BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG NGÀY 31/12

Ngày thứ Hai (30/12) giá vàng tiếp tục tăng phiên thứ 5 liên tiếp, đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất trong 6 tháng.

Tổng cộng vàng đã tăng khoảng 18% nhờ những bất ổn địa chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các cuộc chiến thương mại.

Tại Mỹ, việc tội Tổng thống Donald Trump cũng khiến tình hình chính trị tại quốc gia này rối rắm và khiến các quyết định đầu tư chùng lại, dòng tiền chảy vào vàng lớn. Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sau 3 lần hạ lãi suất đã kích thích các ngân hàng quốc gia khác giữ nguyên lãi suất và tiếp tục duy trì chính sách lỏng lẻo trong thời gian tới. Tổng thống Trump liên tục chỉ trích và kêu gọi Fed nên hạ lãi suất sớm hơn nhằm giúp ông thực hiện các đợt thuế quan lên Trung Quốc.

Tại châu Âu, nền kinh tế các thành viên EuroZone liên tục suy yếu trong năm 2019 do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại và đến cuối năm mới có dấu hiệu chững lại. Đầu tàu kinh tế của khu vực là Đức liên tục công bố các chỉ số công nghiệp yếu kém đến từ lĩnh vực sản xuất ô tô của mình. Trong khi đó, trải qua các cuộc họp ECB luôn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế của khối. Sau đó, thị trường được các quan chức ECB nhận định đã có dấu hiệu chạm đáy và đang hồi phục và những tuần cuối năm 2019.

Tại châu Á, nền kinh tế mạnh nhất là Trung Quốc cũng đã có dấu hiệu suy yếu sau các đợt tấn công bằng thuế quan từ Mỹ, tuy nhiên cuối cùng cả hai cường quốc cũng nên hiểu rằng thuế quan kéo dài lâu dài sẽ có ảnh hưởng làm suy yếu nền kinh tế của chính mình và xa hơn là suy yếu nền kinh tế thế giới và có thể dẫn tới suy thoái. Và quỹ tiền tệ quốc tế IMF liên tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống mức 3% trong năm 2019 và mức 3,4% cho năm 2020. Đây là mức thấp nhất 10 năm.

Tại trung đông, bất ổng chính trị gây ra các cuộc chiến kéo dài và chưa biết đến khi nào mới chấm dứt cũng khiến giới đầu tư lo ngại và tìm tới các kênh trú ẩn nhiều hơn.

Có thể nói 2019 là một năm đầy bất ổn cho nền kinh tế thế giới. Chính vì vậy việc vàng tăng mạnh trong năm 2019 là điều dễ hiểu.

Chúng ta đón chờ gì trong năm 2020.Có thể sẽ là hy vọng về một cuộc đàm phán thương mại giai đoạn 2 giữ Mỹ – Trung sớm giải quyết được các vấn đề mâu thuẫn tồn đọng chưa giải quyết được trong giai đoạn 1, và tháng 11 thị trường sẽ dõi theo việc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong tuần này, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểuTrung Quốctới Washington. Tại đây, dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 – sự kiện được mong đợi là sẽ làm hạ nhiệt đáng kể căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sự kiện ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ đánh dấu một “hòa ước” trong chiến tranh thương mại kéo dài gần 1 năm rưỡi qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Diễn biến này được kỳ vọng tạo lực đẩy cho thị trường toàn cầu và làm sáng sủa hơn viễn cảnh tăng trưởng kinh tế vốn đang ảm đạm.

Vì vậy, đối với vàng có thể đà tăng sẽ yếu đi và tạm dừng vào các ngày cuối tuần và khiến giới đầu tư chốt lời cuối năm khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết.

Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh có thể khiến thị trường điều chỉnh giảm vào đầu năm 2020 khiến dòng vốn đổ vào vàng nhiều hơn. Các nhà đầu tư vàng vẫn đang kỳ vọng vào điều này.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Ngày hôm qua giá vàng đã đóng cửa là một nến tăng, và như nhận định của chúng ta giá đã đi đúng như kịch bản khi giá giảm về vùng đáy mô hình nêm và bật tăng 90 pip. Giá đã chạm target ngày hôm qua và hôm nay chúng ta cần tiếp tục chờ xác nhận giá có nằm trên vùng kháng cự 1515 hay không.

Tại biểu đồ H4

Sau khi hình thành vùng tích lũy giá đã bật tăng mạnh mẽ vào sáng nay. Tuy nhiên chúng ta nên chờ nến H4 đóng cửa, hạn chết mua lên trong giá hiện tại đề phòng việc nến H4 rút bóng nến, mà nên chờ mua tại vùng giá thấp hơn quanh vùng 1515 – 1516 hoặc duy trì các lệnh mua trước đó. Chúng ta nên dịch SL về 1511

Tại biểu đồ H1

Giá vàng vẫn đang hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Hồng Kông mở thấp hơn và phá qua mô hình nêm. Đối với các nhà đầu tư lướt sóng thì chúng ta có thể mua nhỏ nếu giá quay về re-test cản trên của mô hình nêm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here