BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG DẦU NGÀY 06/01

Henry

Giá dầu tăng 3% trong ngày thứ Sáu (03/01) sau khi Mỹ xác nhận đã giết tướng chỉ huy hàng đầu của Iran trong một cuộc không kích ở Baghdad, từ đó càng làm không khí giữa hai quốc gia thêm phần căng thẳng và có thể gây gián đoạn sản lượng dầu trong khu vực.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (03/01), hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 2.42 USD (tương đương 3.6%) lên 68.67 USD/thùng, sau khi có lúc tăng lên tới 69.5 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tương lai tiến 1.87 USD (tương đương 3%) lên 63.05 USD/thùng. Trước đó, dầu WTI có lúc lên mức 64.09 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Vụ tấn công này có khả năng dẫn tới hành động đáp trả từ phía Iran cũng như dân quân có sự hậu thuẫn từ Iran ở Iraq. Iran có khả năng ủng hộ tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu ở vùng Vịnh Ba Tư và phần còn lại của Trung Đông. Tehran còn có thể cân nhắc tấn công cơ sở hạ tầng dầu của Ả-rập Xê-út nếu căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong một báo cáo vào ngày 3/1 rằng tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ (ngoại trừ những sản phẩm trong Dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ) đã giảm 11,463 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27/12/2019, nhiều hơn so với thị trường dự kiến là 3.288 triệu thùng, do nhu cầu lớn hơn và giá dầu thô tăng.

Giá dầu đã tăng mạnh vào tháng 9/2019 khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ làm tê liệt các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Arab Saudi và buộc nước này phải cắt giảm một nửa sản lượng dầu thô. Sau các cuộc tấn công, giá dầu thô WTI và Brent đã tăng hơn 6%.

Trước đó, giá dầu đã tăng mạnh trong quý 4/2019 sau khi liên minh OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng sâu hơn dự báo trong tháng 12/2019 và một vụ tấn công vào cơ sở dầu Abqaiq và Khurais của Ả-rập Xê-út gây chấn động thị trường quốc tế. Sau vụ tấn công tháng 9/2019, dầu WTI và dầu Brent tăng vọt 8%.

Vì vậy, Giá dầu có thể sẽ neo ở khoảng 70 USD/thùng, nhưng cũng có thể leo lên đến 80 USD nếu xung đột lan sang các mỏ dầu ở miền Nam Iraq hoặc nếu Iran gia tăng quấy rối hoạt động vận chuyển thương mại làm gián đoạn nguồn cung.

Chúng tôi sẽ vẫn giữ quan điểm mua lên với giá dầu. Giá dầu WTI có thể tăng lên 66 USD/Thùng và giá dầu Brent có thể tăng lên 72 USD/Thùng trong thời gian tới.

Giá dầu WTI
Giá dầu Brent

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here