BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ NGÀY 06/01

USD

Một loạt các dữ liệu kinh tế lớn của Mỹ sẽ được công bố vào tuần này. Báo cáo quan trọng nhất sẽ là dữ liệu hàng tháng về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến phát hành vào thứ Sáu (10/1). Theo dự báo, số lượng việc làm sẽ giảm xuống 160.000 từ mức 266.000 vào tháng 11/2019.

Các báo cáo quan trọng khác sẽ gồm công bố PMI dịch vụ cuối cùng lúc 21h45 tối nay. Thứ 3 (7/1) Mỹ công bố chỉ số PMI phi sản xuất của Viện ISM lúc 22h. Thứ 4 (8/1) Mỹ công bố bảng lương phi nông nghiệp của ADP lúc 20h15. Và cuối tuần, thứ 6 Mỹ công bố báo cáo việc làm chính thức lúc 20h30.

Ngoài ra nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao đàm phán thương mại Mỹ – Trung khi mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ đặt bút kí thỏa thuận giai đoạn một vào ngày 15/1 theo như tuyên bố của Tổng thống Trump.

Đặc biệt, căng thẳng Mỹ – Iran ngày càng leo thang sau khi Mỹ không kích sân bay Baghdad, khiến tướng Qassem Soleimani thiệt mạng. Tehran khẳng định họ sẽ đáp trả bước đi của Mỹ và tuần này sẽ góp phần kiểm chứng lời đe dọa trên.

Vào cuối tuần trước, biên bản cuộc họp FOMC của Fed cho thấy các thành viên rất ôn hòa. Các thành viên bày tỏ lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng. Các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng việc giữ lãi suất không thay đổi tại cuộc họp ngày 11 tháng 12 là phù hợp.

báo cáo vào thứ Sáu cho thấy PMI ISM đã giảm từ 48,1 xuống 47,2 trong tháng 12, tháng giảm thứ năm liên tiếp. Đây là mức thấp nhất cho chỉ số ISM kể từ tháng 6 năm 2009 và mức giảm thứ tám trong chín tháng qua. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp. Lý do cho sự suy giảm của chỉ số sản xuất ISM là vì các đơn đặt hàng và chỉ số sản xuất mới đều đạt mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2009.

Chỉ số ISM trung bình 51,2 vào năm 2019, đây cũng là mức thấp nhất trong mười năm. So với mức trung bình năm 2018, nó đã giảm 7.6, đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2001.

Chỉ số việc làm ISM (ngành sản xuất) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2016 vào tháng 12 năm, Nó cho thấy rằng mặc dù thị trường lao động nói chung là mạnh mẽ, tuyển dụng sản xuất vẫn còn yếu.

Trước đó, chỉ số DXY bắt đầu giảm từ cuộc họp của Fed vào tháng trước và chỉ số PMI sản xuất công nghiệp tháng 12/2019 của Mỹ chỉ ở mức 47,2 điểm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 49 điểm, cho thấy khu vực sản xuất của Mỹ vẫn đang trì trệ.

Nhìn nhận các số liệu Mỹ sắp công bố trong tuần này :

Ngày 7/1: PMI phi sản xuất ISM

Theo số liệu của Viện Quản lí Nguồn cung (ISM), ngành dịch vụ của nền kinh tế Mỹ đã mở rộng với tốc độ tương đối ổn định trong năm 2019, gần nhất đạt 53,9 điểm vào tháng 11.

Trong tháng 12, chỉ số PMI dịch vụ do Viện ISM tổng hợp dự kiến sẽ tăng lên mức 54,5 điểm. Chỉ số này còn đóng vai trò như một tín hiệu cho nhà đầu tư trước thềm bản báo cáo việc làm chính thức (dự kiến công bố hôm 10/1 tới).

Ngày 8/1: bảng lương phi nông nghiệp của ADP

Bảng lương ADP là một số liệu dự báo mức tăng trưởng của thị trường việc làm, không tính lĩnh vực nông nghiệp. Chỉ số này được công bố bởi một tổ chức tư nhân là Automatic Data Processing (ADP).

Tháng 11, ADP cho biết thị trường việc làm Mỹ chỉ đón nhận thêm 67.000 việc làm mới, tức dưới mức kì vọng. Tuy nhiên, thống kê của ADP có phần bị sai lệch do cuộc đình công kéo dài tại hãng chế tạo xe ô tô General Motors.

Số liệu tháng 12 của ADP có thể mang đến thông tin tích cực hơn, tương quan với tín hiệu tốt thể hiện trong báo cáo việc làm chính thức sắp công bố. Nếu hai số liệu này không trùng khớp, các chuyên gia dự đoán thị trường sẽ phản ứng lại.

Ngày 10/1: công bố báo cáo việc làm chính thức Non Farm

Báo cáo việc làm chính thức tháng 11 là một cú hích lớn khi mà hơn 266.000 việc làm được tạo mới tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tháng 11, số lượng việc làm không chỉ tăng so với các tháng trước mà thu nhập của người lao động cũng tăng 3,1% so với cùng kì năm ngoái, từ đó giúp đồng USD tăng mạnh.

Tuy nhiên, kì vọng cho báo cáo việc làm chính thức tháng 12 lại thận trọng hơn. Các nhà kinh tế dự đoán Mỹ sẽ chỉ tiếp nhận thêm 172.000 việc làm mới, trong khi thu nhập bình quân theo giờ dự kiến giữ nguyên ở mức 3,1%. Fed được cho là đang chờ đợi bản báo cáo này cho quyết định chính sách sắp tới.

Viện Quản lý cung ứng Hoa Kỳ (ISM) báo cáo rằng hoạt động sản xuất của Mỹ giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 12, đơn hàng giảm xuống mức thấp gần 11 năm và việc làm trong ngành sản xuất giảm trong tháng thứ năm liên tiếp. Ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ đã rơi vào suy thoái tồi tệ nhất trong 10 năm và chỉ số đô la Mỹ cũng chịu áp lực.

Vì vậy với tình hình hiện nay thì đồng USD sẽ vẫn suy giảm.

Đánh giá các cặp tiền có thể giao dịch được

Do tình hình căng thẳng nên Vàng, JPY, CHF sẽ được ưu tiên mua vào và dầu sẽ hưởng lợi nên chúng ta có thể bán xuống với các cặp USDJPY, USDCAD, USDCHF

EUR

Chiều nay Eurozone và Vương quốc Anh sẽ phát hành một loạt dữ liệu PMI. Dữ liệu kinh tế (công nghiệp sản xuất) tại Eurozone và Vương quốc Anh tuần trước là đáng thất vọng. 

Nếu dữ liệu ngày hôm nay vẫn yếu, thì EUR và GBP sẽ tiếp tục chịu áp lực. 

Chúng ta có thể lựa chọn bán xuống với cặp tiền EURJPY vì hiện tại JPY đang mạnh. 

Hiện tại cặp tiền cũng đã phá qua mức hỗ trợ 121.19Target tiếp theo cặp tiền hướng tới có thể là 119.50 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here