Chứng khoán Mỹ 9/4: Phố Wall lo ngại về kết quả kinh doanh quý I, Dow Jones mất hơn 190 điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm điểm 2 ngày liên tiếp khi các nhà đầu tư chờ đợi mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong tuần này.

Chỉ số Dow mất 190,44 điểm, đóng cửa ở mức 26.150,58 do cổ phiếu Boeing lại chịu áp lực một lần nữa vì lo ngại về sự chậm trễ trong việc giao các máy bay 737 Max, cổ phiếu của Caterpillar giảm 2,4% trong khi Deere giảm 3,7%. S&P 500 sụt 0,6% xuống 2.878,20 điểm, với tác nhân chính là các công ty công nghiệp, năng lượng và tài chính. Nasdaq Composite giảm hơn 0,5% xuống còn 7,909,28 điểm, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet đều giảm.

Trọng tâm thị trường tập trung vào kết quả kinh doanh của công ty, với các ngân hàng lớn của Mỹ với các ngân hàng lớn khởi động cho màn công bố lợi nhuận vào cuối tuần. J.P. Morgan Chase và Wells Fargo đều sẵn sàng báo cáo số liệu mới nhất của họ vào thứ Sáu, trong khi Citigroup và BlackRock dự kiến ​​sẽ công bố kết quả của họ vào tuần tới.

Bank of America, Goldman Sachs, J.P. Morgan và Morgan Stanley đều giảm ít nhất 0,5% trong phiên giao dịch đêm qua. Kỳ vọng của Phố Wall cho mùa thu nhập này thể hiện sự sụt giảm lớn của mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp so với các quý gần đây.

Các nhà đầu tư dự đoán tăng trưởng lợi nhuận của S&P 500 trong quý đầu tiên sẽ giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính của Factset. Doanh thu của nhóm S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng thấp hơn 5%.

Cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing đã giảm gần 1,5% trong phiên đêm qua khi các nhà đầu tư giận dữ trước quyết định về việc cắt giảm sản lượng máy bay 737 Max của công ty này, gây áp lực lên cổ phiếu.

Việc đình chỉ bay kéo dài đối với máy bay 737 Max đã khiến American Airlines phải hạ dự báo doanh thu cho quý tài chính đầu tiên. Theo đó, cổ phiếu của American Airlines đã giảm 1,6% vào thứ Ba.

Bên cạnh áp lực về kết quả kinh doanh, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu đã gia tăng sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố một phán quyết về các khoản trợ cấp cho Airbus. WTO đã ra phán quyết vào năm ngoái rằng các khoản trợ cấp đã gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho Mỹ và khiến Washington phải cân nhắc mức thuế trả đũa trị giá 11 tỷ USD đối với một loạt hàng hóa châu Âu.

Tuy nhiên, vào thứ Ba, EU đã cho biết rằng rằng họ sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp tương tự.

Lê Hiếu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here