BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 20/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Vàng có giá biến động không nhiều và vẫn chứng tỏ độ vững chắc trong thời gian gần đây trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng này còn lớn. Trong vài tuần gần đây, vàng vẫn giữ được mức giá cao bất chấp chứng khoán Mỹ liên tục lên mức cao kỷ lục mới.

Tâm lý nhà đầu tư thận trọng đã hỗ trợ giá vàng trú ẩn an toàn ngày hôm qua.

Các yếu tố chính bao gồm nhận định của thị trường khi BoE vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ và đưa ra quan điểm ” bồ câu ” cho nền kinh tế. Ngoài ra Brexit cứng vẫn vẫn chưa có tín hiệu tốt và nguy cơ xảy ra vẫn rất cao. Điều đó dẫn tới thị trường sẽ dự đoán Ngân hàng Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.

BoJ cũng giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và định hướng tỷ lệ lãi suất dài hạn vào khoảng 0% và tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế đang được áp dụng.

Dữ liệu kinh tế Mỹ không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà kinh tế. Số đơn trợ cấp thất nghiệp Mỹ tăng lên, Chỉ số sản xuất của Philly Fed suy yếu, Doanh số bán nhà hiện có cũng suy yếu trong suốt 3 tháng qua. Điều này đã tạo áp lực lên đồng USD và hỗ trợ cho giá Vàng.

lợi suất trái phiếu Chính phủ rút khỏi từ các mức cao trước đó, Lãi suất giảm có thể thúc đẩy nhu cầu kim loại quý vì vàng không đem lại lợi suất. Sự chênh lệch giữa trái phiếu kho bạc Mỹ hai năm và trái phiếu kho bạc mười năm đã tăng lên dẫn tới đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược. Thông thường tin này sẽ khiến thị trường hoảng loạn vì đó là dấu hiệu tiềm năng về các đợt suy thoái. Tuy nhiên yếu tố này không mạnh nhưng cũng khiến giới đầu tư chú ý tới.

Ngày hôm qua là thời điểm diễn ra cuộc luận tội tổng thống Trump tại hạ viện một phần cũng khiến giới đầu tư lo lắng 

Những điểm đáng chú ý ngày hôm nay

Ngày hôm nay chúng ta nên quan tâm tới GDP cuối cùng trong năm của Hoa Kỳ lúc 20h30 và các công bố về chi tiêu cá nhân, thu nhập cá nhân, chỉ số giá PCE lõi lúc 22h cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng.

Dù đã phân tích nhiều nhưng chúng tôi vẫn cần nhắc lại các yếu tố thúc đẩy đà tăng của vàng trong dài hạn đó là :

Giá vàng giữ ổn định kể từ khi có thông tin về thỏa thuận giai đoạn 1 được thống nhất nhưng do một số lo ngại kéo dài xung quanh thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã được công bố nhưng chưa được các bên ký kết.

Tình hình đàm phán thương mại giai đoạn 2 của Mỹ Trung vẫn chưa diễn ra, và dự báo trong lần này sẽ đề cập tới các vấn đề cốt lõi bao gồm Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang trợ cấp công nghiệp và ưu đãi dành cho doanh nghiệp quốc doanh .Các vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối. Đây mới là các yếu tố mâu thuẫn chính giữa 2 cường quốc. Và nút thắt này vẫn chưa được tháo gỡ.

Các ngân hàng trung ương có khả năng hỗ trợ vàng không chỉ bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp hoặc thậm chí âm, mà thông qua việc tiếp tục mua vàng vào.

Chủ tịch Fed đang tìm kiếm sự gia tăng lạm phát liên tục và đáng kể trước khi tăng lãi suất – điều này cuối cùng sẽ đàn áp lãi suất thực và tiếp tục tăng giá vàng vào năm 2020. Ông đưa ra quan điểm ” ôn hòa ” về nền kinh tế Mỹ trong cuộc họp gần đây và đưa ra quan điểm ủng hộ QE4.

một yếu tố nữa nhưng có phần yếu hơn là sang đầu năm mới nhu cầu mua vàng của người dân Trung Quốc cũng tăng cao.

Vàng trong ngắn hạn sẽ cần chú ý tới các vấn đề sau :

Nếu GDP công bố ngày hôm nay tăng thấp hơn mức 2,1% và PCE vẫn ở dưới mức 2%, sẽ tác động tích cực đến giá vàng và ngược lại. Ngoài ra khi các tin tức liên quan tới các đồng USD, EUR, GBP xấu đi cũng có tác động hỗ trợ cho Vàng. Vì vàng rất nhạy cảm với tin tức.

Nếu các tin tức không mạnh và không có nhiều tin tức rủi ro thì vàng sẽ giảm dần và một phần cũng vào cuối tuần có thể phe mua sẽ có dấu hiệu chốt lời khiến giá vàng giảm.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Ngày hôm qua đóng nến là một nến tăng. Nhưng nến này không có ý nghĩa nhiều trong mô hình nến.

Ngày hôm qua sau khi giảm vào phiên Á thì giá vàng đã bật tăng vào phiên Âu và phiên Mỹ. Giá tiếp tục test lại vùng kháng cự 1481

Tại biểu đồ H4

Như chúng tôi nhận định ngày hôm qua giá đã break out qua đường trend line giảm và đạt tới vùng 1481 sau đó giảm xuống. Lệnh bán quanh khu vực 1481 của chúng ta ngày hôm qua có thể chốt. Do chúng tôi nhận thấy giá có thể lại tiếp tục test lại khu vực cản đó một lần nữa trong ngày hôm nay.

