BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 04/02

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau khi Viện Quản lí nguồn cung công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 1 cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng. Qua đó đã tạo áp lực lên giá vàng ngày hôm qua.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn còn nhiều lo ngại về sự bùng phát của chủng virus corona mới.

Dữ liệu công bố vào ngày thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ được mở rộng trong tháng 01/2020, lần đầu tiên trong 6 tháng, tăng từ 47,8% trong tháng trước lên 50,9%.

Dữ liệu do Ủy ban giao dịch hàng hóa công bố vào thứ Sáu (31/1) đã cho thấy mức độ đầu cơ vàng đã tăng lên mức cao nhất vào giữa tuần trước, khi giới dầu tư tìm kiếm tài sản chống lại sự bùng phát của coronavirus tại Trung Quốc.

Sự bùng phát dịch bệnh tiếp tục lan rộng, với hơn hai phần ba các nhà máy của Trung Quốc vẫn ngừng hoạt động mặc dù dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc và các chuyến bay tại các sân bay nước này giảm hơn 50% so với năm ngoái.

Hôm 3/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã quyết định giảm lãi suất đối với hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày từ 2,5% xuống còn 2,4% và kỳ hạn 14 ngày từ 2,65% xuống còn 2,55%. PBoC cũng bơm khoảng 174 tỷ USD vào thị trường thông qua hợp đồng repo đảo ngược.

Động thái này làm tăng thanh khoản thị trường Trung Quốc và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang đe dọa kéo tụt tăng trưởng kinh tế của nước này.

Nhìn chung giá vàng vẫn đang có sự trồi sụt về ngắn hạn, tuy nhiên về dài hạn vàng vẫn đang được hỗ trợ do dịch corona sẽ ảnh hưởng lâu dài tới nền kinh tế Trung Quốc và đặc biệt là ngành du lịch và sản xuất. Các quốc gia giao thương với Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng tương đồng và có thể sẽ khiến các ngân hàng trung ương phải hạ lãi suất để đối phó lại sự suy giảm kinh tế.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Mặc dù ngày hôm qua đóng cửa là một nến giảm nhưng nến ngày đã có sự rút chân nến tạo bóng nến dưới. Lực này có thể là chốt lời ngắn hạn trong hôm qua.

Tại biểu đồ H4

Giá vẫn đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng. Giá đang nằm trong vùng mua ngày hôm qua chúng tôi nhận định. Nến hiện tại đang có xu hướng tạo thành nến pinbar nên chúng ta có thể tiếp tục giữ lệnh mua ngày hôm qua.

Tại biểu đồ H1

Ngày hôm qua chúng ta theo dõi mặc dù chỉ số PMI tăng tạo áp lực cho giá vàng nhưng ngay sau đó giá đã tiếp tục phục hồi lên cho thấy nhu cầu đối với vàng chưa giảm sút.

Vì vậy chúng tôi vẫn ưu tiên mua lên với Vàng trong thời điểm này.

Ngày hôm nay chúng ta có thể tiếp tục canh mua lên với Vàng quanh khu vực 1571 – 1573
SL 1564
TP 1589

THỊ TRƯỜNG DẦU

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm do dịch virus corona bùng nổ và khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô.

Giá dầu Brent giảm 3,9% xuống 54,4 USD/thùng. Cùng lúc, giá dầu WTI giảm 2,8% xuống 50,1 USD/thùng.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, do đó việc nhu cầu dầu thô giảm ảnh hưởng lớn đến giá dầu.

Giới chuyên gia dự báo nhu cầu dầu thô sẽ giảm trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch virus corona.

Để đối phó với tình trạng sụt giảm này, Ả-rập Xê-út đang thúc đẩy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh cắt giảm dầu thô trong ngắn hạn, nhưng thông tin này đã không thể hỗ trợ giá dầu.

Wall Street Journal, dẫn lời từ các quan chức OPEC, cho biết Ả-rập Xê-út, theo một kịch bản, sẽ dẫn đầu cắt giảm 500,000 thùng/ngày cho đến khi sự bùng phát virus corona lắng xuống. Một lựa chọn khác sẽ là việc Ả-rập Xê-út tạm thời cắt giảm 1 triệu thùng/ngày để cung cấp cú hích hỗ trợ cho thị trường dầu mỏ.

