BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG DẦU NGÀY 30/12

Giá dầu đã ổn định do sự lạc quan thương mại và hàng tồn kho giảm, và cũng lo ngại về tình hình ở Trung Đông.

Vào ngày thứ Sáu, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 5.467 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/12/2019, thấp hơn dự báo sụt 7.9 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo mất 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy dự trữ xăng tăng 1.963 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 152,000 thùng trong tuần trước.

Dữ liệu dự trữ của EIA phản ánh các nhà máy lọc dầu đang tăng cường hoạt động và giúp giảm nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex nhích 4 xu (tương đương gần 0.1%) lên 61.72 USD/thùng. Dẫu vậy, đà tăng nhẹ này cũng đã giúp dầu WTI dao động ở mức cao nhất kể từ ngày 16/09/2019 và ghi nhận mức tăng 2.1% trong tuần qua, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn tiến 24 xu (tương đương 0.4%) lên 68.16 USD/thùng, qua đó góp phần nới rộng đà leo dốc trong tuần lên 3.7%. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày 30/12/2019.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng tuần thứ 4 liên tiếp.

Những người tham gia thị trường cũng đang tiếp nhận một báo cáo gợi ý rằng nhóm OPEC+, bao gồm các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, có thể xem xét chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu vào năm tới.

Ngoài ra, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 8 giàn xuống 677 giàn trong tuần này, đánh dấu tuần sụt giảm đầu tiên trong 3 tuần qua. Tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ cũng mất 8 giàn còn 805 giàn.

Tại Trung Đông, những người biểu tình đã buộc đóng cửa mỏ dầu Nasiriya ở miền nam Iraq vào thứ Bảy, trong khi lực lượng Hoa Kỳ tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria chống lại dân quân Hezbollah. Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích vào các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, và thị trường đã không cho thấy phản ứng ngay lập tức với điều này, mặc dù các quan chức Mỹ cảnh báo về “hành động tiếp theo”.

Vì vậy với tình hình căng thẳng tại trung đông có thể làm gián đoạn nguồn cung, sự lạc quan về các vấn đề thương mại, sự sụt giảm mạnh trong hàng tồn kho thương mại của Mỹ và sự sụt giảm mạnh của đồng đô la Mỹ có thể sẽ vẫn khiến giá dầu thô neo ở mức cao hoặc tiếp tục tăng. Vì vậy chúng ta sẽ không bán xuống mà canh mua lên tại các vùng giá thích hợp.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Giá dầu WTI

Giá dầu Brent

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here