Năm thói quen trading sẽ giúp bạn thành công

Những thói quen dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp trading “đau khổ và buồn chán” của bạn. Đây là những điều không khó làm nhưng rất khó để duy trì. Trong năm mới, hãy thực hiện việc “tự cam kết với bản thân” để đẩy trình độ trading của bản thân “lên 1 tầm cao mới” trong năm 2016 xem sao.

Năm thói quen này là:

1. Sử dụng Dừng lỗ (Stop Loss – SL)

Làm sao mà tránh được các trade lỗ, kể cả với trader chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhiều anh em lại thích chứng minh mình đúng hơn là thích lợi nhuận, và việc dừng lỗ như là biểu hiện của việc mình đã sai. Không dùng dừng lỗ đôi lúc sẽ khiến “lỗ nhỏ” thành “lỗ lớn”, xui thì cháy luôn tài khoản.

Không ai điều khiến được thị trường, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển được mức lỗ của chúng ta. Bạn có thể kéo rộng, siết chặt hoặc điều chỉnh SL, nhưng hãy chắc là luôn có SL nhé

2. Chuẩn bị trước khi vào lệnh

Nếu muốn thắng thì phải có kế hoạch hành động. Đó có thể là một chiến lược giao dịch hoặc kế hoạch sẵn sàng. Nếu không có kế hoạch, bạn rất dễ bị tâm lý dẫn dắt và rốt cuộc là “banh gáo”.

Kế hoạch trước khi vào lệnh có thể là xem lịch tin, vẽ các vùng hỗ trợ kháng cự, các mô hình dự báo, rồi là chiến lược thực thi khi giá chạm vào các vùng đó. Không khó đúng không?

3. Ghi lại nhật ký giao dịch

Có một nhật ký giao dịch là một nhiệm vụ quan trọng, sẽ giúp bạn thấy được “con đường đã đi” rồi từ đó giúp củng cố hiệu suất của mình.

Nhật ký có thể là loại thống kê cơ bản hoặc chi tiết hơn, ghi lại vì sao mình vào lệnh, quản lý lệnh ra sao, dừng lỗ chốt lời ra sao, cảm xúc thế nào….để sau khi đọc lại, sẽ phát hiện những điều chưa đúng và tìm cách sửa chữa. Nhật ký giao dịch là cái cần phải có của bất kỳ trader chuyên nghiệp nào.

4. Định ra một khoảng thời gian nhất định cho trading

Thị trường chạy 24h/ngày không có nghĩa mình ngồi đủ 24h. Đa số chúng ta là dân bán thời gian, vì vậy, hãy định ra 1 khoảng thời gian nào đó là dành cho trading. Có thể là 2 tiếng đầu phiên Âu, hoặc 3 tiếng trong phiên Mỹ….

Trong giờ khác, nếu rảnh, thì có thể đọc thêm về trading cũng chả sao.

5. Quan trọng : Tìm phương pháp phù hợp

Nhiều bạn, đặc biệt là mới trade vài tháng, loay hoay mãi không tìm được phương pháp phù hợp. Bạn sẽ phải cố gắng thử vài cái và xem mình thích cái gì. Sau đó, hãy dùng nó cố định, bao gồm cả system và những thứ như : cặp tiền nào, khung thời gian nào, phiên nào…. Phải có mấy thứ này rồi bạn mới bắt đầu quá trình giao dịch và củng cố từng chút một được.

Theo Babypips.com