BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 24/12

Henry

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Vàng được hưởng lợi sau số liệu mới công bố trong ngày thứ Hai cho thấy số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền lâu tại Mỹ giảm 2% trong tháng 11/2019 và như vậy có mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2019.

Một loạt các dữ liệu kinh tế tích cực trong tháng 12 đã làm tăng tâm lý lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ có thể nới rộng mức tăng trưởng kỷ lục vào năm 2020. Tuy nhiên, dữ liệu mới vào ngày thứ Hai cũng cho thấy số hàng hóa lâu bền tại Mỹ sụt 2% trong tháng 11, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2019, một lời nhắc nhở rằng trong khi chi tiêu của người tiêu dùng đang thúc đẩy tăng trưởng Mỹ, thì ngành sản xuất vẫn tiếp tục chịu áp lực.

Vàng đã có những động thái bất thường vào cuối phiên, tăng cùng lúc khi các chỉ số Dow Jones và S&P 500 leo lên mức cao mọi thời đại. Chứng khoán nhảy vọt có xu hướng biểu thị sức hấp dẫn cao của các tài sản rủi ro, qua đó có thể làm giảm nhu cầu kim loại trú ẩn an toàn.

Các chỉ số chứng khoán chính giao dịch ổn định, gần như tăng liên tục đến cuối năm 2019 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với việc Mỹ và Trung Quốc đạt được tiến bộ rõ rệt hướng đến chấm dứt bất đồng thương mại kéo dài.

Tuy nhiên, cả 2 diễn biến này có thể cung cấp hỗ trợ cho vàng ngay cả khi đã thúc đẩy chứng khoán, bởi vì căng thẳng thương mại dịu bớt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm tăng nhu cầu kim loại quý.

Hơn nữa, sự kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương thế giới cũng giúp giữ lãi suất thấp và hỗ trợ giá vàng.

THỊ TRƯỜNG DẦU

Dầu tăng nhẹ ngay cả khi các báo cáo cho hay rằng thỏa thuận gần đây nhằm cắt giảm sản lượng toàn cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh có thể được nới lỏng, cũng như khi Kuwait và Ả-rập Xê-út dường như tiến gần đến một thỏa thuận giải quyết khu vực tranh chấp, qua đó có thể thấy dầu sẽ có biến động mạnh trên thị trường trong những tháng tới.

Vào ngày thứ Hai, Reuters đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nhóm OPEC+ có thể xem xét nới lỏng cắt giảm sản lượng tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 3/2020.

Động thái như vậy có thể sẽ được đưa ra sau khi OPEC cùng với các đồng minh đồng ý chính thức cắt giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày trên cơ sở thỏa thuận cắt giảm hiện tại, bắt đầu trong tháng 01/2020. Mức cắt giảm bổ sung này có nghĩa là tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ là 1.7 triệu thùng/ngày, bao gồm mức cắt giảm hiện tại là 1.2 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 10/2018.

OPEC và các quốc gia sản xuất dầu khác như Nga đã quyết định trong tháng này sẽ gia hạn hạn chế sản xuất dầu đến cuối tháng 3 và tăng thêm cắt giảm sản xuất để cân bằng thị trường dầu. OPEC đã đồng ý gặp lại vào đầu tháng 3 để thảo luận về các vấn đề chính sách.

Điều này có thể gây áp lực lên dầu thô.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Dữ liệu hàng hóa lâu bền của Mỹ trong tháng 11 đã giảm 2,0%, ghi nhận mức thấp mới kể từ tháng 5. Dự kiến ​​sẽ tăng 1,5% và giá trị trước đó tăng 0,5%. Một số ý kiến ​​chỉ ra rằng sự gia tăng đơn đặt hàng lâu bền thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường, điều này cho thấy rằng mặc dù cải thiện niềm tin của người tiêu dùng, ngành công nghiệp sản xuất vẫn phải đối mặt với áp lực tiếp tục vào tháng trước.

Cùng công bố thời điểm đó, Tổng doanh số bán nhà mới hàng năm ở Hoa Kỳ vào tháng 11đã được công bố. Mặc dù tổng số lượng bán nhà mới ở Hoa Kỳ đã giảm trong tháng 11, doanh số bán nhà mới xây dựng đã tăng từ tháng trước. Đây là một sự phục hồi được chờ đợi từ lâu trên thị trường bất động sản Mỹ. Dấu hiệu mới nhất.

GBP

Đồng bảng Anh giảm mạnh trở lại sau khi tham gia phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai, khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về triển vọng đàm phán của chính phủ Anh với Liên minh châu Âu trong giai đoạn chuyển tiếp vào năm tới.

Đồng bảng anh vẫn bị ảnh hưởng bởi việc Johnson từ chối trì hoãn giai đoạn chuyển tiếp và thái độ ôn hòa của Ngân hàng Anh. Vì vậy, bảng Anh vẫn sẽ ở trong một kênh giảm.

 Đến bây giờ, thị trường vẫn đang tiêu hóa những tin tức thị trường này. Và nó thiếu động lực cho một sự phục hồi mạnh mẽ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here