BT GROUP TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG VÀNG VÀ NGOẠI TỆ

Henry

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 11/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản từ 1,5% đến 1,75% và không có ý định tăng thêm trong thời gian tới.

Quyết định của FED được công bố ngày 11/12 đi cùng với dự báo về mức tăng trưởng kinh tế trung bình và tỷ lệ thất nghiệp thấp trong năm 2020, năm sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Có tới 13/17 các nhà hoạch định chính sách của FED cho rằng không cần thiết thay đổi lãi suất cơ bản cho tới ít nhất năm 2021. Cũng trong cuộc họp lần này ngân hàng trung ương Mỹ cũng phát tín hiệu cho thấy chi phí đi vay có thể sẽ không thay đổi một cách vô hạn định, với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình và tỉ lệ thất nghiệp thấp được kì vọng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm sau.

Như vậy đã chấm dứt chuỗi 3 lần điều chỉnh lãi suất từ tháng 7 đến tháng 10/2019, Fed nhấn mạnh đến việc tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng trên thị trường lao động vẫn ở mức tốt. FED trong năm 2019 đã giảm lãi suất cơ bản 3 lần vào tháng 7, tháng 9 và tháng 10. Biên độ lãi suất cơ bản của Ngân hàng trung ương Mỹ hiện đang ở mức 1.5% tới 1.75%.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/12, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết: “Tôi và các cộng sự đã quyết định không thay đổi chính sách tỷ giá sau khi đã giảm lãi suất 0.75% trong 3 cuộc họp trước. Như thường lệ, quyết định của chúng tôi dựa trên đánh giá về các biện pháp tốt nhất để có thể đạt được mục tiêu mà quốc hội giao phó đó là tỷ lệ việc làm tối đa và ổn định giá cả.”

Trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ-Trung, các quan chức của FED tuyên bố sẽ tiếp tục giám sát các diễn biến toàn cầu nhằm đưa ra quyết định có thay đổi lãi suất cơ bản hay không.

FOMC cũng cho rằng lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ là phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng tế bền vững, duy trì thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mức mục tiêu 2%. “Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi tác động của thông tin đến đối với triển vọng kinh tế, bao gồm cả tăng trưởng toàn cầu và áp lực lạm phát, vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới lộ trình thích hợp của lãi suất quĩ dự trữ liên bang”, Báo cáo của FOMC cho biết.

Quan điểm của FOMC khá phù hợp với các tuyên bố gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông, những người đã cho rằng chính sách tiền tệ hiện tại là thích hợp và có thể sẽ không thay đổi miễn là điều kiện kinh tế vẫn được duy trì.

Biểu đồ “Dot plot” gồm các dấu chấm thể hiện kì vọng của các thành viên FOMC cho thấy có rất ít khả năng Fed cắt giảm hoặc tăng lãi suất trong năm 2020.

Cụ thể, có 13 trên 17 nhà lập chính sách của Fed chọn không thay đổi lãi suất, ít nhất cho tới năm 2021. 4 người còn lại dự báo tăng lãi suất một lần trong năm 2020 và không có ai cho rằng hạ lãi suất trong năm 2020 là phù hợp.

Cũng tại cuộc họp tháng 12, FOMC một lần nữa dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Mỹ sẽ ở mức 2,2%, giảm còn 2% vào năm 2020, 1,9% vào năm 2021 và 1,8% vào năm 2022.

Tỉ lệ thất nghiệp giữ ở 3,5% cho đến hết năm 2020, tăng lên 3,6% vào năm 2021. Lạm phát ước tính chỉ tăng 1,9% vào năm 2019 và duy trì ở mức 2% trong hai năm sau đó.

