Chứng khoán Mỹ giằng co trước ngày Mỹ-Trung kí kết thỏa thuận thương mại

Henry

Thị trường chứng khoán Mỹ dao động mạnh trong phiên 14/1 rồi đóng cửa quanh tham chiếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và đón nhận những thông báo kết quả kinh doanh đầu tiên.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 0,11% lên 28.939,67 điểm. Ngược lại, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,15% và 0,24%.

Chứng khoán Mỹ giằng co trước ngày Mỹ-Trung kí kết thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Trong phiên 14/1, Ngân hàng JP Morgan Chase công bố doanh thu và lợi nhuận quí IV vượt kì vọng của giới phân tích. Kết phiên, cổ phiếu JP Morgan tăng hơn 1,2%.

Trong quí IV, ngân hàng này ghi nhận doanh thu từ hoạt động giao dịch trái phiếu tăng mạnh. Lợi nhuận cả năm 2019 của JP Morgan cũng tăng lên mức kỉ lục 36,4 tỉ USD.

Lợi nhuận của một ngân hàng lớn khác là Citigroup cũng tăng trưởng mạnh nhờ doanh thu mảng giao dịch trái phiếu nhảy vọt 49% trong quí IV. Cổ phiếu của ngân hàng này kết phiên tăng 1,6%.

Hãng hàng không Delta Air Lines cũng công bố lợi nhuận vượt kì vọng nhờ giá nhiên liệu giảm và nhu cầu đi lại tăng cao. Cổ phiếu hãng hay này tăng trưởng 3,3% trong phiên 14/1.

Mặc dù J.P. Morgan, Citi và Delta đều có kết quả khả quan, kì vọng của các nhà phân tích về bức tranh lợi nhuận chung tương đối ảm đạm. Theo FactSet, lợi nhuận quí IV/2019 của các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 được dự báo giảm 2%.

Đầu phiên 14/1, Dow Jones diễn biến tích cực nhưng sau đó đánh mất phần lớn mức tăng của mình sau khi có tin thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.

Chứng khoán Mỹ giằng co trước ngày Mỹ-Trung kí kết thỏa thuận thương mại - Ảnh 2.

Thông tin trên được đưa ra ngay trước khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Theo kế hoạch, lễ kí sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào lúc 11h30 ngày 15/1 theo giờ phía Đông nước Mỹ, tức khoảng 22h30 giờ Việt Nam.

Hôm 13/1, Mỹ đã đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên theo Bloomberg News, hai nước sẽ chỉ xem xét và có thể cắt giảm thêm các mức thuế quan hiện tại tối thiểu 10 tháng sau khi thỏa thuận giai đoạn một được kí kết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận thông tin trên trong một bản tuyên bố chung. Ông Mnuchin cũng khẳng định việc cắt giảm thuế quan và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không có quan hệ gì với nhau.

Theo thỏa thuận giai đoạn một, phía Mỹ sẽ chỉ hủy bỏ đợt thuế quan vừa áp dụng và giảm thuế quan đối với 120 tỉ USD hàng hóa từ 15% xuống còn 7,5%. Tuy nhiên thuế suất 25% đối với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc khác vẫn sẽ giữ nguyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here