BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 19/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Tin tức hỗn loạn, vàng biến động khó lường

Vàng không có định hướng rõ ràng nào trong ngắn hạn và giá vẫn bị giới hạn trong phạm vi giao dịch hẹp trong tuần này dưới khu vực $1480.

Các thông tin hỗn loạn trên thị trường đẩy vàng trồi sụt ngày hôm qua. Trước đó giá vàng đã giảm vì áp lực từ đồng USD đang mạnh lên khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể giảm lãi suất hơn nữa nhưng sau đó lại tăng trở lại khi. Chứng khóa Mỹ chuyển từ xanh sang đỏ sau khi xuất hiện điềm báo xấu cho nền kinh tế và nỗi lo Brexit cứng tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Khi các nhà đầu tư nhìn qua sự lạc quan gần đây từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung, sự tái xuất hiện của rủi ro Brexit đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư trong những giờ đầu phiên Âu vào thứ Tư. Điều này thể hiện rõ từ tâm trạng thận trọng phổ biến trên các thị trường chứng khoán, dường như là yếu tố duy nhất củng cố nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống – như vàng.

Dòng vốn chảy vào tài sản an toàn được củng cố thêm bằng việc lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm. Điều này tiếp tục góp phần hỗ trợ cho kim quý vàng – tài sản không mang lại lãi suất. Tuy vậy chúng ta không thể đặt niềm tin mạnh mẽ rằng vàng sẽ kéo dài kịch bản tăng trưởng khi mà đồng đô la Mỹ mở rộng xu hướng khả quan, vốn được hỗ trợ bởi các bình luận diều hâu của Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan.

Kaplan nhắc lại rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức hiện tại trừ khi có sự thay đổi mạnh mẽ trong triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ. Điều đó khiến đồng bạc xanh được hưởng lợi và cản lại bất kỳ mức tăng mạnh nào đối với hàng hóa định bằng đồng đô la.

Ngoài ra các nhà đầu tư cũng đang theo dõi cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ về việc có nên luận tội Tổng thống Donald Trump hay không. Nhưng nhiều khả năng rằng tổng thống Donald Trump sẽ không bị kết án.

Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm với dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới đang cận kề cũng khiến giới đầu tư có phần dè dặt hơn.

Ngày hôm qua quỹ SPDR đã mua vào 2.63 tấn vàng. Lượng nắm giữ của quỹ đang là 883.29 tấn.

Tin tức nào sắp tới sẽ ảnh hưởng tới giá vàng

Ngày hôm nay sẽ có tin doanh số bán nhà sẵn có của Mỹ lúc 22h tối nay và chỉ số CB hàng đầu. Sang ngày thứ sáu có lẽ mạnh nhất sẽ là tin GDP thực tế của Mỹ lúc 20h30 và tin chi tiêu cá nhân thực tế của Mỹ. Nếu các dữ liệu này tốt sẽ gây sức ép lên giá vàng.

Các tin tức ảnh hưởng lâu dài có lẽ vẫn là các bất ổn xoay quanh Brexit cứng, đàm phán thương mại vẫn chưa giải quyết được các vấn đề tồn đọng và cốt lõi chính giữa hai cường quốc.

Một tin tức mạnh không thể bỏ qua là ngày hôm nay hai ngân hàng lớn là BoE và BoJ sẽ công bố chính sách tiền tệ. Điều này sẽ khiến giới đầu tư tiếp tục trú ẩn vào Vàng.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Ngày hôm qua lại là 1 ngày tiếp tục giằng co giữa 2 phe mua và bán. Đóng nến ngày tiếp tục là một nến doji. Phe bán nhảy vào nhưng ngay lập tức phe mua đẩy giá lên tạo một bóng nến dưới dài hơn bóng nến trên.

Tại biểu đồ H4

Giá vẫn bị kẹp trong biên độ hẹp và hiện tại phiên Á ngày hôm nay ( 19/12 ) giá đang có sự tăng trở lại. và vẫn tiếp tục duy trì trên đường trendline tăng.

Tại biểu đồ H1

Giá đã phá vỡ vùng mây kumo tuy nhiên đang gặp cản trên theo đường mini trend được tạo thành từ 2 đỉnh trước đó.

