Phân tích vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 22/07/2019

XAUUSD 22/7

Nhìn lại diễn biến giá vàng trong tuần trước :

giá vàng tăng mạnh lên mức 1.452USD/oz là do Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nhượng bộ nhau để tiến tới một thỏa thuận thương mại, thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tuyên bố sẽ áp thêm thuế đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài ra, việc Mỹ tuyên bố đã bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở vùng Vịnh đã khiến các nhà đầu tư lo ngại có thể dẫn tới cuộc đối đầu kịch liệt giữa 2 quốc gia này. Và việc Fed phát tín hiệu hạ lãi suất trong tháng 7 cũng khiến giới đầu tư trú ẩn vào vàng.

Tuy nhiên, sau đó Iran đã tung ra bằng chứng Mỹ không hề bắn rơi máy bay không người lái của Iran, khiến giá vàng giảm mạnh về mức 1.420USD/oz. Mặc dù vậy, căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, có thể bùng phát bất kỳ lúc nào nếu một trong 2 bên không kiểm soát được hành động của mình.

Về giá vàng trong tuần này :

việc FED có cắt giảm lãi suất cơ bản hay không sẽ tiếp tục tác động đến giá vàng trong tuần này. Một số chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường lao động Mỹ vẫn ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp, cộng với niềm tin và chi tiêu tiêu dùng vẫn tích cực (được thể hiện qua số liệu bán lẻ công bố tuần qua tăng 0,4% trong tháng 6), có thể sẽ khiến FED cân nhắc chưa cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 30-31/7 tới.

Tuy nhiên, những số liệu nói trên chưa quan trọng bằng GDP quý 2/2019 của Mỹ được công bố vào ngày 26/7 tới, dự kiến chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2018 (GDP quý 1 đạt mức 3,1%). Nếu GDP quý 2 giảm mạnh như dự kiến, hoặc thấp hơn, thì FED có thể sẽ khó cưỡng lại được việc cắt giảm lãi suất cơ bản vào cuối tháng này. Ngược lại, GDP quý 2 tăng cao hơn nhiều so với dự kiến, thì chắc chắn FED sẽ chưa cắt giảm lãi suất.

Khả năng Fed hạ lãi suất mạnh tay hiện giờ khó xảy ra bởi giới chức Mỹ đã khẳng định rằng diễn biến gần đây của kinh tế Mỹ chưa phát đi tín hiệu về một đợt suy giảm.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ vào tuần này. Một số nhà kinh tế nói rằng nếu ECB có khả năng báo hiệu một chính sách lỏng lẻo, họ đang xem xét giảm lãi suất trong tương lai gần, Sau đó, đồng đô la sẽ được hỗ trợ.

Nói chung, quyết định lãi suất của ECB vào thứ 5 và GDP vào thứ 6 của Mỹ sẽ có tác động lớn đến vàng vào tuần này.

Trong khi đó, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi trong ngày thứ 6 tuần trước. Quỹ đã mua vào 5.87 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 820.49 tấn.

PTKT

Tại biểu đồ D đóng cửa nến cuối tuần là 1 nến bao trùm giảm (Mô hình nến Bearish Engulfing) .

Tại H4 giá đang trong vùng hỗ trợ.

Tại H1 sau đợt giảm mạnh giá có thể đang đi theo mô hình tiếp diễn.

Ngày hôm nay không có tin tức gì mạnh nên có thể vàng sẽ vẫn theo xu hướng giảm cuối tuần trước.

Mục tiêu có thể về 1416

USDJPY 22/7

Những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York, John Williams, được hiểu như một sự ủng hộ đối với việc Fed cắt giảm mạnh lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng này, khiến lãi suất trái phiếu và đồng USD đi xuống.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 19/7, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng phản đối Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), yêu cầu ngân hàng này đảo ngược lộ trình và cắt giảm lãi suất.

Fed đã nâng lãi suất bốn lần trong năm ngoái nhưng khả năng cao là sẽ quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên qua tại cuộc họp vào ngày 30-31/7 tới.

Trong tuần này, dữ liệu quan trọng nhất tác động đến tỷ giá USD là GDP quí II.

Theo dự báo, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,8%, giảm từ 3,1% trong quí đầu của năm.

Báo cáo GDP sẽ được công bố vào thứ Sáu (26/7) và có thể ảnh hưởng đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi các nhà hoạch định chính sách sẽ cân nhắc xem liệu nền kinh tế có cần hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng hay không.

Dữ liệu GDP thấp hơn mong đợi sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho nền kinh tế nước này.

Báo cáo về nhà ở cũng có thể là một yếu tố tác động tới triển vọng lãi suất. Dữ liệu doanh số bán nhà sẵn có dự kiến sẽ tăng 0,2% trong tháng 6 khi được phát hành vào thứ Ba (23/7).

Doanh số bán nhà mới được dự báo sẽ tăng 6,6% trong tháng 6 so với một tháng trước khi được công bố vào thứ Tư (24/7). Đây sẽ là một bước ngoặt đáng kể so với kết quả tiêu cực vào tháng 5 mặc dù dữ liệu này có xu hướng khá biến động.

Chỉ số giá nhà tháng 5 sẽ được thông báo vào ngày 23/7, dự đoán tăng 0,3% so với tháng trước.

Trong khi đó, các chỉ số về sản xuất, dịch vụ và PMI tổng hợp tháng 7 dự báo sẽ tăng khi được phát hành vào thứ Tư (24/7).

