BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 06/02

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng thế giới suy giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần sau khi Trung Quốc có bước đột phá trong việc kiểm soát dịch bệnh do virus Corona. Trong khi đó, nước Mỹ cho thấy vẫn không chịu nhiều ảnh hưởng.

Giới đầu tư kỳ vọng dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ mang tới ít rủi ro hơn và những biện pháp tốt đang được Trung Quốc và các nước thực hiện để kiềm chế và tiêu diệt loại virus này.

Và đây là các tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán các nước. Việc các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán tăng mạnh đã khiến giá vàng tiếp tục đi xuống.

Trong 2 ngày 3-4/2, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm 1.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 243 tỷ USD) thông qua hợp đồng repo đảo ngược nhằm ổn định thị trường tài chính, khôi phục niềm tin nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch ngày 5/2, đa số các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi mà những quan ngại về tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus 2019-nCoV đã dịu bớt, nhất là khi các nước bắt đầu có những bước tiến nghiên cứu loại virus này cũng như khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng đây “chưa phải đại dịch” và các nước đang có những bước tiến trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Vàng giảm giá còn do đồng USD tăng mạnh sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm quốc gia ADP trong tháng 1 mạnh hơn dự kiến với 291.000 việc làm so với kỳ vọng tăng 150.000 việc làm. Đây là báo cáo trước cho báo cáo việc làm quan trọng hơn từ Bộ Lao động sẽ công bố vào cuối tuần.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến sẽ phát hành vào thứ Sáu (7/2), để đánh giá sức mạnh của ngành lao động nước này khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ lãi suất không thay đổi trong cuộc họp trước với lí do tăng trưởng kinh tế ổn định và thị trường việc làm mạnh mẽ.

Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) vào ngày thứ Tư cho biết chỉ số của các công ty dịch vụ như bệnh viện, bán lẻ và nhà hàng đã vọt lên 55.5% trong tháng trước, mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Ngoài ra, ADP cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 291,000 việc làm trong tháng 01/2020, cao hơn dự báo của thị trường và đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5/2015.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nhìn về tương lai và có thể dự báo sẽ thấy được nhiều việc làm sẽ bị mất ở một số lĩnh vực nhất định và ở phần lớn các quốc gia châu Á do sự bùng phát virus corona trong tháng 02/2020

Kim loại quý đã phải đối mặt với một số rào cản khác khi đang leo cao, bao gồm từ đà tăng của đồng USD, lợi suất trái phiếu Chính phủ và sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu, vốn đang khởi sắc sau những báo cáo chưa được xác nhận về phương pháp điều trị virus ở châu Á.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang cho biết đã tìm ra một loại thuốc hiệu quả để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, theo tin từ một tờ báo Trung Quốc. Ngoài ra, một nhóm các nhà khoa học Anh tuyên bố có bước tiến trong phát triển vắc-xin.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “không có loại thuốc đặc trị hiệu quả nào” đối với chủng virus corona mới, bác bỏ các thông tin trước đó.

Lo ngại rằng sự lây lan virus ít nhất có thể gây thiệt hại tạm thời đối với nền kinh tế Trung Quốc đã giúp thúc đẩy giá vàng, nhưng đà tăng này không vững chắc khi các tài sản rủi ro khởi sắc trong những phiên gần đây, bao gồm chỉ số Dow Jones, chỉ số S&P 500, giúp đưa lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao.

Các chuyên gia phân tích tại UBS cho biết họ vẫn dự báo giá vàng leo dốc nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp. Vàng có xu hướng thu hút sự quan tâm nhiều hơn khi lãi suất thấp bởi vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (05/02), sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất của nước này đều giảm, qua đó hỗ trợ giá cho các sản phẩm xăng dầu, mặc dù nguồn cung dầu thô nội địa tăng tuần thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu khởi sắc ngay cả trước khi có dữ liệu về nguồn cung, và dầu WTI đã chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp.

Những tuyên bố chưa được xác minh về tiến trình tìm ra vắc-xin virus corona, điều có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh hỗ trợ phá vỡ những dự báo về nhu cầu từ Trung Quốc, cung cấp hỗ trợ cho giá dầu.

Các báo cáo rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đang xem xét cắt giảm sản lượng nhiều hơn tại cuộc họp kỹ thuật ở Vienna cũng thúc đẩy giá dầu, mặc dù cuộc họp này đã kết thúc mà không có thông báo nào được đưa ra, nhưng với kế hoạch tập hợp lần nữa cuộc họp đột xuất vào ngày thứ Năm (06/02).

