Chính sách tiền tệ của BOJ sẽ chịu áp lực bởi cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Nhật

Henry

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) sẽ chú ý đặc biệt đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Aso sẽ đến Washington vào thứ năm để thảo luận về quan hệ thương mại để tránh tham gia vào một cuộc xung đột kinh tế với Mỹ.

Trong ba mươi năm, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đã đấu tranh để duy trì lạm phát một cách nhất quán trên mục tiêu hai phần trăm của ngân hàng trung ương. BOJ đã đưa ra một số biện pháp chính sách nhằm tăng áp lực lạm phát. Chương trình hiện tại được gọi là: Nới lỏng định lượng và định tính với lãi suất âm và kiểm soát đường cong lợi suất.

Do đó, các biện pháp kích thích đã dẫn đến đồng Yên Nhật yếu hơn và đây là lúc sự giao thoa giữa chính sách thương mại của Mỹ và chính sách tiền tệ của Nhật Bản có thể xảy ra xung đột. Mnuchin đã tuyên bố rằng trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được với Nhật Bản đều có một điều khoản được đưa ra để ngăn chặn sự thao túng tiền tệ. Mục tiêu là để tránh tình trạng một quốc gia giữ đồng tiền yếu trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu.

Ngân hàng Nhật Bản BOJ

Sau cuộc hội đàm giữa Aso và Mnuchin, vào thứ Sáu sẽ có một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Nhà Trắng giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai đại diện sau đó có thể tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn giữa hai nhà lãnh đạo. Đối với Trump, các cuộc đàm phán thương mại này sẽ có hậu quả đa chiều.

Một yếu tố có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán là quyết định đơn phương của Hoa Kỳ chấm dứt tất cả các miễn trừ nhập khẩu dầu của Iran cho các quốc gia trước đây là khách hàng. Nhật Bản đã giảm đáng kể mức tiêu thụ dầu ra khỏi Iran. Sự hợp tác này có thể được sử dụng làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại, cho thấy Tokyo đã nhượng bộ chính sách dầu mỏ của Nhà Trắng đối với Iran.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Nhật, Yên Nhật và Đô la Mỹ có thể tăng do nhu cầu đối với tài sản tăng lên. Chúng bao gồm Đô la Úc và New Zealand, Bắc Âu và các tài sản thị trường mới nổi cũng như các loại tiền tệ khác gắn liền với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu dựa vào nhu cầu toàn cầu.

Tuấn Hải – 0962086597

Đăng kí tìm hiểu FX:
https://goo.gl/forms/okYgaTzSZlq6rEu62
Đăng ký mở tài khoản giao dịch Forex:
https://goo.gl/forms/zv3aAtZdTeLyed6s2

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here