Một số vấn đề khi đặt Stoploss trong giao dịch

Bài viết dưới đây chỉ ra một số vấn đề khi đặt Stoploss trong giao dịch mà có nhiều trader đang gặp phải

Trường hợp thứ nhất: Không đặt Stoploss

Vấn đề lớn nhất, đặc biệt là của các trader mới vào nghề đó chính là vào lệnh mà không đặt Stoploss từ đầu. Hiểu 1 cách đơn giản, trading chính là một ý tưởng/ ý kiến cá nhân khi thấy 1 khả năng có thể “kiếm lời” từ thị trường dựa vào chiến thuật trade của riêng mỗi người. Điểm Stoploss chính là vị trí cho thấy quyết định của trader là sai, và chỉ đơn giản là vậy. Một số trader xem điểm stoploss chính là kẻ thù lớn nhất của mình. Có 1 câu nói thế này: A trader who is in a trade without a stop hasn’t done his homework and he often tries to avoid to be proven wrong. (Một Trader vào lệnh mà không có SL thì như kiểu không hoàn thành bài tập về nhà vậy, và anh ấy thường muốn tránh việc mình bị chứng minh là sai)

Trường hợp thứ hai: Đặt Stoploss bằng cách … nhẩm trong đầu

Thậm chí 1 số trader còn đặt Stoploss … nhẩm trong đầu mình. Họ nghĩ vậy để có thể linh hoạt trong việc quản trị rủi ro. Nhưng sự thật không phải vậy, bởi phương pháp này thậm chí sẽ khiến chúng ta “đã lỗ, sẽ ngày càng lỗ hơn” và không thoát được ra khỏi thị trường ở điểm hợp lý.

Trường hợp thứ ba: Đặt Stoploss một cách không suy nghĩ vì quá áp lực

Đã bao giờ bạn vào 1 lệnh buy/sell bởi vì setup của phương pháp giao dịch quá ổn, thế nhưng sau đó giá lại lao ngay sát vào điểm Stoploss của bạn trước khi quay ngược lại vào điểm Takeprofit. Đây là trường hợp … khá bình thường mà nhiều trader vẫn đối mặt hàng ngày. Tuy nhiên do quá áp lực, một số trader đã bỏ hẳn Stoploss, một ý tưởng khá tệ.

Trường hợp thứ tư: Nới rộng Stoploss

Đây lại là 1 sai lầm khác ở vị trí đặt Stoploss. Khi 1 trader chưa sẵn sàng cho việc chịu lỗ, họ thường nới rộng mức stoploss với hy vọng là họ vẫn phân tích đúng và thị trường sẽ đảo chiều.
Đây là trường hợp khá phổ biến, bởi trader đã có 1 mức stop không “hợp lý”. Nếu bạn không muốn mình vào trường hợp này và trade theo kỷ luật đã đặt ra từ đầu, hãy vào lệnh (đặt stoploss + takeprofit đủ) và tắt màn hình máy tính đi ?!? Đây cũng là 1 phương pháp giúp bạn tuân theo kỷ luật và phương pháp của chính bản thân mình.

Trường hợp thứ năm: Dùng Stop trailing không hợp lý

Ý tưởng khi dùng trailing stop đó là giúp bạn duy trì vị trí của mình trong thị trường đủ lâu để takeprofit khi bạn đã đi đúng hướng của sóng.Tuy nhiên, việc dùng trailing stop không hợp lý rất có thể sẽ khiến bạn từ lời thành huề vốn, hay thậm chí lỗ. Lý do là do trader trail lệnh stop của mình do nỗi sợ thua lỗ, hay cũng có thể do sự tham lam, di chuyển lệnh stop quá nhanh để có 1 lệnh trade không lỗ và dễ có lợi nhuận hơn.
Hãy mở 1 chart lên và quan sát, giá sẽ luôn di chuyển theo sóng. Trader nếu di chuyển lệnh stop quá nhanh, hoặc quá gần với giá sẽ không để ý điều này.

Tuy nhiên, mỗi người lại có những phương pháp trade của riêng mình mà không cần Stoploss vẫn thu được lợi nhuận đều đặn. Vì vậy, bài viết trên mang tính tham khảo và không yêu cầu bạn nên stoploss bởi ai cũng có chiến lược của riêng mình