trong tuần trước. Ngày thứ 6 cuối tuần quỹ đã mua vào 4.39 tấn vàng.

Giá vàng cũng sẽ có rủi ro giảm nếu có bất kỳ một thông tin nào về Vắc Xin điều trị virus corona có tiến triển. Hiện tại Mỹ đang tài trợ rất nhiều cho các dự án nghiên cứu vắc xin điều trị.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Mặc dù các tin tức đang hỗ trợ cho giá vàng, tuy nhiên trên biểu đồ kỹ thuật giá vàng đang có xu hướng giảm nhiều hơn.

Cụ thể trên H4 giá đang có xu hướng phá xuống khỏi kênh xu hướng tăng và đang hình thành 1 trendline giảm.

Vùng này chúng ta vẫn nên chờ đợi dấu hiệu xác nhận phá vỡ cụ thể. Có thể là dấu hiệu nến đóng cửa dưới vùng 1718

Hoặc chúng ta có thể sell lướt khi giá chạm lại vùng trend giảm.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Trong tuần trước giá dầu thô vẫn đang trên đà tăng. Tuy nhiên giá dầu đang có sự chững lại khi có thông tin xung quanh tới sự kiện xung đột Mỹ – Trung.

Ngoài ra một số nhà sản xuất dầu thô của Mỹ có thể khởi động lại sản xuất, trong khi tác động của dịch bệnh đối với nhu cầu vẫn tồn tại có thể khiến giá dầu tiếp tục đứng trước tình trạng dư cung như trước kia.

Hiện tại, các quốc gia sản xuất dầu quan trọng đã chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục giảm sản lượng, bao gồm Ả Rập Saudi, Kuwait, Nga, Nigeria, v.v. Khi quy mô cắt giảm sản xuất toàn cầu tăng lên, điều này cũng giảm bớt áp lực cung vượt cầu. Hiện tại, dầu thô đã duy trì xu hướng tăng chủ yếu do yếu tố này.

Nhưng những vấn đề tiêu cực mới đang nổi lên. Các nhà đầu tư có khả năng sẽ chốt lời nhiều hơn và kìm hãm đà tăng hoặc tạo xu hướng giảm ngắn hạn cho giá dầu tuần này.

Ngoài ra ngắn hạn trong ngày chúng ta cần chú ý tới các tin tức về số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần của Viện dầu mỏ Mỹ (26/5) và EIA (27/5) và báo cáo số lượng giàn khoan dầu Mỹ hoạt động (29/5).

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here