TÓM LẠI CÁC NỘI DUNG CUỘC HỌP

Tuyên bố của FOMC: Mức lãi suất: Lãi suất ở mức phù hợp có thể hỗ trợ nền kinh tế và việc làm, tỷ lệ dự trữ vượt mức và lãi suất chiết khấu không đổi;Hướng dẫn về phía trước: xóa từ ngữ của “sự không chắc chắn” xung quanh các khách hàng tiềm năng, bitmap cho thấy rằng vào cuối năm 2020 họ sẽ tiếp tục theo dõi;

Lạm phát việc làm: mức lạm phát tổng thể và cốt lõi vẫn dưới 2%, tăng trưởng việc làm ổn định và thị trường lao động vẫn mạnh;Kỳ vọng kinh tế: Kỳ vọng GDP không thay đổi, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong ba năm tới và kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang. 

Cuộc họp báo của Powell: 

Môi trường kinh tế: Triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ vẫn thuận lợi, và tăng trưởng kinh tế nhẹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ giữ cho triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ đi đúng hướng.

Mức lãi suất: Nền kinh tế khác với năm 1998, nhu cầu tăng lãi suất thấp. Nếu bạn muốn tăng lãi suất, bạn cần thấy lạm phát gia tăng và bền vững;

Mức lạm phát: Không có lợi cho lạm phát ở mức dưới 2%. Fed cam kết đạt được các mục tiêu lạm phát đối xứng, và dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng lên 2%;

Thị trường việc làm: Thị trường việc làm sẽ vẫn mạnh, và các vị trí chính sách hỗ trợ việc làm. Ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp thấp tới 3,5%, thị trường lao động sẽ không hoạt động;

Thị trường tiền điện tử: Áp lực lên thị trường tiền điện tử đã giảm trong những tuần gần đây và Fed sẵn sàng điều chỉnh hoạt động mua lại để giữ tỷ lệ quỹ liên bang trong phạm vi;

Tình hình thương mại: Việc thực thi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sẽ loại bỏ sự không chắc chắn và giúp ích cho nền kinh tế; tình hình thương mại có tác động đáng kể đến nền kinh tế.

Powell đã bác bỏ những kỳ vọng của thị trường cho việc tăng lãi suất vào năm 2020. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự hỗ trợ cho QE4. Điều này khiến DXY giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng và vàng lại gần mức 1480 usd / oz. Ông đã tạo cho thị trường một “bất ngờ” trong một buổi hỏi đáp với các phóng viên. “Sự bất ngờ” này là tin tốt cho những người bán đô la. Vì vậy, có khả năng đồng đô la sẽ tiếp tục giảm vì thị trường sẽ tiếp tục tiêu hóa “bất ngờ” này.

THỊ TRƯỜNG VÀNG VÀ NGOẠI TỆ

CÁC TIN TỨC ĐANG ỦNG HỘ VÀNG TĂNG :

Khởi đầu là dữ liệu CPI của Hoa Kỳ tháng 12. Mặc dù CPI của Mỹ hoạt động tốt trong tháng 11, nhưng xu hướng cơ bản vẫn chưa đủ mạnh để khiến Fed thay đổi. Bởi vì CPI cơ bản đã không hình thành một xu hướng hiệu quả trong những tháng gần đây.

Cuộc họp của Fed mặc dù tuyên bố giữ nguyên lãi suất nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell bày tỏ sự hỗ trợ cho QE4 và ông Powell cũng đã bác bỏ những kỳ vọng của thị trường cho việc tăng lãi suất vào năm 2020. => Qua đó cho thấy đây là các thông điệp ôn hòa của Fed. Đây sẽ là tin xấu cho USD.

Hạ viện Hoa Kỳ cũng sẽ bỏ phiếu về luận tội của tổng thống Trump. Tổng thống Hoa Kỳ Trump phải đối mặt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội trong thủ tục luận tội Hạ viện. Tin tức gây này sẽ gây ra tâm lý lo sợ đối với đồng USD.

Ngân hàng trung ương Brazil đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục. Ngân hàng trung ương Brazil tuyên bố sẽ cắt giảm lãi suất cho vay đối với Selic xuống 50 điểm cơ bản xuống còn 4,50% (mức giảm lãi suất thứ tư trong năm nay).

