Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp phản đối của ông Trump

Henry

Theo CNBC, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu để giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư (1/5) vì thiếu áp lực lạm phát trong khi nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp phản đối của ông Trump - Ảnh 1.

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp phản đối của ông Trump

Ngân hàng trung ương Mỹ công bố sẽ tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cơ bản trong khoảng từ 2,25% đến 2,5%, đáp ứng kì vọng của thị trường mặc dù điều này có thể khiến Tổng thống Donald Trump thất vọng. Vào đầu tuần này, ông Trump đã thúc giục Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm %.

Trump đã trích dẫn việc lạm phát yếu là lí do chính cho việc nên cắt giảm lãi suất và cho biết trong hai tweet trong ngày thứ Ba (30/4) rằng tăng trưởng kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn nhiều nếu Fed giảm bớt chính sách cai trị.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu nhất trí giữ vững phạm vi lãi suất chuẩn hiện tại. Tuy nhiên, FOMC đã thực hiện một điều chỉnh kĩ thuật nhằm giữ mức lãi suất gần với điểm giữa của phạm vi mục tiêu.

Cùng với đó, Fed cho biết sẽ giữ lãi suất cho phần dự trữ vượt mức mà các ngân hàng để tại Fed ở mức 2,35% hoặc giảm 0,05 điểm % so với trước đây. Trong năm ngoái, Fed cũng có hai lần điều chỉnh tương tự khi tăng lãi suất quĩ và tỉ lệ dự trữ song song, sau đó đóng vai trò là mức tham chiếu cho lãi suất chuẩn.

Tuy nhiên, mức lãi suất trên đã tăng khá cao trong thời gian vừa qua, gần đây nhất là giao dịch ở mức 2,45%. Các ngân hàng hiện đang nắm giữ 1,56 nghìn tỉ USD tại Fed và có 1,41 nghìn tỉ USD được coi là vượt quá.

Fed cũng đã điều chỉnh một số “từ ngữ” nhận định nền kinh tế từ tuyên bố sau cuộc họp tháng 3 để chỉ ra rằng tăng trưởng vẫn mạnh mẽ. Tuyên bố trong tuần này cho biết hoạt động kinh tế của Hồi giáo tăng ở mức ổn định, trong khi một lần nữa lưu ý rằng số lượng việc làm đạt được là ổn định và tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp (3,8%), mức thấp nhất trong 50 năm.

Lạm phát cơ bản duy trì dưới 2%

Trả lời câu hỏi về tầm lạm phát, tuyên bố của Fed cho biết “các con số đo lường lạm phát vẫn tiếp tục giữ ở mức thấp trong những tháng gần đây”.

FOMC đã đưa ra một sự tinh chỉnh ngôn ngữ phản ánh bức tranh lạm phát mờ nhạt.

Trên cơ sở đo lường 12 tháng, lạm phát và lạm phát chung đối với các mặt hàng không phải là thực phẩm và năng lượng đã giảm và ở dưới 2%, báo cáo cho biết. Sau cuộc họp tháng 3, Ủy ban đã khắc phục điểm yếu lạm phát để hạ giá năng lượng.

Quyết định này được đưa ra sau khi nền kinh tế cho dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều trong quí đầu năm so với dự đoán của gần như tất cả các nhà kinh tế. GDP quí I/2019 tăng 3,2%, bất chấp dự báo rằng mức tăng sẽ rất thấp nếu có tăng trưởng.

Thị trường việc làm cũng tăng trưởng rất mạnh. Số lượng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 4 dự kiến tăng khoảng 180.000, báo cáo sẽ được công bố vào thứ Sáu (3/5).

Thị trường tài chính cũng đang hoạt động tốt, với Chỉ số công nghiệp Dow Jones hiện tăng khoảng 14% trong năm 2019 sau thảm họa trong năm 2018, xuất phát từ lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt.

Ông Trump và các quan chức Nhà Trắng khác tin rằng lạm phát thấp mở ra cơ hội cho việc nới lỏng hơn. Thị trường cho rằng Fed sẽ giữ ổn định lãi suất trong một thời gian và có khoảng 67% cơ hội cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Fed đang nới lỏng chính sách một chút. Bắt đầu từ thứ Năm, FOMC đã hạ mức trần đối với việc giảm bảng cân đối kế toán hàng tháng từ mức 30 tỉ USD xuống còn 15 tỉ USD.

Bảng cân đối kế toán của Fed hiện chỉ còn khoảng 3,9 nghìn tỉ USD, phần lớn bao gồm trái phiếu và chứng khoán được thế chấp. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here