Ngày hôm qua lệnh bán xuống của chúng ta đã đạt target khi giá giảm xuống tới vùng 1470

Ngày hôm nay do các tin tức mạnh ủng hộ nên có thể vàng sẽ tiếp tục bị đẩy lên vùng kháng cự 1480. Chúng ta nên chờ dấu hiệu giá phá qua mini trend này sẽ mua nhỏ lên 1480 và sau đó bán xuống tại vùng này. Vì vùng này là một vùng kháng cự rất mạnh. Target cho lệnh bán có thể về vùng 1474.

THỊ TRƯỜNG DẦU

Ngày hôm qua Dầu nới rộng đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp khi dữ liệu dự trữ dầu thô giảm.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 1.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 13/12/2019, thấp hơn dự báo sụt 2.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo vọt 4.7 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Giá dầu đã ổn định sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ công bố trước đó cho thấy tồn kho dầu thô đã giảm. Dầu thô Brent tương lai tăng 0,07 USD, đạt mức 66,17 USD / thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ đóng cửa giảm 0,01 đô la ở mức 60,93 đô la / thùng

Hiện tại giá dầu vẫn đang giữ vững đà tăng của mình kể từ sau cuộc họp của tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đã đồng ý cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1/2020.

Ngoài ra, Giá trên đà phục hồi sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã hoàn tất đàm phán và đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại. Điều này giúp cải thiện triển vọng kinh tế và nhu cầu năng lượng.

Hiện tại giá đang chạm vùng kháng cự theo đường trendline giảm trên khung tuần. Chúng ta nên hạn chế không mua lên trong vùng này. Do các tin tức vẫn ủng hộ tăng nên chúng ta cũng hạn chế bán ra. Cần chờ phản ứng giá có phá qua đường trendline. Thời điểm này nên đứng ngoài với giá dầu. Nhưng ngắn hạn chúng tôi vẫn nhận định giá dầu có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Giá USD ngày hôm qua đã tăng cùng với lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Sản xuất công nghiệp của Mỹ đã hồi phục vào tháng 11, chủ yếu là do một cuộc đình công của công nhân General Motors Co (GM.N) đã kết thúc. Dữ liệu nhà ở và giấy phép xây dựng đều tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong tháng 11 và cơ hội việc làm tháng 10 tốt hơn dự báo. Những thông tin trên cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh.

Các nhà phân tích vẫn nhận định nền kinh tế Mỹ vẫn vững bước ngay cả khi phần còn lại của thế giới đang gặp nhiều trở ngại.

Trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng bạc xanh đều chưa bị ảnh hưởng bởi sự kiện luận tội của Tổng thống Donald Trump đang diễn ra. Các thị trường trong nước đã bỏ qua sự kiện này vì cho rằng Thượng viện không có khả năng kết án ông.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong tình trạng tốt và lãi suất sẽ ổn định trong ngắn hạn.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

Hiện tại Ngân hàng Nhật Bản đang tổ chức một cuộc họp chính sách. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ duy trì chính sách tiền tệ không thay đổi trong tuần này sau khi các biện pháp kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe được công bố.

Kết quả bỏ phiếu 7: 2 đồng ý duy trì chính sách không thay đổi, như dự báo của thị trường. Và nếu rủi ro tăng lên, họ sẽ không ngần ngại nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ hơn nữa.

Chính vì vậy đồng JPY sẽ vẫn trên đà suy giảm.

Cặp USDJPY trên H4 đang di chuyển trong kênh giá sideway, hiện tại giá đang hình thành mô hình giá Flag – cờ tăng

Chúng ta chờ giá phá qua vùng kháng cự 109.6 – 109.7 sẽ tiếp tục mua lên

USDCAD đã giảm như kỳ vọng ngày hôm qua. Lệnh bán đã chốt lời 50 pip. Ngày hôm nay chúng ta vẫn canh bán xuống với cặp tiền này quanh khu vực 1.313
SL 1.315
TP 1.309

EUR

Có những dấu hiệu gần đây cho thấy triển vọng kinh tế toàn cầu đang bắt đầu cải thiện. Các chỉ số hàng đầu châu Âu, như kỳ vọng của ZEW và IFO, đã hồi phục mạnh mẽ trong những tháng gần đây. Các doanh nghiệp Đức đã tăng trưởng tự tin hơn trong tháng 12 theo IFO.