Thời hạn Hoa Kỳ áp thuế Trung Quốc vào ngày Chủ nhật (15/12) sắp đến và sự không chắc chắn về thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây sức ép lên vàng. Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow và Peter Navarro đều cho hay rằng đợt thuế quan dự kiến áp lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 “vẫn chưa thay đổi”, sau khi Wall Street Journal đưa tin cả 2 bên đều đang chuẩn bị hoãn nâng thuế đối hàng Trung Quốc vào ngày Chủ nhật tới, vốn được xem là một sự leo thang căng thẳng thương mại.

Sắp đến hạn chót, nếu cả hai bên (Mỹ và Trung Quốc) không đạt được sự đồng thuận tích cực, giá vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh do tâm lí rủi ro trong thời gian tới.

LIỆU RẰNG WASHINGTON SẼ ” CHỐT KÈO ” NGAY PHÚT 89 ?

CNBC dẫn lời một số chuyên gia nhận định, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ công bố một thỏa thuận liên quan tới thương chiến ngay trước ngày Chủ Nhật (15/12) tuần này – thời điểm bắt đầu áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

thuế quan bổ sung 15% đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 15/12. Hiện tại, cả hai bên Mỹ – Trung vẫn đang mắc kẹt giữa thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hồi tháng 10 rằng thỏa thuận ban đầu sẽ được hoàn thành trước khi năm 2019 kết thúc. Ông Trump cũng đề cập tới một số quan ngại về sở hữu trí tuệ và vấn đề tài chính cũng như việc Trung Quốc sẽ phải mua 40-50 tỉ USD giá trị hàng nông sản Mỹ.

Mỹ vẫn không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc trong việc gỡ bỏ toàn bộ thuế quan để đổi lại việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ. Quyết định cuối cùng vẫn sẽ phụ thuộc vào tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm nay Tổng thống Trump có thể sẽ gặp các cố vấn thương mại hàng đầu để thảo luận về thuế quan ngày 15 tháng 12 đối với hàng hóa Trung Quốc.

Cho tới hạn chót thì giá Vàng sẽ vẩn được hưởng lợi bởi các tin tức từ Fed. Và nếu Mỹ sẽ hủy bỏ hoặc hoãn lại thuế quan trước ngày 15 thì giá Vàng sẽ giảm mạnh.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI USD

Vào đầu giờ thứ Năm, Cục Dự trữ Liên bang đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhưng Powell đã bác bỏ những kỳ vọng của thị trường cho việc tăng lãi suất vào năm 2020. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự hỗ trợ cho QE4. Điều này đã khiến USD giảm mạnh.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI EUR

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ và cuộc họp báo đầu tiên với chủ tịch Christine Lagarde vào hôm nay (12/12).

Cuộc họp của ECB vào hôm nay sẽlà cuộc họp đầu tiên kể từ khi Lagarde nhậm chức và không có khả năng gây ra quá nhiều Tác động thị trường, nhưng đánh giá chiến lược sẽ rất quan trọng đối với thị trường trong năm tới. Điểm nổi bật của cuộc họp Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần này có thể là ngày bắt đầu đánh giá chiến lược, với rất ít tin tức về lịch trình hoặc nội dung. Việc đánh giá có thể bắt đầu nhanh chóng vào tháng 1 năm sau, nhưng bắt đầu đánh giá mà không có mục tiêu rõ ràng có thể dẫn đến những thỏa hiệp không cần thiết.

Thị trường dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, nhưng cuộc họp sẽ được theo dõi chặt chẽ vì đây là quyết định chính sách tiền tệ đầu tiên kể từ khi Lagarde nhậm chức. Nếu thái độ của Lagarde có xu hướng là “bồ câu”, điều đó có nghĩa là nới lỏng tiền tệ vẫn sẽ là chính sách đầu tiên của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Đây cũng là rủi ro của đồng euro.