PMI sản xuất dự kiến sẽ tăng lên 50,9 từ mức 50,6 trước đó và chỉ số dịch vụ được nhận định tăng từ 51,5 lên 51,6.

PMI là chỉ số đáng tin cậy về tăng trưởng nên sẽ được thị trường theo dõi rất sát sao.

PTKT

Tại D1 đóng cửa cuối tuần là 1 nến tăng và có tồn tại lực chốt lời.

Tại H4 cặp tiền đang di chuyển trong kênh xu hướng giảm. Giá đang có xu hướng muốn phá vỡ xu hướng giảm.

Tại H1 giá đang trong sóng tăng và đang chạm trend trên của kênh sóng giảm.

Có thể vùng này giá sẽ phản ứng bằng cách hồi về trước khi tiếp tục tăng.

Chúng ta chờ mua tại đáy trend của sóng tăng. Nếu giá phá trend này chúng ta sẽ cắt lỗ.

EURUSD 22/7

Giới đầu tư đang chú ý nhất đến quyết định lãi suất của ECB trong tuần này. Thị trường dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đưa ra tín hiệu nới lỏng tiền tệ tại cuộc họp và sẽ bắt đầu thực hiện vào tháng Chín.

Lãi suất tiền gửi của ECB có khả năng sẽ giảm 10 điểm cơ bản trong tháng 9 xuống mức thấp nhất mọi thời đại là -0,5%. Lãi suất tiền gửi dài hạn có khả năng giảm xuống -0,6%. Tỷ lệ tái cấp vốn chính sẽ duy trì ở mức 0% trong một thời gian dài.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết hồi tháng trước rằng nếu triển vọng kinh tế không được cải thiện thì ECB có thể sẽ phải đưa ra các gói hỗ trợ kinh tế.

Sau cuộc họp tháng 6, cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Draghi đã cho thấy thái độ của DOVISH. Trong cuộc họp thường niên sau đó ở Bồ Đào Nha, những lời nói của Draghi đã ôn hòa hơn.

Và triển vọng kinh tế gần đây cho khu vực đồng euro đã không có dấu hiệu cải thiện. Trong bối cảnh này, dự kiến cuộc thảo luận của ECB sẽ rất căng thẳng và thú vị.

PTKT

Thị trường đang chạy theo xu hướng giảm lãi suất của ngân hàng ECB. Nên sắp tới EUR sẽ chịu nhiều áp lực giảm.

Hiện tại D1 giá đang chạm vùng hỗ trợ.
Chỉ cần vượt qua cùng hỗ trợ này giá sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Tại H4 giá đang đi trong mô hình sideway. Chúng tôi vẫn nghiêng về xu hướng giá sẽ phá qua sideway và đi xuống.

Chúng ta có thể canh bán cặp tiền này vào phiên Âu hoặc khi giá phá qua vùng sideway này xuống dưới.

GBPUSD 22/7

Trong tuần này vào thứ 3, Vương quốc Anh sẽ công bố ai là thủ tướng mới của Anh.

Theo “Thời báo” của Anh báo cáo vào ngày 21 tháng 7, Trước khi ông Vladimir Johnson có thể được bầu vào Thủ tướng Anh trong tuần này, Các nước EU đang bí mật đàm phán với ông để cố gắng phát triển một kế hoạch brexit mới để tránh thảm họa “Brexit cứng”.

Báo cáo chỉ ra rằng một số chính trị gia và nhà ngoại giao cao cấp ở Ireland gần đây đã có cuộc hội đàm với hai đồng minh nội các của Johnson. Ngoài ra, Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ cũng đã thiết lập liên lạc với nhóm của Johnson và bày tỏ sự quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận. Bị ảnh hưởng bởi những tin tức trên, GBPUSD đã tăng lên khoảng 1.2520 trong thị trường giao dịch châu Á ngày nay.

The Times đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney cho biết Ireland đã sẵn sàng thực hiện một thỏa hiệp. Trong một bài viết trên tờ Thời báo, Covenne nói rằng các quốc gia thành viên EU, Ireland muốn tránh tình trạng “Brexit cứng” bằng mọi giá.

Những tín hiệu chỉ số kinh tế tích cực được phát hành bởi Vương quốc Anh vào cuối tuần qua, Điều này sẽ cung cấp cho các bảng Anh hỗ trợ.

Chúng ta có thể tập trung vào EURGBP, bởi vì thị trường dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố ý kiến của Dovish trong tuần này, sau đó EUR sẽ chịu áp lực.

So với EUR, xu hướng của GBP có thể sẽ tốt hơn.

Và với USD nếu Fed hạ lãi suất trong tháng 7 này thì sẽ là 1 cơ hội tốt cho cặp tiền GBPUSD tăng giá mạnh.

PTKT

Đóng cửa nến tuần 2 tuần trước chúng ta đều thấy lực mua lên từ 2 nến pinbar.

Trong biểu đồ ngày giá tuần qua đi xong xu hướng tăng , tuy nhiên vẫn bị kìm hãm trong biên độ sideway.

Tại H4 giá đã tạo sóng tăng trong kênh trendline mở rộng.

Chúng ta cần chờ 1 tín hiệu đột phá từ Bảng Anh để phá vỡ trend giảm này.

Trước khi phá vỡ được xu hướng nên có thể ngày hôm nay chúng ta sẽ canh mua lên tại vùng 1.245
SL 1.239
Hoặc mua vào đầu phiên Âu.

Còn đối với EURGBP chúng ta có thể bán xuống từ giá hiện tại

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here