Công bố lãi suất âm khiến GBP lao dốc trong ngắn hạn

Henry

Tin tức tài chính thứ Năm (17/9), Ngân hàng Trung ương Anh đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất, nhất trí biểu quyết giữ nguyên lãi suất hiện hành và chính sách nới lỏng định lượng.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, nền kinh tế Anh có vẻ mạnh hơn so với một tháng trước. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là một rủi ro lớn, đặc biệt là khi số lượng ca nhiễm Covid-19 mới tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp được dự kiến sẽ tăng từ 4,1% hiện tại lên 7,5% trước khi kết thúc năm.

Ngân hàng cũng đề cập đến đồng Bảng Anh và tình hình Brexit gần đây trong tuyên bố sau cuộc họp: “Các chỉ số về hoạt động kinh tế toàn cầu được so sánh với kỳ vọng của ủy ban vào tháng 8. Tỷ giá hối đoái của đồng Bảng đã giảm khoảng 2%. Điều này phần nào phản ánh việc rút tiền gần đây của Anh”.

Đồng thời, tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại sẽ được duy trì như mong đợi. “Ủy ban biết rằng có một tín hiệu rõ ràng hơn. Đó là chính sách tiền tệ sẽ không bị thắt chặt cho đến khi nền kinh tế phục hồi đáng kể”.

Điều đáng chú ý là Ngân hàng Trung ương Anh đã tiết lộ cuộc thảo luận của Ủy ban chính sách về lãi suất âm. “Trước sự sụt giảm của lãi suất cân bằng toàn cầu trong những năm qua, Ủy ban đã thảo luận về bộ công cụ chính sách của mình trong Báo cáo chính sách tiền tệ tháng 8, đặc biệt là hiệu quả của lãi suất âm”.

“Sau đó, Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã thảo luận về kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Anh và nói về sự cần thiết phải thực hiện hiệu quả lãi suất âm tại một số thời điểm”.

“Ngân hàng Trung ương Anh và Cơ quan Quy định Prudential sẽ bắt đầu xem xét các cân nhắc hoạt động trong quý IV/2020”.

Khi lãi suất âm được đề cập, đồng Bảng Anh đã giảm mạnh ngay sau đó. GBP/USD giảm từ 1,2974 ngắn hạn xuống mức tối thiểu 1,2881.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here