Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới chậm lại, ngân hàng trung ương liên tục giảm lãi suất

Henry

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ – đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới – đang theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ nhất hơn 3 năm qua trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với những rủi ro cả trong nước lẫn quốc tế.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – tên gọi của ngân hàng trung ương nước này – vừa công bố đợt giảm lãi suất thứ hai hôm 4/4. Theo đó lãi suất tham chiếu giảm 0,25 điểm % xuống còn 6%. Đồng thời RBI cho biết cơ quan này sẵn sàng sử dụng tất cả những công cụ trong tay để đảm bảo đủ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng sau khi đợt giảm lãi suất đầu tiên không được truyền tải đầy đủ đến người vay.

Các nhà kinh tế dự báo RBI sẽ cắt giảm lãi suất thêm ít nhất một lần nữa, sớm nhất là vào tháng 6 này, trong bối cảnh các doanh nghiệp hạn chế đầu tư do bất ổn chính trị từ cuộc bầu cử bắt đầu vào tuần sau.

Triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ cũng trở nên tăm tối hơn do chi tiêu tiêu dùng giảm sút vì cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng ngầm và xuất khẩu đình trệ.  

Tuy giảm lãi suất nhưng ngân hàng trung ương của Ấn Độ vẫn duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trung hòa chứ không phải một quan điểm mạnh mẽ hơn, khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng. Hệ quả là giá trị đồng rupee và trái phiếu sụt giảm trong phiên 4/4.

RBI, trước đây đặt mục tiêu lạm phát 4%, vừa qua đã hạ dự báo tăng chỉ số giá tiêu dùng và cho biết áp lực lên giá cả có thể sẽ dịu dần đi do sự giảm tốc của nền kinh tế thời gian qua.

RBI cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa bắt đầu ngày 1/4 từ con số 7,4% đưa ra hồi tháng 2 xuống còn 7,2%.

Thống đốc RBI ông Shaktikanta Das nói: “Với việc kì vọng lạm phát ở mức vừa phải, RBI sẽ giải quyết thách thức duy trì tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ, đồng thời đảm bảo ổn định giá cả trong dài hạn”. Ông cũng nói thêm rằng cần phải “thúc đẩy tăng trưởng trong nước thông qua khuyến khích đầu tư tư nhân do khu vực này thời gian gần đây khá trì trệ”.

Các doanh nghiệp Ấn Độ đã hạn chế vay trên thị trường tín dụng nước này do đây là nơi có lãi suất thực (lãi suất danh nghĩa trừ đi lạm phát) thuộc vào hàng cao nhất thế giới.

Tổng giá trị các dự án mới giảm xuống còn 1.990 tỉ rupee (tương đương 29 tỉ USD) trong quí I năm nay, từ mức 3.120 tỉ rupee trong quí II năm ngoái. Chỉ số nhà quản trị mua hàng mới nhất cũng thể hiện một sự giảm tốc của khu vực sản xuất và dịch vụ.

Đảo ngược lãi suất thực tế

Động thái giảm lãi suất hôm qua 4/4 đã hoàn toàn đi ngược lại chính sách tăng lãi suất 0,5 điểm % của RBI trong năm 2018, đồng thời kéo lãi suất thực của Ấn Độ xuống dưới Malaysia và Indonesia.

Đây cũng là động thái nới lỏng tiền tệ mạnh tay nhất trong nhóm các thị trường mới nổi lớn năm nay trong bối cảnh lạm phát chậm lại và Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang quan điểm “bồ câu” hơn.

Ông Anubhuti Sahay, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Châu Á của Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Giảm lãi suất là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là liên tục tập trung để đảm bảo rằng tác động của chính sách giảm lãi suất được truyền dẫn đến nền kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng”. Ông Sahay cũng kì vọng RBI sẽ giảm lã suất thêm một lần nữa trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here