FED SẼ GIỮ NGUYÊN LÃI SUẤT TRONG CUỘC HỌP LẦN NÀY ?

Trọng tâm ngày hôm nay sẽ là các bản tin đến từ CPI tháng 12 của Mỹ và cuộc họp chính sách công bố quyết định lãi suất của FED.

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN CPI

Nhìn lại tổng quan chỉ số giá tiêu dùng CPI của Hoa Kỳ trong năm nay có thể thấy dữ liệu đã tăng từ con số -0,1% trong tháng 1 và đến tháng 11 vừa qua con số đã tăng lên 0.4%. Nhìn chung nền kinh tế Mỹ đã thay đổi tốt hơn kể từ tháng 10.
còn trong tháng 12 này trên lịch kinh tế đang dự báo con số là 0.2%

Đây sẽ là một trong nhiều yếu tố giúp FED đánh giá tình hình kinh tế và đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp.

THỊ TRƯỜNG DỰ BÁO GÌ VỀ CHÍNH SÁCH CỦA FED

Thông báo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang lúc 2h sáng thứ 5 và sau đó 30 phút là cuộc họp báo của ông Powell sẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tuần này.

Ngày 11/12 sẽ thông báo chính sách tiền tệ, sau khi kết thúc cuộc họp dài hai ngày. Lãi suất tại Mỹ hiện ở 1,5 – 1,75%, sau 3 lần giảm 0,25% vào tháng 7, tháng 9 và tháng 10. Chủ tịch Fed Jerome Powell cùng ngày sẽ tổ chức họp báo.

Thị trường hiện đang dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, kết thúc đợt nới lỏng tiền tệ từ cuối tháng 7. Điều đó không có nghĩa là Fed sẽ không có thông báo đáng chú ý sau cuộc họp. Đôi khi, một cuộc họp của Fed ẩn chứa nhiều điều hơn chúng ta tưởng. Giới phân tích kỳ vọng cuộc họp sẽ gợi mở phần nào về bối cảnh năm 2020 của nền kinh tế số một thế giới.

Các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy chi tiêu tiêu dùng được cải thiện, nhiều việc làm được tạo ra, lạm phát tăng cao, hoạt động thị trường nhà ở nhiều hơn với các ISM của ngành sản xuất và dịch vụ tăng lên. Do đó, Jerome Powell có rất ít lý do để tập trung vào các rủi ro và lỗ hổng của nền kinh tế Mỹ. Thay vào đó, rất có thể ông sẽ nhắc lại rằng chính sách đang ở một vị trí tốt vì thị trường lao động và tiêu dùng đang mạnh lên.

Nên có thể ngày hôm nay USD sẽ được hỗ trợ trong cuộc họp FOMC nếu vị chủ tịch Fed có những lời lẽ ” diều hâu ” hơn mong đợi.

VÀNG ÍT BIẾN ĐỘNG, TIẾP TỤC CHỜ ĐỢI TIN TỨC TỪ ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI MỸ -TRUNG

Nhà đầu tư đang chờ đợi xem liệu Washington có tiến hành áp thuế bổ sung lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như Tổng thống Trump đã đe dọa hay không.
Hôm 9/12, Bloomberg đưa tin Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho hay Washington khó có thể áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump – ông Larry Kudlow, cho biết ông không thể xác nhận mức thuế tiếp theo đối với Trung Quốc sẽ bị trì hoãn.

Điều này đã ảnh hưởng phần nào tới những tin tức tích cực về thương mại trong bối cảnh báo cáo của Phố Wall cho thấy rằng Mỹ đang cân nhắc sự chậm trễ trong việc áp thuế đối với Trung Quốc.

Nếu không có thỏa thuận cũng như trì hoãn thuế quan trước hạn chót ngày 15/12, Mỹ dự kiến sẽ áp dụng thuế quan đối với 156 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Cho đến nay chưa có tin tức nào xác nhận, nhưng theo tin tức từ Wall Street Journal và Bloomberg, Washington có thể trì hoãn mức thuế mới và thậm chí có thể giảm các mức thuế hiện có.

Vấn đề chính sẽ nằm ở ông Trump, liệu ông có đưa ra quyết định trì hoãn trước thời điểm đánh thuế hay không. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc thực thi thuế quan trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể sẽ gây áp lực cho vàng vì điều đó có nghĩa là một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn giữa hai nước có thể vẫn còn được thực hiện bằng cách nào đó.

Tuy nhiên cả hai bên vẫn đang trong vòng đàm phán để đạt được một thỏa thuận. Các nhà đàm phán Mỹ cũng đã yêu cầu các quan chức Trung Quốc cam kết thực hiện một số giao dịch mua nông sản trước khi tiến đến một thỏa thuận. Trong khi đó, Trung Quốc muốn số giao dịch mua nông sản của họ tỷ lệ thuận với mức thuế quan mà Mỹ giảm bớt.

Câu chuyện Mỹ – Trung vẫn chưa đi đến hồi kết, vì vậy các tài sản né tránh rủi ro như vàng vẫn đang được giao dịch nhỏ. Chúng ta nên chờ đợi đến khi thông tin được xác nhận bởi các quan chức chính phủ.

Ngày hôm nay chúng ta nên đứng ngoài quan sát các diễn biến tin tức thay vì giao dịch. Thị trường trước các tin tức mạnh thường ít biến động.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here