Phân tích vàng và 1 số cặp ngoại tệ ngày 29/5/2019

XAUUSD 29/5

Vàng đã rời khỏi đỉnh một tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (28/5) vì đồng USD lấy lại đà tăng khi trở thành tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc. Đà tăng nhẹ của thị trường chứng khoán Mỹ đã khiến giá kim loại quý suy yếu sau khi tăng hồi tuần trước.

Một dữ liệu kinh tế lạc quan cũng góp phần làm giảm giá kim loại trú ẩn an toàn , với niềm tin người tiêu dùng Mỹ vọt lên gần đỉnh 18 năm.

Vàng và các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh có thể bị tổn thương bởi sức mạnh của đồng USD, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối vời người sử dụng những đồng tiền khác, và ngược lại, lợi suất trái phiếu thấp hơn có thể có lợi cho các tài sản như vàng bằng cách làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Hiện tại, thị trường vàng đang thiếu định hướng. Những bất ổn trên thị trường tài chính có tác động tích cực đối với vàng. Đồng thời, thị trường vàng tiếp tục phải đối mặt với những áp lực từ đồng USD mạnh hơn.

Thứ Hai (27/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông không sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc, làm lung lay hi vọng về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi trong ngày thứ 3. Quỹ đã bán ra 1.47 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 737.34 tấn.

PTKT

Tại biểu đồ D ngày hôm qua sau khi giảm mạnh thì đã có sự hồi phục nhẹ vào cuối phiên Mỹ khi giá chạm tới vùng hỗ trợ 1278-1279.

Tại H4 giá đang nằm trong vùng hỗ trợ 1278-1279 và đang chạm đáy của kênh trend tăng.

tại H1 chúng ta kẻ thêm được 1 mini trend giảm cho sóng hiện tại.

Ngày hôm nay không có nhiều tin tức quan trọng ảnh hưởng tới USD nên chúng ta chờ thêm các tín hiệu từ thị trường.

Vùng này có thể giá sẽ tiếp tục phân phối tạo vùng vai cho mô hình Vai Đầu Vai.

Theo nhận định cá nhân giá có thể sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ tiếp theo 1271 trong ngày hôm nay.

Chúng ta có 2 phương án giao dịch
1 là chờ bán khi giá tăng lên vùng 1287
2 là chờ bán khi giá phá xuống dưới vùng hỗ trợ 1278
Mục tiêu hướng tới 1271

USDJPY 29/5

USD đã tăng vào thứ Ba (28/5) khi dữ liệu cho thấy người tiêu dùng không còn lo ngại nhiều về những tác động của cuộc chiến thương mại.

Đồng bạc xanh đã mạnh lên sau khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng 5 tăng lên 134,1 từ mức 129,2 đạt được trong tháng 4.

Thứ Hai (27/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông không sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc, làm lung lay hi vọng về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

USD cũng được hưởng lợi từ sự trượt giá của đồng euro, do rủi ro chính trị ở châu Âu sau cuộc bầu cử quốc hội Liên minh châu Âu tuần trước, cho thấy sự phân cực của khối 28 thành viên.

PTKT

Ngày hôm qua là 1 ngày hỗn độn với các tin tức và chỉ số của USD. Cặp tiền liên tục tăng lên giảm xuống, và đóng cửa ngày là 1 nến giảm điểm. tuy nhiên biên độ không lớn và tiếp tục hình thành insidebar. Insidebar xuất hiện vùng hỗ trợ có thể sẽ tạo 1 xu hướng đảo chiều.

Tại H4 MACD đang có tín hiệu hội tụ tạo xu hướng tăng.

Tại H1 giá đang chạy trong 1 kênh giá giảm.

Tuy nhiên với các tin tức tốt ngày hôm qua và tín hiệu trên H4 D1 chúng ta có thể nghiêng về xu hướng tăng của cặp tiền.

Chúng ta có thể canh mua vùng đáy mini trend 109.06-109.12
Hoặc mua khi giá phá qua mini trend
SL 108.91
TP 109.65

EURUSD 29/5

Đồng euro suy giảm do sự gia tăng của USD và căng thẳng chính trị trong vấn đề ai sẽ lãnh đạo châu Âu. Trước đó khối EU đã có cuộc họp để quyết định người tiếp quản vị trí chủ tịch Ủy ban châu Âu thay cho ông Jean-Claude Juncker.