Cụ thể, ngày hôm qua chỉ số môi trường kinh doanh IFO tháng 12 của Đức tốt hơn so với dự kiến ​​và các giá trị trước đó, Cơ quan cố vấn của Đức IFO cho rằng niềm tin kinh doanh của Đức đã tăng trong tháng 12, nền kinh tế Đức sẽ có thêm niềm tin vào năm tới và tăng trưởng GDP quý IV của Đức có thể tăng 0,2%.

IFO chỉ ra rằng có những dấu hiệu cho thấy các nhà xuất khẩu Đức hài lòng với xu hướng giảm bớt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, IFO nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp Đức vẫn đang suy thoái và có thể mất một thời gian để thoát khỏi suy thoái.

Chính phủ Đức đã phê duyệt kế hoạch tuyển dụng lao động ngoài EU để bù đắp sự thiếu hụt lao động lành nghề. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia Đức trước đây đã cảnh báo rằng nền kinh tế Đức sẽ đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng do thiếu lao động có trình độ

Ngày hôm qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde phát biểu tại Frankfurt, các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu Lagarde đã đưa ra tuyên bố “diều hâu”.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

EURUSD ngày hôm qua là một nến giảm điểm mạnh. Giá đang có dấu hiệu phá kênh xu hướng tăng trong H4. Ngày hôm nay chúng ta chờ các tín hiệu phá vỡ vùng hỗ trợ 1.111 sẽ sell xuống.

Mục tiêu kỳ vọng 1.107.

CAD đang được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao và ngày hôm qua CPI trung bình năm của Canada tăng trưởng tốt hơn dự báo và  báo cáo cho thấy lạm phát cốt lõi của Canada đang tăng lên. Vì vậy đồng CAD sẽ tiếp tục mở rộng xu hướng tăng trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần để ý tới chỉ số thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP cho đồng CAD lúc 20h30 tối nay.

Vì vậy cặp tiền EURCAD có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm của mình trong ngày hôm nay.

Nhìn vào biểu đồ chúng ta có thể thấy giá đã phá qua vùng hỗ trợ 1.460

Ngày hôm nay chúng ta có thể canh bán xuống tiếp vào đầu phiên Âu hoặc canh bán quanh vùng 1.461 – 1.462
SL 1.464
TP 1.454

Sáng nay đồng AUD đã hưởng lợi sau khi báo cáo số người có việc làm Úc tăng mạnh trong tháng 12 và ỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5.2%

Vì vậy cặp tiền EURAUD sẽ vẫn giảm như nhận định của chúng ta trước đó.

Chúng ta sẽ vẫn duy trì các lệnh bán từ vùng đỉnh 1.6296

Mục tiêu sẽ là vùng 1.6109

GBP

Đồng Bảng Anh vẫn đang trên đà suy giảm do nỗi lo về một Brexit không thỏa thuận vẫn đang tăng lên. Tuy nhiên ngày hôm qua Chỉ số CPI của Anh tốt hơn một chút so với dự kiến ​​và sự suy giảm đã giảm bớt phần nào.

Thủ tướng Anh Johnson có kế hoạch cắt giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nhỏ.

Thị trường dự đoán rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức 0,75% sau cuộc họp ngày hôm nay, tuy nhiên nếu tình hình kinh tế kém phát triển sau Brexit thì ngân hàng có thể xem xét tới chính sách nới lỏng hơn nữa.

Nếu thái độ của Ủy ban Ngân hàng Trung ương vào hôm nay là “bồ câu”, thì đồng bảng Anh sẽ tiếp tục giảm.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

GBPUSD chúng tôi nhận định cặp tiền vẫn đang trong xu thế giảm.

Ngày hôm nay cặp tiền có thể tiếp cận vùng 1.300 như nhận định ngày hôm qua.

GBPCAD vẫn đang trong xu thế giảm do CAD đang được hỗ trợ.

GBPAUD sẽ tiếp tục tiếp cận vùng 1.890

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here