Trước đó đồng EUR vẫn đang được hỗ trợ khi chỉ số thịnh vượng kinh tế của Đức và Eurozone ZEW tăng mạnh vào thứ 3.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI GBP

Cuộc bầu cử ở Anh sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Sự tăng giá mạnh của đồng Bảng Anh là kết quả của việc Đảng Bảo thủ đang giành được đa số trong cuộc bầu cử ở Anh. Vì chính phủ mới sẽ ít phụ thuộc hơn vào những người ủng hộ Brexit cứng khi đàm phán hiệp định thương mại tự do với EU. Vẫn còn “rất nhiều tin tốt” cho bảng Anh, vì kịch bản rất có thể tại thời điểm này là đảng Bảo thủ đã tăng nhẹ số phiếu.

Ngày hôm qua các quan chức cấp cao của EU cho biết thông điệp mà EU truyền tải tới Vương quốc Anh là: bất kể kết quả của cuộc bầu cử thế nào thì EU vẫn sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về tương lai của Brexit.

Cuộc thăm dò mới nhất do YouGov thực hiện dựa trên các chỉ số MRP cho thấy Đảng Bảo thủ sẽ có 339 ghế, trong khi Đảng Lao động Anh sẽ có được 230 ghế trong cuộc bầu cử ngày 12/12.  Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng GBP vẫn sẽ được hỗ trợ.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI AUD và NZD

Cho đến nay, đô la Úc và New Zealand đã tăng đều đặn kể từ ngày hôm qua. Các nhà đầu tư lớn dự đoán rằng Mỹ có khả năng hủy bỏ thuế quan tháng 12. Sau đó, kỳ vọng này là rất thuận lợi cho đô la Úc và New Zealand.

Do RBA giữ lãi suất không thay đổi và bày tỏ thái độ tích cực vào tuần trước nên AUDUSD đã bắt đầu tăng vọt.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5 năm sau. Hiện tại nền kinh tế của New Zealand đang hoạt động tốt và cải thiện. Gói kích thích tài chính của chính phủ New Zealand trong tuần này đã hỗ trợ đồng đô la New Zealand. Chính sách tiền tệ vẫn là công cụ chính sách quan trọng để tiếp tục kích thích nền kinh tế trong ngắn hạn. 

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI CAD

Đô la Canada sẽ tăng giá trong nửa đầu năm tới ngay cả khi Ngân hàng Canada đang cắt giảm lãi suất. Nền kinh tế Canada đang trong tình trạng tốt, nhưng căng thẳng thương mại đã khiến thị trường nghi ngờ rằng Ngân hàng Canada sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất cuối cùng vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, các tin tức cơ bản vẫn hỗ trợ đồng đô la Canada. Ngoài ra, việc cắt giảm sản lượng của OPEC có thể hỗ trợ giá dầu và việc sửa đổi Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) cũng có thể tương đối tích cực đối với đồng đô la Canada.

CÁC TIN TỨC ẢNH HƯỞNG TỚI CHF

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã ban hành thái độ “bồ câu”, CHF giảm nhẹ.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã ban hành quyết định chính sách để giữ lãi suất tiền gửi không đổi ở mức -0,75%.Nhưng từ ngữ của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng ôn hòa

SNB nhấn mạnh rằng họ vẫn không từ bỏ cam kết can thiệp vào tỷ giá hối đoái một cách kịp thời khi cần thiết, nói rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn có những rủi ro bất lợi, và do đó, một chính sách tiền tệ lỏng lẻo vẫn cần thiết, gần như giống như tuyên bố của Chủ tịch Fed Powell chỉ sau một đêm

Thị trường sẽ tập trung vào các quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ban đêm. Nếu từ ngữ của ECB vẫn trung lập, thì ECB sẽ trở thành ngân hàng trung ương “diều hâu” nhất, sẽ tương phản với Fed và SNB. Rất có khả năng EUR sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here