BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 28/08

Henry

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Hôm qua trong phiên Á thị trường vàng giao dịch hạn chế và điều chỉnh giảm nhẹ xuống ngưỡng 1938 USD/ounce. Sau đó vào phiên Âu giá đã có dấu hiệu hồi phục trở lại. Tuy nhiên giá không có nhiều biến động do thị trường chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Jackson Hole vào cuối ngày hôm qua.

Vào phiên Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang FOMC đã thông báo nhất trí thông qua bản cập nhật về “Mục tiêu dài hạn và tuyên bố chiến lược chính sách tiền tệ”, làm rõ quan điểm của mình về chính sách tiền tệ và chính sách tiền tệ. Chủ tịch Fed Powell nói rằng “tuyên bố sửa đổi phản ánh sự đánh giá cao những lợi ích của thị trường lao động mạnh mẽ và khả năng tránh lạm phát không mong muốn trong khi duy trì thị trường việc làm mạnh mẽ.”

Mục tiêu lạm phát:
Hy vọng rằng lạm phát sẽ tăng trung bình 2% trong một khoảng thời gian. Không có công thức nào được đưa ra để xác định tỷ lệ lạm phát trung bình 2%. Về dài hạn, Fed nên chịu đựng lạm phát cao hơn 2% , nhưng nếu lạm phát tăng lên trên mức mục tiêu, Fed sẽ “hành động không do dự”, ngụ ý rằng ổn định giá cả cũng là trọng tâm của Fed. Fed sẽ cho phép lạm phát tăng. Đây là một lập trường ôn hòa. Mục tiêu lạm phát trung bình được công bố của Powell sẽ kích thích việc bán khống đồng đô la và mua nợ của Hoa Kỳ. Điều này sẽ khiến FED thực hiện duy trì chính sách lãi suất thấp trong khoảng thời gian dài, khi đó đồng Đô la chịu áp lực và vàng tăng mạnh.

Mục tiêu việc làm:
Rủi ro giảm của việc làm đã tăng lên, đặt việc làm trước lạm phát, tìm cách đảm bảo rằng việc làm sẽ không giảm xuống dưới mức tối đa và sẽ không đặt ra các mục tiêu về việc làm. Trong giai đoạn hậu dịch bệnh, thị trường việc làm đã phải chịu một đòn rất nặng nề, nên FED có xu hướng giữ thị trường này ổn định. Đồng thời, tình hình lạm phát ở mức quá thấp trong thời gian dài cũng khiến họ không thể hành động nóng vội về các chính sách lãi suất. Fed sẽ cố gắng đảm bảo việc làm không giảm xuống dưới mức tối thiểu.

Tỷ giá liên bang:
Sẽ có một cuộc đánh giá công khai về các chiến lược chính sách trong năm năm tới và tỷ lệ quỹ liên bang có thể bị giới hạn dưới hiệu lực thường xuyên hơn so với trước đây.

Những khía cạnh khác:
Dự án đường phố chính đang được thực hiện, nền kinh tế vẫn khỏe mạnh ngoại trừ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; vấn đề nằm ở nền kinh tế thực chứ không phải khu vực tài chính. Nhận xét tích cực này đã kéo vàng giảm xuống trở lại.

Nhìn chung, bài phát biểu này đã phản ánh sự cân nhắc kỹ lưỡng cũng như linh hoạt, năng động trong việc điều chỉnh các công cụ chính sách của FED. Ông Powell nhấn mạnh rằng trong khi duy trì ổn định giá cả, Cục Dự trữ Liên bang quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo một thị trường việc làm mạnh mẽ. Sau khi tích hợp những rủi ro của nền kinh tế Mỹ và không gian lãi suất, Fed đã cập nhật tuyên bố chính sách của mình, nói rằng Fed đặt việc làm trước lạm phát và sẽ tìm cách đảm bảo rằng việc làm sẽ không giảm xuống dưới mức tối thiểu.

Trong khi Chủ tịch Powell đang phát biểu thì vàng giao ngay tiếp tục tăng lên 1.975,84 USD/ounce và sau đó giảm trở lại.

Hiện tại nhận xét tích cực về nền kinh tế Mỹ đang khiến USD được hưởng lợi và vàng chịu áp lực. Dữ liệu GDP và số liệu bán nhà đang chờ xử lý của Hoa Kỳ cũng tốt hơn kỳ vọng ngày hôm qua đã củng cố cho quan điểm của Fed. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhẹ vào tuần trước, nhưng tiếp tục dao động quanh mốc 1 triệu, điều này cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang bị đình trệ. Yêu cầu thất nghiệp giảm xuống còn 1,006 triệu, giảm so với 1,1 triệu trong bản phát hành trước đó.

Vì vậy các đồng tiền đối thủ của USD như EUR và GBP đang chịu áp lực giảm.

Sự phục hồi của đồng USD đã khiến đồng đô la Canada đã tận dụng được lợi thế phục hồi bởi Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn của Canada.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here