Chứng khoán Mỹ giằng co trước ngày Mỹ-Trung kí kết thỏa thuận thương mại

Henry

Thị trường chứng khoán Mỹ dao động mạnh trong phiên 14/1 rồi đóng cửa quanh tham chiếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và đón nhận những thông báo kết quả kinh doanh đầu tiên.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 0,11% lên 28.939,67 điểm. Ngược lại, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,15% và 0,24%.

Chứng khoán Mỹ giằng co trước ngày Mỹ-Trung kí kết thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Trong phiên 14/1, Ngân hàng JP Morgan Chase công bố doanh thu và lợi nhuận quí IV vượt kì vọng của giới phân tích. Kết phiên, cổ phiếu JP Morgan tăng hơn 1,2%.

Trong quí IV, ngân hàng này ghi nhận doanh thu từ hoạt động giao dịch trái phiếu tăng mạnh. Lợi nhuận cả năm 2019 của JP Morgan cũng tăng lên mức kỉ lục 36,4 tỉ USD.

Lợi nhuận của một ngân hàng lớn khác là Citigroup cũng tăng trưởng mạnh nhờ doanh thu mảng giao dịch trái phiếu nhảy vọt 49% trong quí IV. Cổ phiếu của ngân hàng này kết phiên tăng 1,6%.

Hãng hàng không Delta Air Lines cũng công bố lợi nhuận vượt kì vọng nhờ giá nhiên liệu giảm và nhu cầu đi lại tăng cao. Cổ phiếu hãng hay này tăng trưởng 3,3% trong phiên 14/1.

Mặc dù J.P. Morgan, Citi và Delta đều có kết quả khả quan, kì vọng của các nhà phân tích về bức tranh lợi nhuận chung tương đối ảm đạm. Theo FactSet, lợi nhuận quí IV/2019 của các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 được dự báo giảm 2%.

Đầu phiên 14/1, Dow Jones diễn biến tích cực nhưng sau đó đánh mất phần lớn mức tăng của mình sau khi có tin thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.