Giá dầu đã nới rộng đà tăng đầu phiên sau khi dữ liệu định kỳ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư cho thấy nguồn dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp, nhưng dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất sụt giảm.

Cụ thể, EIA cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 3.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/01/2020, cao hơn dự báo cộng 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng thấp hơn dự báo vọt 4.2 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “chưa có loại thuốc đặc trị hiệu quả nào” để chống lại virus, bác bỏ thông tin truyền thông đưa ra trước đó.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Tỷ giá USD thế giới đã tăng lên khi nền kinh tế Mỹ vẫn to ra vững mạnh thông qua các dữ liệu về dịch vụ và thị trường lao động tư nhân khả quan.

Dữ liệu phi sản xuất của ISM trong tháng 1 cho thấy mức tăng lên 55,5, vượt kì vọng là mức 55 điểm.

Khu vực dịch vụ là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Mỹ, chiếm khoảng 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực tư nhân nước này.

Về mặt thị trường lao động, báo cáo ADP chỉ ra số lượng việc làm tư nhân đã tăng thêm 291.000 vào tháng trước, tăng mạnh so với mức 199.000 trong tháng 12/2019. Con số này cao hơnrất nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế là 156.000.

Dữ liệu thị trường lao động tăng – chỉ vài ngày trước khi bảng lương phi nông nghiệp quan trọng được công bố vào thứ Sáu (7/2) – giúp nhà đầu tư củng cố hi vọng nền kinh tế sẽ vẫn vững chắc bất chấp mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu do anhr hưởng của dịch coronavirus.

Nhu cầu đầu tư an toàn đang gặp trở ngại do lo ngại về tác động của coronavirus đã giảm bớt, mặc dù số người chết ở Trung Quốc tăng lên 493 cho đến nay và khoảng 25.000 người được xác định nhiễm bệnh. Điều này đã gây áp lực lên đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ.

EUR

Dữ liệu kinh tế của Eurozone và Hoa Kỳ đang dần cho thấy sự tương phản rõ rệt. Vào thứ Tư, sau khi dữ liệu việc làm của ADP tại Hoa Kỳ được cải thiện đáng kể, nó đã giảm xuống dưới 1.10. Các nhà đầu tư bắt đầu đặt cược một lần nữa. Trong phần còn lại của năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn có thể áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ hơn Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên đồng euro một lần nữa.

Thị trường đang chờ đợi bài phát biểu từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde trong Nghị viện Châu Âu, và nếu bà tiếp tục nới lỏng vị trí của mình về những kỳ vọng chính sách, Cho thấy việc nới lỏng tiền tệ vẫn đang tăng lên, đồng euro vẫn sẽ có chỗ để giảm trong ngắn hạn.

GBP

Sự tăng trưởng ổn định của ngành dịch vụ là một yếu tố chính trong sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh. Những người được hỏi cho biết sự phục hồi trong tư vấn bán hàng nhanh chóng chuyển thành khối lượng công việc tăng lên. Hầu hết các dữ liệu được thu thập từ khảo sát PMI là trước ngày 23 tháng 1, vì vậy chúng tôi chưa thấy tác động chung của dịch bệnh đối với môi trường kinh doanh, nhưng chuỗi cung ứng toàn cầu và nền kinh tế Anh có thể gặp rủi ro do điều này trong những tháng tới.

AUD

Triển vọng của RBA Hiện quá lạc quan và dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay. Bằng chứng rõ ràng về tác động sẽ được xem xét trong phản ứng. Và chúng tôi nghĩ rằng câu hỏi chính là liệu nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh như RBA mong đợi. Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay và lần đầu tiên vào tháng Tư năm nay.

Xu hướng giảm của đồng đô la Úc bị đình chỉ và chủ tịch RBA gửi tín hiệu đình chỉ nới lỏng tiền tệ.

Sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Úc Lowe báo hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách có thể không tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời điểm hiện tại, đồng đô la Úc đã tăng chủ yếu so với các loại tiền G10 khác và giá trái phiếu đã giảm.

Sau khi Lowe nói rằng trừ khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng hoặc lạm phát nằm xa mục tiêu, không có khả năng sẽ có thêm cắt giảm lãi suất. Điều kiện thị trường tương lai phản ánh tỷ lệ cắt giảm lãi suất của RBA trong tháng 3 từ khoảng 20% ​​xuống 17%.

Nhưng chúng tôi nghĩ rằng Úc đã bị ảnh hưởng bởi cháy rừng và đại dịch virus Trung Quốc. Đồng đô la Úc sẽ vẫn yếu. Hiện tại không có khả năng tăng mạnh đồng đô la Úc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here