Nội dung biên bản của Fed có thể khiến thị trường phấn khích! Phân tích triễn vọng EUR, GBP, JPY và vàng

Henry

Vào thứ năm (ngày 2 tháng 1), chỉ số USD tiếp tục xu hướng tăng và được làm mới lên mức cao hàng ngày là 96,88.

Dữ liệu được công bố vào đầu ngày hôm nay cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm nhẹ vào đầu tuần trước, đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường việc làm ở Mỹ. Có những dấu hiệu gần đây cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể tăng nhẹ.

Bộ Lao động Mỹ đã công bố vào thứ năm rằng số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 28 tháng 12 đã giảm 2.000, xuống còn 222.000 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa và dự kiến là 225.000.

Ngay bây giờ, trọng tâm của thị trường đang chuyển sang biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến phát hành vào sáng sớm thứ bảy, giờ Việt Nam. Trong cuộc họp cuối cùng, ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất và lưu ý rằng lãi suất sẽ không thay đổi trong năm 2020.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng Fed có thể tiết lộ manh mối của mình trong kế hoạch thị trường repo trong biên bản cuộc họp tháng 12. Mặc dù Fed đã cung cấp thanh khoản dồi dào vào cuối năm nay để giữ cho môi trường thị trường không bị ảnh hưởng, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, công ty kế toán lớn thứ năm tại Mỹ, cho biết Fed hài lòng với tình trạng chính sách tiền tệ hiện tại, nhưng vẫn có những điều không chắc chắn trong thị trường repo và cách thức hoạt động của Fed. 

Cựu chuyên gia kinh tế của Fed, ông Roberto Perli, chỉ ra rằng những người tham gia thị trường muốn biết liệu Fed có tạo ra một cơ sở repo thường trực cho phép các ngân hàng đủ điều kiện chuyển đổi Kho bạc Mỹ thành dự trữ theo tỷ lệ yêu cầu hay không. Powell nói tại một cuộc họp vào tháng 12 rằng sẽ mất một thời gian để đánh giá tùy chọn này.

Perli nói rằng nội dung của chính sách bảng cân đối kế toán trong biên bản cuộc họp tháng 12 dự kiến sẽ mang lại nhiều cơ hội thú vị hơn cho thị trường. Hãy để chúng tôi hiểu rõ hơn về việc có thể áp dụng công cụ này.

Ngoài ra, FOMC đang thảo luận về các điều chỉnh đối với khung chính sách tiền tệ của mình, có lẽ là một cách để điều chỉnh mục tiêu lạm phát 2%. Một lựa chọn là nhắm mục tiêu trung bình, điều này sẽ cho phép lạm phát tăng vọt để hợp lý hóa các đợt suy thoái trong quá khứ. Mặc dù ủy ban chưa kết thúc các cuộc thảo luận của mình, biên bản cuộc họp có thể tiết lộ thông tin mới nhất về việc liệu có đồng thuận được thiết lập hay không.

Trước tình hình trên, Ngân hàng Dukascopy của Thụy Sĩ đã viết một phân tích kỹ thuật về các chuyển động của vàng, EUR, GBP và JPY:

Vàng

Kể từ năm ngoái, giá vàng đã được đẩy lên bởi đường trung bình động đơn giản 55 giờ.

Do một số yếu tố, giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong ngày giao dịch tiếp theo. Đường trung bình động 55 giờ sắp được củng cố bởi đường trung bình động 100 giờ bên dưới. Thứ hai, vàng không có kháng cự kỹ thuật cho đến khi đạt 1544,00.

(Biểu đồ vàng 1 giờ, nguồn: Dukascopy)

EUR/USD

Đầu thứ năm, EUR/USD đã giảm xuống dưới mức 1.1200. Tỷ giá hối đoái gần với mức hỗ trợ trung bình di chuyển đơn giản 100 giờ.

Nếu SMA cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho cặp tiền tệ và ngăn chặn sự suy giảm, tỷ giá hối đoái dự kiến sẽ dao động trên mức 1.1180 hoặc tăng lên mức kháng cự 1.1200.

Mặt khác, nếu trung bình di động không thể ngăn chặn sự suy giảm, tỷ giá hối đoái dự kiến sẽ giảm xuống 1,1150. Điểm mấu chốt hàng tháng nằm gần mức này.

(Biểu đồ 1 giờ EUR/USD, nguồn: Dukascopy)

GBP/USD

Vào đầu giao dịch trong năm nay, GBP/USD đã suy giảm. Trong phiên giao dịch hôm thứ năm, cặp tiền tệ đã đạt mức thoái lui Fibre 50,00% với mức hỗ trợ 1,3196. Ngoài ra, mốc 1.3200 cung cấp hỗ trợ tâm lý.

Có hai kịch bản có thể xảy ra cho cặp tiền này trong tương lai. Trong trường hợp đầu tiên, cặp tiền tệ phải bằng phẳng quanh mức 1.3200 cho đến khi nó được đẩy lên cao hơn bởi đường trung bình động 55 giờ. Trong trường hợp này, tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chạm đến điểm mấu chốt hàng tháng là mức kháng cự 1.3226.

Mặt khác, mức hỗ trợ 1.3200 có thể không thành công và cặp tiền tệ sẽ đạt đến mức hỗ trợ 1.3170. Ở mức đó, trung bình di chuyển 55 giờ sẽ hội tụ với điểm trục đơn giản hàng tuần của R1.

(Biểu đồ 1 giờ của GBP/USD, nguồn: Dukascopy)

USD/JPY

USD/JPY bắt đầu phục hồi vào cuối năm. Trong phiên họp hôm thứ năm, cuộc biểu tình đã vượt qua ngưỡng kháng cự gần đường trung bình động 55 giờ và cắt thành 108,80.

Nếu đường trung bình động 55 giờ không thể giữ tỷ giá hối đoái thấp, thì về mặt lý thuyết, tỷ giá hối đoái dự kiến sẽ đạt đến điểm mấu chốt hàng tháng là mức kháng cự 108,95.

Mặt khác, nếu tỷ giá hối đoái tiếp tục giảm, mục tiêu sẽ nhắm mục tiêu mức thoái lui Fib lui 38,20% là 108,44.

(Biểu đồ 1 giờ USD/JPY, nguồn: Dukascopy)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here