Các đảng trung hữu và trung tả đã mất đa số ủng hộ trong các cuộc bầu cử vào tuần trước, trong khi các đảng Xanh và đảng Tự do chiếm ưu thế. Điều đó có nghĩa là Đức khó có thể giành được sự ủng hộ cho ứng cử viên của nước này là ông Manfred Weber.

Hôm nay, Đức sẽ công bố thay đổi thất nghiệp và ECB đăng bài đánh giá ổn định tài chính nửa năm.

Là đầu tàu của nền kinh tế khu vực đồng euro, các chỉ số của Đức là điểm tựa cho phần còn lại của khu vực đồng euro. Niềm tin của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng trong tháng 5, khi GfK Consumer Climate giảm xuống 10,1 điểm, giảm so với 10,4 vào tháng Tư. Đây là điểm số thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2017.

Với sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, sẽ không có kết thúc đối với thuế quan áp đặt đối với hàng hóa châu Âu, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng. Chúng ta sẽ có một cái nhìn về sức khỏe của chi tiêu tiêu dùng vào thứ năm, khi Đức phát hành doanh số bán lẻ. Sau khi giảm 0,2% trong tháng 4, các thị trường đang mong đợi sự hồi phục trong tháng 5, với dự báo là 0,4%.

PTKT

Tại biểu đồ ngày chúng ta có 2 nến ngày hôm trước là 1 sự giảm mạnh của cặp tiền. Với thân nến lớn và bóng nến ngắn thì có thể cặp tiền sẽ tiếp tục giảm trong ngày hôm nay.

Tại H1 giá đã hình thành mô hình Vai Đầu Vai như dự báo ngày hôm qua. Giá đã phá qua vùng cổ của mô hình.

Ngày hôm nay chúng ta tiếp tục canh bán xuống tại vùng cổ nếu giá hồi lên vùng đó hoặc bán xuống vào đầu phiên Âu.

Sell limit vùng 1.1176-1.1181
SL 1.1211
TP 1.1147-1.1133

GBPUSD 29/5

Đồng bảng Anh đang cho thấy sự chuyển động nhỏ trong giao dịch thứ ba. Hiện tại, GBP / USD đang giao dịch ở mức 1.2679, giảm 0,02% trong ngày.

Các cuộc bầu cử quốc hội châu Âu đã làm chấn động bối cảnh chính trị trên khắp lục địa. Vương quốc Anh cũng tham gia cuộc bầu cử và Đảng Brexit dễ dàng giành chiến thắng trong ngày, chiếm được 29 ghế. Đảng Lao động đứng ở vị trí thứ hai với 10, và đảng Bảo thủ chỉ giành được 4 ghế. Kết quả bầu cử là một phản ứng dữ dội chống lại các đảng chính thống vì việc họ xử lý Brexit, đã kéo dài quá thời hạn ban đầu, không có giải pháp nào trước mắt. Đối với các nhà đầu tư, trường hợp xấu nhất là một lối thoát không có thỏa thuận, có thể làm suy yếu nền kinh tế và khiến đồng bảng Anh giảm mạnh.

Mặc dù có rủi ro giảm giá trong bảng Anh, nhưng dự kiến sẽ không giảm mạnh. Brexit đã nhận được sự ủng hộ của đa số trong Nghị viện châu Âu, cho thấy người dân không sợ sự thiếu vắng thỏa thuận như đa số. Do đó, xác suất trao đổi không chính thức ở Anh đã tăng lên, tuy nhiên, xác suất không có thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu vẫn là khoảng 15-20%, bởi vì thành viên của quốc hội có thể bỏ phiếu không tin tưởng vào bất kỳ thủ tướng nào chọn rời khỏi EU mà không có thỏa thuận. Kích hoạt bầu cử sớm, thị trường hiện tại đã ít nhiều tiêu hóa khả năng Johnson được bầu vào thủ tướng Anh, do đó đồng bảng dự kiến sẽ có rủi ro giảm giá, nhưng sự suy giảm là hạn chế.

PTKT

Ngày hôm qua cặp tiền dường như không mấy biến động so với các ngày trước đó và đang đi sideway.

Với biểu đồ nến như hiện nay chúng ta nên đứng ngoài cặp tiền này. Hạn chế buy vì xu hướng buy chưa rõ ràng.

Có thể vào đầu phiên Âu cặp tiền có lực hồi phục nhẹ với dấu hiệu hội tụ trên MACD.