OPEC cùng các đồng minh dự kiến tổ chức một cuộc họp kỹ thuật vào vào ngày thứ Ba và thứ Tư (04-05/02) để thảo luận về hành động có thể đưa ra. Trang web của OPEC vẫn đưa ra cuộc họp tiếp theo vào ngày 05/03/2020 là cuộc họp đặc biệt của Hội nghị OPEC và cuộc họp ngày 06/03/2020 là cuộc họp của OPEC+.

Tuy nhiên việc nhu cầu giảm bớt thì việc cắt giảm sản lượng cũng rất khó để đảo ngược xu hướng giảm giá gần đây của giá dầu.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm giá dầu tiếp tục suy giảm.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Ngày hôm qua 3/2 Tỷ giá đồng đô la đã tăng lên sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất tháng 1 của Mỹ tăng lần đầu tiên sau 6 tháng.

Cụ thể, Chỉ số sản xuất ISM cho tháng 1 cho thấy mức tăng lên 50,9, vượt kì vọng 48,5. Chỉ số trên 50 trong chỉ số ISM cho thấy sự phục hồi trong sản xuất – lĩnh vực chiếm khoảng 12% nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng chỉ số sản xuất ISM sẽ giảm vào tháng tới do các vấn đề có tính mùa vụ và những gián đoạn liên quan đến sự bùng phát của virus corona.

Ngoài ra, sự tăng giá của USD chủ yếu xuất phát từ việc suy yếu của đồng bảng Anh ngày hôm qua.

Ngày mai chúng ta sẽ chào đón bản tin ADP Nonfarm, con số việc làm trong tháng trước mà hãng này dự kiến chỉ vào khoảng 150K việc làm. Vì vậy có thể giới đầu tư cũng sẽ xem xét tới sự suy giảm của đồng đô la.

Đối với cặp tiền USDJPY tại biểu đồ D1 ngày hôm qua hình thành mẫu hình nến insidebar sau khi đóng nến ngày hôm qua là một nến tăng. Mô hình này thường báo hiệu cho xu hướng tiếp diễn nếu chưa chạm vùng cản hoặc báo hiệu xu hướng đảo chiều nếu gặp cản.

Trên H4 giá vẫn đang di chuyển trong kênh xu hướng giảm. Tuy nhiên hiện tại giá đang hình thành nhiều nến pinbar đẩy lên, nên chúng ta tiếp tục chờ đợi phản ứng giá xem có phá được trend này không.

Đối với mây kumo vẫn đang cho xu hướng giảm nên chúng ta vẫn giữ các lệnh bán xuống ngày hôm qua. Có thể đây chỉ là sóng điều chỉnh hồi của kênh xu hướng giảm.

EUR

Về nền kinh tế khu vực EuroZone cũng đang cho thấy những tiến bộ trong đầu năm 2020. PMI sản xuất trung bình tháng một của Pháp cho thấy sự cải thiện trong sản xuất của Pháp nói chung, và hầu hết các chỉ số khảo sát cho thấy sự gia tăng từ tháng một. So với tháng 12 năm ngoái, sản lượng của Pháp đã tăng nhanh hơn và các đơn đặt hàng mới đã tăng lên. Nhưng thị trường việc làm đã gây thất vọng và rơi vào tình trạng co lại.

Điều đáng khích lệ nhất là các số liệu cho các đơn đặt hàng mới và doanh số xuất khẩu trong sản xuất của Đức đang tiến tới ổn định. Tuy nhiên, sản lượng và việc làm tiếp tục thu hẹp, cho thấy ngành công nghiệp sản xuất vẫn chưa đi ra khỏi tình trạng khó khăn.

Vào đầu năm 2020, có những dấu hiệu phục hồi trong sản xuất tại khu vực đồng euro. Khi niềm tin vào toàn bộ khu vực đồng euro nói chung được cải thiện, kỳ vọng tăng trưởng sản lượng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2018, và niềm tin của Đức đã cho thấy sự thay đổi đặc biệt quan trọng.

