BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 26/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng liên tục tạo đỉnh mới vào cuối năm.

Vàng tăng giá chủ yếu do giới đầu tư vẫn e ngại về triển vọng kinh tế Mỹ cho dù thị trường chứng khoán nước này vẫn liên tục lập kỷ lục cao mới. Sự lo ngại nằm ở chỗ, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vẫn khá trầm lắng.

Kể từ đầu tuần sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự 1480 giá vàng đã liên tục phi mã tạo các đỉnh mới. Từ đầu tuần vàng được hưởng lợi sau số liệu mới công bố trong ngày thứ Hai cho thấy số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền lâu tại Mỹ giảm 2% trong tháng 11/2019 và như vậy có mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2019. Số lượng sụt giảm chính từ việc giảm các đơn đặt hàng quốc phòng giảm 35,6% so với tháng trước. Một lời nhắc nhở rằng trong khi chi tiêu của người tiêu dùng đang thúc đẩy tăng trưởng Mỹ, thì ngành sản xuất vẫn tiếp tục chịu áp lực.

Tiếp theo là lời đe dọa tặng Hoa Kỳ  “món quà Giáng sinh” đến từ Triều Tiên nhằm ám chỉ một vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa. Kim Jong-un trước đó đã đặt ra thời hạn cho Hoa Kỳ để thúc giục Hoa Kỳ đưa ra những nhượng bộ mới trong các cuộc đàm phán.

Những bất ổn trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể khiến cả 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới kém khởi sắc và qua đó tác động tích cực lên giá vàng. Nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng rõ nét.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 ?

Những bất ổn liên quan đến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng vấn đề Brexit đã lên đến đỉnh điểm vào năm 2019 nhưng hiện tại vẫn chưa được giải quyết có thể khiến các kênh trú ẩn tiếp tục gia tăng vào năm tới.

Từ khi nhậm chức, vũ khí chính của ông Trump để bảo vệ nước Mỹ chính là thuế quan. Có thể thấy tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp sử dụng đòn trừng phạt thuế quan để gây áp lực và nắn gân các đối tác thương mại dù đó là đồng minh hay đối thủ cạnh tranh trực diện.

Trừng phạt bằng thuế giờ đây như là một bộ phận không tách rời với chính sách thương mại của Washington. Có điều là những đe dọa hay quyết định áp thuế của Nhà Trắng được đưa ra bởi một lãnh đạo có tính khí thất thường, khó lường như ông Donald Trump.Vì vậy, Việc đàm phán giai đoạn 2 với Trung Quốc có thể trở lên bất trắc với cái tính khí đồng bóng, lúc nóng lúc lạnh của ông Trump.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ cũng được xem là một trong những rủi ro cần theo dõi chặt chẽ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính năm 2020.

Các ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức thấp hoặc thậm chí âm trên quy mô toàn cầu cũng có lợi cho kim loại quý.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự 1480 giá đã liên tiếp đóng cửa tạo các nến tăng mạnh. Các nến này có dạng body dài và không có bóng nến cho thấy lực tăng vẫn tồn tại. Nến ngày hôm trước cũng đã phá vỡ qua vùng mây kumo và tiếp tục tăng lên trong ngày hôm nay.

Tại biểu đồ H4

Nhìn chi tiết hơn các nến trong khung này chúng ta vẫn thấy các nến tăng mạnh với bóng nến dưới dài hơn bóng nến trên cho thấy phe mua đang áp đảo phe bán.

Tại biểu đồ H1

Giá đang tạo một xu hướng tăng mạnh – run away trend nên chúng ta có thể tiếp tục mua lên. Điểm mua có thể vào khi giá hồi về fibo 23.6 hoặc tiếp tục mua lên quanh vùng giá hiện tại.

Mục tiêu kỳ vọng giá có thể hướng tới là vùng đỉnh tiếp theo 1514 – 1515

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu đã tiếp tục tăng cao sau khi dữ liệu do Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) công bố hôm thứ ba cho thấy hàng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tuần trước, và các kho dự trữ xăng và chưng cất tăng. Tính đến tuần 20/12, tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 7,9 triệu thùng xuống còn 444,1 triệu thùng và các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ giảm 1,83 triệu thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá dầu Brent giao ngay trung bình đạt 61 USD/thùng vào năm 2020, giảm từ mức trung bình năm 2019 là 64 USD/thùng, theo báo cáo phát hành vào tháng 12.

