Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3?

Henry

Chủ tịch FED Jerome Powell để ngỏ khả năng giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/03/2020.

Sau khi kêu gọi nhà đầu tư hãy bình tĩnh và nên tận dụng cơ hội giá rẻ để mua vào trên TTCK, Tổng thống Donald Trump mới đây lại có phát biểu mới kêu gọi “đã đến lúc” Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hành động như 1 người dẫn đầu và hạ lãi suất, cho dù động thái này có liên quan đến cú lao dốc vừa qua của thị trường hay không.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hiện sẵn sàng giảm lãi suất trong tháng này, mặc dù thừa nhận chính sách tiền tệ không thể hoàn toàn bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước mối đe dọa từ virus corona chủng mới (Covid-19).

Chủ tịch FED Jerome Powell để ngỏ khả năng giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/03/2020 khi tuyên bố trong ngày thứ Sáu (28/02) rằng FED cam kết “hành động thích hợp” để hỗ trợ nền kinh tế.

Dù vậy, các quan chức FED vẫn hoài nghi việc hạ lãi suất có tác dụng gì trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe hiện tại – vốn đe dọa đến nguồn cung và nhu cầu trong nền kinh tế. Cho dù FED có làm gì đi chăng nữa, các nhà máy không thể sản xuất hàng hóa nếu họ không thể nhập nguồn nguyên vật liệu cần thiết từ nước ngoài. Người tiêu dùng khó lòng chi tiêu nếu họ không dám rời khỏi nhà.

Ông Hooper kỳ vọng Fed hạ lãi suất bớt 0,25 điểm phần trăm trong tháng 3 và tháng 4/2020. Người đồng cấp của ông tại Bank of America dự báo giảm 0,50 điểm phần trăm trong tháng này.

Những chuyên gia tại Goldman Sachs dự báo giảm lãi suất tổng cộng 50 điểm cơ bản đến ngày 18/03 và tổng cộng 100 điểm cơ bản cho đến tháng 6/2020.

Các chuyên gia cũng dự báo các ngân hàng trung ương khác cũng hạ lãi suất như từ khu vực đồng tiền chung châu Âu, Canada và Anh.

  • Thị trường chứng khoán: Nỗi ám ảnh về virus corona đẩy khối ngoại vào thế phòng thủ
  • Tổng thống Trump mở rộng lệnh giới hạn di chuyển sau khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here