Nền kinh tế của New Zealand đã bị tổn thương bởi sự suy thoái toàn cầu, điều này đã làm giảm nhu cầu xuất khẩu của New Zealand. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, với 25% hàng xuất khẩu của New Zealand sẽ dành cho người khổng lồ châu Á. Cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra sự chậm lại trong nền kinh tế Trung Quốc.

Nên NZD chúng ta vẫn giữ quan điểm giảm.

AUDUSD 29/5

Úc là một nước giàu tài nguyên thiên nhiên trong đó bao gồm khoáng sản như quặng sắt và vàng. Với giá quặng sắt lên cao, đồng đô la Úc đang được hỗ trợ bởi tác động của giá quặng sắt tăng. Về ngắn hạn thì AUD đang được hỗ trợ.

Về dài hạn thì sao ?
RBA dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và tháng 8 tới.
Tiếp theo là cuộc chiến tranh thương mại kéo dài và đang đè nặng vào nền kinh tế Trung Quốc, mà Trung Quốc lại là thị trường lớn nhất của các hàng hóa xuất khẩu của Úc. Vậy ít nhiều kinh tế Úc cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Và cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳ đang khiến Trung Quốc phải phá giá đồng nhân dân tệ của mình. Việc này về lâu về dài sẽ làm suy thoái nền kinh tế.
Vậy ít nhiều về dài hạn AUD chưa thể tăng mạnh được.

Tuy nhiên:
Về biểu đồ AU đang ở đáy của xu hướng ngày nên có thể sẽ có lực hồi.
H4 trend giảm bị phá vỡ, đang trong xu hướng hình thành trend tăng.
H1 đang hình thành xu hướng tiếp diễn với hô hình cờ tăng.

Nên trong giao dịch ngắn hạn chúng ta có thể canh mua lên từ vùng đáy của kênh trend ngang.

USDCAD 29/5

Ngày hôm nay ngân hàng Canada sẽ công bố chính sách tiền tệ vào lúc 9h tối nay. Theo dự kiến ngân hàng Canada sẽ mức giữ lãi suất không đổi ở mức 1.75%

Ngân hàng Canada dự kiến sẽ giữ lãi suất không thay đổi trong năm nay, nhưng sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào đầu năm tới. Quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada vào Thứ Tư sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường ngoại hối, nhưng mặc dù quyết định lãi suất có thể không cung cấp quá nhiều kích thích.

Tháng Tư là một tháng kỷ lục cho sự tăng trưởng việc làm, thị trường nhà đất rất mạnh và doanh số bán lẻ cốt lõi đã đạt được mức tăng mạnh trong tháng trước. Nhà ở, vốn là một trong những mối quan tâm chính của ngân hàng trung ương cũng đã thay đổi hoạt động sản xuất tốt hơn và được mở rộng với tốc độ nhanh hơn. Lạm phát giảm dần hàng tháng nhưng trở lại ở mức 2% mỗi năm. Hai tuần trước, Thống đốc BoC Poloz cho biết nhà ở đang được hưởng lợi từ các yếu tố cơ bản vững chắc và ông hy vọng tăng trưởng sẽ tăng trong cuối năm nay. Tuy nhiên, đó không phải là thái độ của ông tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng hoặc thậm chí vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã hoàn toàn xem qua các báo cáo này và hạ thấp các dự báo kinh tế của họ về giả định rằng nhà ở và tiêu dùng sẽ suy yếu trong những tháng tới. Họ BoC cũng bày tỏ mối quan ngại về tăng trưởng toàn cầu và cuộc chiến thương mại. Kể từ đó, nền kinh tế Canada tiếp tục vượt trội nhưng quan hệ thương mại Trung-Mỹ xấu đi đáng kể, giá dầu giảm 10% và chứng khoán đạt đỉnh. Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Canada sau Mỹ và triển vọng tăng trưởng yếu hơn ở cả hai quốc gia là mối đe dọa lớn đối với triển vọng 6 tháng của Canada.

Về dài hạn cặp tiền vẫn trong xu hướng tăng. Đóng cửa ngày hôm qua là 1 nến tăng mạnh vậy liệu tối nay USDCAD có phá qua được khu vực sideway này không ?

Lê Hiếu
Đăng ký tìm hiểu thị trường Forex
https://goo.gl/forms/B71xhhRJsfOK2v7O2
Đăng ký mở tài khoản giao dịch Forex
https://goo.gl/forms/9TLXm2inqIzQ5UFz2

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here