Thỏa thuận của OPEC+ trong đầu tháng 12 ghi nhận sản lượng dầu thô giảm thêm 500.000 thùng/ngày, với hơn 400.000 thùng/ngày cắt sẳn lượng tự nguyện từ Arab Saudi, đưa tổng sản lượng giảm giảm mục tiêu của liên minh lên 2,1 triệu thùng/ngày trong nỗ lực thúc đẩy giá dầu .

Mặc dù vậy, Arab Saudi sẽ theo dõi mức độ tuân thủ và điều kiện thị trường của OPEC trước cuộc họp tháng 3/2020 tại thời điểm có thể tiến hành các bước tiếp theo khi màcác thành viên như Nigeria và Iraq có thể không tuân thủ theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng khiến những mục tiêu đó khó đạt được.

Thời điểm này kỳ vọng giá dầu vẫn có thể tiếp tục tăng cao hơn mức 62 USD/thùng 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Ngày hôm nay chúng ta sẽ theo dõi dữ liệu yêu cầu thất nghiệp được công bố vào 20h30 tối nay. Theo dự kiếm số đơn trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 222K đơn. Trong tháng 12 này số đơn trợ cấp thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng cao từ mức 213K lên 234K vào tuần trước.

Trước đó giá USD đã suy yếu khi số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền lâu tại Mỹ giảm 2% trong tháng 11. Nhưng nhìn chung với thị trường kém thanh khoản vào cuối năm thì mức độ biến động của các cặp ngoại tệ là tương đối nhỏ.

Đối với cặp USDJPY chúng tôi có thể canh bán quanh khi vực kháng cự cũ 109.73
SL 109.85
TP 109.49

EUR

Tuần này sẽ không có tin tức gì trên lịch kinh tế ảnh hưởng tới đồng Euro. Tuy nhiên có một động thái từ Ý khi quốc gia này đã xác định rằng thuế kỹ thuật số sẽ được đánh thuế, và dẫn tới một số quốc gia khác có thể làm theo.

Thuế kỹ thuật số sẽ được đánh vào các công ty công nghệ từ ngày 1 tháng 1 năm sau. Động thái này được cho là làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột kinh tế và thương mại ở châu Âu và Hoa Kỳ. Khi các công ty lớn của Mỹ như Google, Amazon, Facebook, Apple có thể bị ảnh hưởng.

Trong khi nền kinh tế chung của khu vực EuroZone đang được dự báo là đã chạm đáy và đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ thì điều này có thể khiến các quốc gia đánh thuế kỹ thuật số hứng chịu các đòn tấn công thuế quan từ ông Trump và khiếm kinh tế khu vực EuroZone càng trầm trọng hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn bán xuống với các cặp EURUSD và EURJPY

GBP

Sự sụt giảm liên tục của đồng Bảng Anh kể từ khi cuộc bầu cử ở Anh kết thúc vẫn chưa có xu hướng dừng lại sau khi nguy cơ Brexit cứng vẫn tồn tại khi thủ tướng Anh Johnson từ chối trì hoãn giai đoạn chuyển tiếp của Brexit và xác nhận việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 năm sau.

Ngoài ra, Ngân hàng Anh đã hạ thấp kỳ vọng kinh tế, điều đó có nghĩa là áp lực cắt giảm lãi suất đã tăng lên. Ngân hàng Anh có thể phải nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2020. sau khi côn bố các thông tin như doanh số bán lẻ tháng 11 suy yếu, báo cáo tăng trưởng tiền lương đã chậm lại, Thị trường lao động Anh tiếp tục nới lỏng càng làm trầm trọng thêm nỗi lo về nền kinh tế Anh. Điều đó dẫn tới thị trường sẽ dự đoán Ngân hàng Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tiếp tục bán xuống với đồng bảng Anh nếu giá có các điểm hồi.

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here