Cải thiện niềm tin vào khu vực đồng euro củng cố quan điểm rằng nền kinh tế khu vực đồng euro có thể tăng trưởng trong những tháng tới, có nghĩa là Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ hoãn mọi điều chỉnh chính sách và thay vào đó tập trung vào đánh giá chiến lược.

Vì vậy đối với đồng EURO thì sắp tới chúng ta có thể thấy sự trỗi dậy và tăng trở lại

Đối với cặp EURUSD chúng tôi vẫn thiên về xu hướng tăng. Ngày hôm qua chiến lược bán lướt phiên Á đã có lợi nhuận và hôm nay chúng ta sẽ canh mua lên vào phiên Âu hoặc mua quanh vùng 1.1051 – 1.1055
SL 1.1030
TP 1.1093

GBP

ngày hôm qua là ngày đảo ngược hoàn toàn với GBP.  Đồng bảng Anh sụt giảm khi Anh và EU lên tiếng phản đối quan điểm về thỏa thuận thương mại, trái ngược hoàn toàn với những nhận định trước đó của thủ tướng Anh về hậu Brexit.

Giá đồng bảng Anh đi xuống khi Anh và EU bày tỏ quan điểm trái ngược về mối quan hệ trong tương lai, điều này khiến gia tăng lo ngại về rủi ro Anh sẽ không có thỏa thuận vào cuối giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12.

Michel Barnier, giám đốc đàm phán của EU, cho biết EU đã sẵn sàng thực hiện một hiệp định thương mại tự do trên diện rộng nhưng nhấn mạnh rằng sẽ có điều kiện đối với Anh và giữ lại các qui tắc của EU để đảm bảo một “sân chơi bình đẳng”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson nói rằng ông không sẵn sàng áp dụng các tiêu chuẩn của EU như là một biện pháp để đảm bảo một thỏa thuận thương mại tự do. Ông cho rằng thà chấp nhận thuế quan hơn là tuân thủ các quy tắc của EU, nhưng ông vẫn tuyên bố rằng ông sẽ thiết lập quan hệ kinh tế và thương mại với EU mà không làm tổn hại các tiêu chuẩn của EU.

Vì vậy giới đầu tư cho rằng Anh sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu cả 2 bên đều không đồng thuận các ý kiến của nhau và GBP sẽ chịu áp lực giảm.

Tin tức này sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng bảng Anh ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta sẽ bán xuống với các cặp GBPUSD, GBPJPY

AUD

Ngân hàng Dự trữ Úc RBA đã giữ nguyên lãi suất không thay đổi trong hôm nay. Ngân hàng Dự trữ Úc giữ lãi suất chủ chốt không đổi ở mức 0,75%.

Đồng đô la úc đã tăng lên trong ngắn hạn. Tuy nhiên về dài hạn chúng ta cần thấy được rằng Cháy rừng và dịch bệnh sẽ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế. Như nhận định của chúng tôi ngày hôm qua nếu ngân hàng RBA giữ nguyên lãi suất đồng AUD sẽ bật tăng nhưng có thể sẽ nhanh chóng giảm trở lại bởi vì nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong giai đoạn tiếp theo. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Úc. Vì mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Úc rất gần gũi.

Mặc khác một mặt hàng xuất khẩu của Úc là quặng sắt cũng đang giảm giá mạnh bởi nhu cầu giảm từ Trung Quốc. Vì vậy về dài hạn đồng AUD sẽ vẫn trên đà suy giảm.

Đối với cặp tiền  AUDUSD có thể giá sẽ hồi phục về vùng 0.674 – 0.677 sau đó sẽ suy giảm theo xu hướng chính.

CAD

Hiện nay đồng đô la Canada đang chịu áp lực chính từ Trung Quốc và thái độ ôn hòa của Ngân hàng Canada.

Giá dầu, giá quặng sắt giảm do nhu cầu giảm từ Trung Quốc đã kéo đồng CAD đi xuống.

Vì vậy chúng tôi vẫn canh bán xuống với đồng tiền này.

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here