Vì vùng 1481 – 1483 là một vùng cản rất mạnh của giá vàng nên ngày hôm nay chúng tôi khuyên bạn vẫn nên đặt các lệnh chờ bán quanh khu vực giá này

SL 1484
TP 1478

THỊ TRƯỜNG DẦU

Một tuần đầy ấn tượng với giá dầu. Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng và WTI tăng 0,5% do dữ liệu EIA hỗ trợ giá dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 1.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 13/12/2019, thấp hơn dự báo sụt 2.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Ngày hôm qua, Trung Quốc đã công bố danh sách miễn thuế nhập khẩu đối với 6 sản phẩm dầu mỏ và hóa chất từ Mỹ. Việc giảm trừ thuế quan của Trung Quốc đối với 6 sản phẩm xăng dầu của Mỹ đang thúc đẩy niềm tin về thương mại, mặc dù sự giảm trừ này thật sự không đáng kể.

Hiện nay, dầu vẫn được hỗ trợ bởi kỳ vọng lạc quan ngày càng nhiều đối với nền kinh tế toàn cầu và sau quyết định hồi đầu tháng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, một nhóm được gọi là OPEC+, để cắt giảm sản lượng nhiều hơn.

Tổng kết lại chúng ta vẫn chưa thấy có tin tức nào làm suy yếu giá dầu. Nhìn chung giá dầu có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng đều cho đến cuối năm nay.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm hơn dự kiến ​​trong tháng 11, hoạt động sản xuất bị đình trệ trong khi yêu cầu thất nghiệp tăng cao. Đây là 2 yếu tố chính đè nặng lên đồng USD ngày hôm qua.

Ngày hôm nay chúng ta vẫn chú ý tới các tin tức của USD lúc 20h30 và 22h tối nay. Cho tới thời điểm tin tức giá sẽ ít biến động.

Chúng ta có thể tim các cặp tiền đang di chuyển theo xu hướng để giao dịch.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

USDCHF giá vẫn đang di chuyển trong một kênh xu hướng giảm nên chúng ta vẫn tiếp tục bán xuống quanh vùng 0.9796
SL 0.9814
TP 0.9762

USDCAD cũng vẫn trong kênh xu hướng giảm nên chúng ta vẫn canh bán xuống quanh vùng 1.3147 – 1.3154
SL 1.3185
TP 1.3083

EUR

Trong cuộc họp báo tuần này chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã đưa ra các từ ngữ và thái độ có xu hướng trung lập, và bà vẫn lạc quan về nền kinh tế. Ngoài ra, ECB đã tăng dự báo tăng trưởng trong năm và kỳ vọng lạm phát cho năm tới. Đồng euro đã đạt được hỗ trợ.

Nhìn chung đánh giá về kinh tế khu vực EuroZone đã chạm đáy và đang trên đà hồi phục nhẹ.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

Chúng ta nên kết hợp giao dịch với các đồng tiền đang có xu hướng mạnh.

EURCAD vẫn canh bán quanh khu vực 1.4625 – 1.4630
SL 1.4653
TP 1.4567

EURNZD 

Canh bán quanh khu vực 1.6890
SL 1.6930
TP 1.6806

GBP

Hiện tại đồng bảng Anh đã suy yếu vì lo ngại Anh có thể rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận thương mại.

Ngày hôm qua tiếp tục là một ngày tồi tệ với bảng Anh khi BoE vẫn giữ nguyên mức lãi suất ở mức 0,75%. Nhưng Ngân hàng Anh hạ thấp kỳ vọng kinh tế của mình, ngoài việc Johnson từ chối kéo dài thời gian chuyển đổi. Đồng bảng Anh sẽ vẫn đang trong một kênh xu hướng giảm.

Kết hợp với các thông tin như doanh số bán lẻ tháng 12, báo cáo tăng trưởng tiền lương đã chậm lại, Thị trường lao động Anh tiếp tục nới lỏng càng làm trầm trọng thêm nỗi lo về nền kinh tế Anh. Điều đó dẫn tới thị trường sẽ dự đoán Ngân hàng Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Nhìn chung, thái độ của cuộc họp lãi suất ngày hôm qua có xu hướng ôn hòa. Mặc dù Đảng Bảo thủ giành được đa số tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử, triển vọng kinh tế vẫn còn yếu, và vẫn không chắc chắn về giai đoạn đàm phán thứ hai với EU về quan hệ tương lai.

Hôm nay, Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu GDP và dự luật Brexit của Johnson sẽ được bỏ phiếu lần đầu tiên tại quốc hội mới. Ông Johnson hy vọng sẽ đẩy dự luật thông qua Nghị viện và đưa Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1. Bỏ phiếu vào thứ Sáu khoảng 14:30 (21:30 giờ Hà Nội) về cơ bản là một hình thức, vì tất cả các thành viên Bảo thủ đã bày tỏ sự ủng hộ.

Ngày hôm nay là ngày sẽ rất biến động của đồng bảng Anh vì vậy chúng ta nên hạn chế giao dịch.

Chúng tôi vẫn thiên về xu hướng giảm cho tất cả các cặp tiền liên quan tới bảng Anh.

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here