BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG NGÀY 30/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Điều gì đã giữ cho vàng nổi lên cùng lúc với cổ phiếu đang tăng cao?

Trong năm 2019 thị trường chứng khoán thế giới đã có đà tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể ở châu Mỹ chỉ số NASDAQ 100 tăng 39.52%, chỉ số NASDAQ tăng 35.74%, chỉ số S&P 500 tăng 30.30%, chỉ số Dow Jones tăng 24.14%. Tại châu Âu chỉ số FTSE All tăng 15.58%, chỉ số DAX tăng 26.16%. Và tại châu Á chỉ số NIKKEI 225 tăng 17.94%, chỉ số SHANGHAI tăng 21.75% …. Liệu đà tăng của chứng khoán còn được kéo dài sang năm 2020 khi mà thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn còn mơ hồ và kinh tế thế giới bất ổn vẫn bất ổn.

Song hành cùng với đó giá vàng cũng đã tăng 18.12% trong năm 2019 và tăng mạnh vào cuối năm 2019 khi có thể lo ngại thị trường chứng khoán có thể giảm xuống sau khi một năm 2019 chủ yếu là tăng giá. Do vậy nhiều nhà đầu tư đang dự đoán rằng việc trỗi dậy thần tốc của thị trường vốn ở thời điểm hiện tại có khả năng sẽ bước sang giai đoạn điều chỉnh giảm vào đầu năm 2020. Khi đó, một dòng vốn lớn sẽ tháo chạy từ thị trường chứng khoán sang tài sản vàng.

Tuy nhiên cùng nhìn lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc thì theo đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các đại diện từ hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020. Nếu thỏa thuận chính thức được ký kết trên giấy tờ có thể sẽ tạo ra một lực giảm đối với vàng. Các chi tiết của bản thỏa thuận thương mại không được công bố chính là yếu tố đang thúc đẩy giá vàng. 

Tuy nhiên theo chúng tôi đánh giá thì lực giảm có thể không mạnh bởi các yếu tố chính mà chúng tôi đề cập hỗ trợ giá vàng vẫn chiếm ưu thế trong năm 2020 như : Chính sách lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương, thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn chưa giải quyết triệt để các tồn đọng về xung đột kinh tế giữa hai cường quốc và một số bất ổn lớn trên thế giới, gồm thuế quan thương mại, bầu cử tổng thống Mỹ, Brexit và tăng trưởng toàn cầu ….Vì vậy chúng tôi đánh giá vàng sẽ vẫn giữ vị thế tăng trong năm 2020.

Thông thường vàng bắt đầu tăng từ khoảng Giáng sinh đến vài tuần đầu tiên vào tháng 1. Thị trường đang khá kiên nhẫn, nhưng tuần này nếu các điều khoản của thỏa thuận chưa được đưa ra thì sự lo lắng của giới đầu tư sẽ là không tránh khỏi.

Ngày hôm nay Các nhà đầu tư sẽ theo dõi doanh số bán nhà của Mỹ trong tháng 12. Tiếp theo là chỉ số giá nhà và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Ba (31/12). Dữ liệu thất nghiệp cùng với chỉ số PMI sản xuất sẽ được công bố vào thứ sáu và cuối cùng tin tức lớn nhất trong tuần sẽ là biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng thứ Bảy.

Tuần trước giá Vàng tăng khi báo cáo của các chỉ số kinh tế của Mỹ suy yếu trong tháng 11. Và giá vẫn đang được hỗ trợ cho tới thời điểm này. Chúng tôi sẽ theo dõi các diễn biến tin tức tiếp theo về việc ký kết thỏa thuận thương mại trong tuần này.

Trong tuần trước quỹ SPRD cũng đã mua vào 7.32 tấn vàng. Đây cũng là một yếu tố để chúng ta theo dõi đánh giá đà tăng của vàng có thể sẽ vẫn tồn tại.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biều đồ ngày D1

Mặc dù là ngày cuối tuần nhưng chúng ta có thể thấy giá vàng đã không giảm và hình thành một nến doji cho thấy thị trường vẫn chưa mốn chốt lời và vẫn hướng tới các mức giá cao hơn cho vàng. Chúng ta cần chờ giá ngày hôm nay đóng cửa trên nến doji này để xác nhận cho xu hướng tăng tiếp.

Tại biểu đồ H4

Giá đang chạm vùng kháng cự 1515, vùng này là vùng đỉnh cũ kể từ tháng 10 và đang hình thành một vùng tích lũy như nhận định ngày cuối tuần trước.

Tại biểu đồ H1

Nhìn về các khung nhỏ hơn chúng ta có thể thấy vùng tích lũy này chính là một mô hình nêm tăng. Vì vậy nếu giao dịch chúng ta nên hạn chế bán xuống mà có thể mua nhỏ tại vùng đáy của mô hình này với mức giá 1510 – 1511
SL 1505
TP 1519

Và nên thoát lệnh trước kho công bố bản tin doanh số bán nhà của Mỹ trong tháng 12 lúc 22h đêm nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here