BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG NGÀY 06/01

Các tin tức cơ bản ảnh hưởng tới giá vàng

xung đột Mỹ- Iran đã đẩy giá vàng tăng mạnh vào cuối tuần lên mức 1587 USD/ounce. nhưng mở cửa sáng nay giá vàng đã có lực chốt lời và hồi phục về mức 1569 USD/ounce..

Sở dĩ giá vàng liên tục tăng mạnh trong những ngày đầu năm 2020 là dotình hình Mỹ- Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn sau khi Triều Tiên dọa phóng tên lửa đạn đạo. Đáng chú ý, quốc gia này vừa tuyên bố sản xuất ra vũ khí chiến lược mới, như một lời cảnh báo Mỹ và các nước đồng minh về sức mạnh quân sự của mình.

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế Mỹ được công bố ở mức kém khả quan, trong đó đáng chú ý là chỉ số PMI sản xuất công nghiệp tháng 12/2019 của Mỹ chỉ ở mức 47,2 điểm, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến 49 điểm, cho thấy khu vực sản xuất của Mỹ vẫn đang trì trệ. Chính sách lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung chưa đi đến hồi kết, nguy cơ Brexit cứng tăng cao vào cuối năm 2019 đang là các yếu tố hỗ trợ giá vàng.

2019 là một năm lớn đối với nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương khi các giao dịch mua đạt mức cao nhất trong hơn 50 năm, vượt qua kỉ lục trước đó được thiết lập vào năm 2018. Các ngân hàng trung ương đang xem vàng như một công cụ đa dạng hóa quan trọng trong khi kinh tế thế giới có thể cực kì biến động.

Ngoài ra, đặc biệt chú ý gần đây nhất là vụ không kích của Mỹ giết chết Tướng Qassem Soleimani- nhân vật quyền lực số 2 của Iran, có nguy cơ dẫn tới xung đột quân sự giữa hai nước. Bởi vì, vụ việc này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Iran đang “căng như dây đàn” sau hàng loạt biến cố ở Vùng Vịnh, như Iran bắt tàu chở dầu, vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz, vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq…

Xung đột này có thể biến thành chiến tranh hay không ?

Iran đã thề sẽ làm leo thang cuộc chiến với Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Theo tin tức mới nhất từ Iran, nước này tuyên bố sẽ đình chỉ việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và chương trình hạt nhân sẽ không còn phải chịu bất kỳ hạn chế nào của thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran, Abu Hamza, cho biết hôm thứ bảy rằng 35 mục tiêu quan trọng của Mỹ ở Trung Đông sẽ là mục tiêu khả thi của Iran.

Điều đáng chú ý là Iran đã bắt đầu treo cờ đỏ trên các nhà thờ Hồi giáo ở đất nước họ. Trong truyền thống Shiite của Iran, cờ đỏ tượng trưng cho sự trả thù bằng cách đổ máu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một lá cờ đỏ được dựng lên trên mái vòm linh thiêng của Nhà thờ Hồi giáo Qamjam Karan ở Iran.

Tuy nhiên, Iran hiện đang bị bóp nghẹt về kinh tế bằng các đòn cấm vận từ Mỹ. Nếu Iran chính thức leo thang vào cuộc chiến thì phần thua có thể sẽ thuộc về Iran.

Hơn thế nữa, Vào ngày 3 tháng 1, Sau khi Sulaymani, chỉ huy của “Lữ đoàn thành phố Hồi giáo”  bị giết bởi một cuộc không kích của Mỹ và ông Trump cũng đã tweet vào ngày hôm sau rằng Mỹ từ chối tất cả các mối đe dọa đến từ Iran và nếu Iran tấn công bất kỳ nhân viên hoặc cơ sở nào của Mỹ, Mỹ sẽ phản đòn nhanh chóng và quyết liệt vào các căn cứ địa quan trọng của Iran. Hoa Kỳ đã xác định được 52 mục tiêu của Iran có thể bị tấn công.

Mỹ đã chọn 52 mục tiêu vì nó đại diện cho 52 nhân viên đại sứ quán Mỹ bị Iran giam giữ trong cuộc bắt giữ con tin ở Tehran. Trump cũng nhấn mạnh rằng một số mục tiêu này rất quan trọng đối với Iran.

Lầu Năm Góc Mỹ tuyên bố vào ngày 3 tháng 1 rằng họ sẽ gửi thêm gần 3.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với mối đe dọa đang gia tăng. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho công dân Mỹ tại các quốc gia Trung Đông, đề cập rằng Mỹ nên rời khỏi Iraq càng sớm càng tốt bằng nhiều cách khác nhau.

Việc mà Iran có thể làm hiện nay là yêu cầu các chính trị gia Iraq biểu quyết chấm dứt sự hiện diện của Mỹ tại đất nước này. Tuy nhiên ông Trump đã đáp trả cứng rắn. Trump cũng nói rằng nếu Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rút lui, họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq. Trump nói rằng Mỹ sẽ không rời khỏi Iraq cho đến khi Baghdad đền bù cho các căn cứ không quân của Mỹ.

Chính vì vậy, có thể chúng ta sẽ chứng kiến thêm các đòn ăn miếng trả miếng trong tương lai giữa hai quốc gia này. Và cuộc xung đột này có thể chỉ ở quy mô nhỏ nhưng nó sẽ tiếp tục kéo dài chứ chưa thể kết thúc một sớm một chiều và sẽ làm gia tăng bất ổn khu vực Trung Đông. Điều này khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa rủi ro.

Trong tuần này, Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng tháng 12/2019, như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ, chỉ số PMI dịch vụ… Trong đó, NFP dự kiến chỉ đạt 150.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với kỳ trước 266.000 việc làm. Nếu các số liệu này kém khả quan hơn dự kiến, sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến USD, thậm chí khiến FED phải thay đổi về quan điểm chính sách tiền tệ- tiếp tục cắt giảm lãi suất.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Chúng ta đã chứng kiến được mức đỉnh 1556 USD/ounce của vàng năm 2019 dễ dàng bị phá vỡ vào đầu năm 2020. Sáng ngày hôm nay trên biểu đồ đã hình thành một vùng GAP khá lớn. Và trong ngày cuối tuần giá đã bị đẩy lên cao sau đó mở phiên giá đã có sự điều chỉnh. Các nến ngày đều là các nến tăng mạnh và thậm chí nến sau còn dài hơn nến trước cho thấy nhu cầu với vàng vẫn chưa hạn chế. Vì vậy, Thời điểm này chúng ta sẽ vẫn canh mua lên với Vàng.

Tại biểu đồ H4

Thật sự là không có dấu hiệu gì cho sự giảm điểm, các chỉ báo Bollinger bands và mây kumo tiếp tục mở rộng xu hướng lên trên. Các chỉ số CCI, Stochastic, RSI… đã nằm trong vùng vượt mua, nhưng đường xu hướng ADX vẫn đang rất mạnh. Do đó, giá vàng có thể vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Tại biểu đồ H1

Cây nến đầu ngày là một nến chốt lời nhưng ngay sau đó các nến sau lại tiếp tục tăng mạnh vì vậy chúng ta có thể tiếp tục đặt các lệnh mua nhỏ quanh mức giá 1567 – 1577

Và đặt lệnh buy limit tiếp tục quanh vùng 1556

Vì chiến lược chúng ta theo là dài hạn nên SL có thể để quanh mức 1548

TP 1610

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here