Giá USD hôm nay 9/3: Chưa có dấu hiệu phục hồi

Henry
FILE PHOTO: A packet of U.S. five-dollar bills is inspected at the Bureau of Engraving and Printing in Washington March 26, 2015. REUTERS/Gary Cameron//File Photo

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,75% xuống 96,060 điểm vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,91% lên 1,1388. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,38% lên 1,3097.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 1,32% xuống 103,91.

Tuần trước, tỷ giá USD đã suy yếu so với các loại tiền tệ chủ chốt khác sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) áp dụng chính sách giảm lãi suất trong bối cảnh virus Covid-19 đang lan rộng ở nước này.

Tuần này, Mỹ sẽ không phát hành dữ liệu kinh tế nào, do đó tỷ giá USD sẽ chịu tác động từ sự biến động của các loại tiền tệ khác, tâm lí đẩu tư của thị trường và diwnx biến xung quanh sự lây lan của dịch bệnh.

Lee Hardman, nhà phân tích tiền tệ tại MUFG, cho biết Fed báo hiệu vẫn có thể tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong những tháng tới. Điều này đã góp phần làm giảm mạnh lợi suất của Mỹ xuống mức thấp kỉ lục với lãi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm giảm xuống còn 0,66%.

Đồng bạc xanh tuần này có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ các đồng tiền an toàn như yen Nhật, franc Thụy Sĩ và thậm chí cả Euro khi các nhà đầu tư phản ứng với sắc lệnh khẩn cấp của chính phủ Italy về việc phong tỏa khoảng 17 triệu người ở các khu vực của Bologna nhằm giảm thiểu khả năng lây lan của Covid-19.

Trong khi đó, hơn một nửa các tiểu bang của Mỹ đã xác nhận xuất hiện các trường hợp nhiễm virus viêm phổi cấp.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc hạ lãi suất sẽ không hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề kinh tế do bệnh dịch gây ra trong thời gian ngắn, chính sách tài khóa hoặc chi tiêu của chính phủ mới là điều cần thiết.

Ở một diễn biến khác, chính phủ Anh tuần này sẽ lập ngân sách năm 2020, dự kiến sẽ có các biện pháp nhằm giúp các công ty và hộ gia đình vượt qua sự bùng phát của dịch Coviad-19 cũng như các kế hoạch chi tiêu nhằm làm cải thiện nền kinh tế.

Chính phủ Úc cũng dự kiến sẽ loại bỏ mục tiêu thặng dư ngân sách của mình và công bố một kích thích tài khóa lớn đáng kể trong tuần này.

Cả hai bản cập nhật chính sách tài khóa đều có khả năng làm thông suốt con đường phía trước cho các nền kinh tế của Anh và Úc, và có thể hỗ trợ cho các loại tiền tệ tương ứng của họ. Và nếu điều này xảy ra, USD Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm.

Chỉ số GDP của Mỹ cũng không mấy khả quan trong bối cảnh các hoạt động kinh tế tại quốc gia này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định. Jonathan Millar, chuyên gia kinh tế tại Barclays hi vọng tăng trưởng GDP quí II của Mỹ sẽ đạt mức 1,0%, giảm 1,0 pp so với quí trước.

Hơn nữa, với sự bất ổn có khả năng tồn tại trong một thời gian, ông Millar nhận định GDP trong thời gian tới sẽ vẫn ở dưới mức dự báo trước đó, với GDP trong quí IV chỉ phục hồi 0,5pp mức tăng trưởng bị mất trong năm nay, theo Pound Sterling Live.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here