Giá vàng tăng mạnh 40 USD! Nhóm lưỡng đảng Thượng viện Mỹ đề xuất kế hoạch kích thích 900 tỷ USD.

Henry

Giá vàng tăng 1% trong phiên tối ngày thứ Ba (1/12), phục hồi từ mức thấp nhất trong 5 tháng trước đó, do sự suy yếu của đồng USD và tình hình Covid-19 lại tiếp tục căng thẳng, tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư giảm bớt phần nào.

Tại thị trường Mỹ, vàng giao ngay tiếp tục xu hướng tăng và nâng mức cao trong ngày lên 1.815,41 USD/ounce, tăng hơn gần 40 USD.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng dự kiến sẽ công bố gói kích thích kinh tế trị giá 908 tỷ USD nhằm phá vỡ thế bế tắc đã kéo dài trong nhiều tháng. Mục tiêu là để giải quyết sự hết hạn của các chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng, bao gồm cả việc gia hạn bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu không có các biện pháp kích thích tài khóa, nền kinh tế Mỹ có nguy cơ bị thu hẹp trở lại. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều không tán thành kế hoạch này, vì vậy nó có thể phải đối mặt với số phận tương tự như một kế hoạch kích thích lưỡng đảng thất bại đối với Hạ viện trước cuộc bầu cử.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden cho đến nay vẫn ủng hộ vị trí của Chủ tịch Hạ viện Pelosi, người đang thúc đẩy dự luật trị giá 2,4 nghìn tỷ USD.

Không rõ liệu các nhà lãnh đạo Quốc hội có chấp nhận đề xuất này hay không, hay liệu nó có mang lại đột phá trước cuối năm nay hay không. Đảng Dân chủ phản đối bảo vệ nợ và thúc đẩy trợ cấp thất nghiệp hàng tuần là 600 đô la, trong khi đảng Cộng hòa phản đối viện trợ mới của tiểu bang và địa phương.

Giá vàng ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 4 năm vào thứ Hai, xuống 1.764,29 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 2/7 do các nhà đầu tư mua cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM Lukman Otunuga cho biết: “Sự suy yếu của đồng USD và những nhận xét trái chiều của Chủ tịch Fed Powell và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin dường như sẽ thúc đẩy giá vàng. Mặc dù mọi người ngày càng lạc quan về việc phát triển vắc-xin, số ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên tiếp tục hỗ trợ vàng vượt qua khó khăn”.

Trong lời khai đầu tiên của mình hôm thứ Hai, Powell nói rằng Mỹ sẽ bước vào một tháng “đầy thử thách”, vắc-xin tiềm năng sẽ phải đối mặt với những rào cản về sản xuất và phân phối đại trà trước khi tác động kinh tế của nó trở nên rõ ràng.

Đồng thời, Mỹ đã báo cáo 10.000 trường hợp tử vong do Covid-19 vào tuần trước, với hơn 1,1 triệu trường hợp mới được xác nhận. Khi thị trường dự đoán rằng Mỹ sẽ đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn, đồng USD đã giảm, khiến giá vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác. Sự chú ý của các nhà đầu tư hiện chuyển sang lời khai của Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm nay.

Powell gần đây đã tuyên bố rằng có lẽ chúng ta cần thêm chính sách tài khóa và Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ rất mạnh mẽ.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết, các yếu tố cơ bản thúc đẩy giá vàng, bao gồm cả USD, không thay đổi và lợi suất thực tế vẫn ở mức thấp nhất trong khoảng một tháng.

Vàng đã tăng 18% cho đến nay trong năm nay, nhờ vào sức hấp dẫn như một hàng rào chống lại rủi ro lạm phát. Để giảm bớt tác động của dịch đối với nền kinh tế, chính phủ Mỹ đã đưa ra các biện pháp kích cầu chưa từng có. Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho rằng mức giá hiện tại của vàng vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu vật chất từ Ấn Độ và Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here